Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 19, Khóa XI:

Ở đâu có đoàn viên, ở đó có tổ chức Đoàn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, đối với những cơ quan, doanh nghiệp, nếu không còn ai ở độ tuổi đoàn viên thì chấp nhận không còn tổ chức Đoàn. Và khi nào có thanh niên thì tái lập lại tổ chức Đoàn với tinh thần ở đâu có đoàn viên ở đó có tổ chức Đoàn.

Ngày 8/4, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 19, Khóa 11, tiếp tục diễn ra với sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn.

Làm nổi bật hình ảnh thanh niên tham gia chống dịch

Tại Hội nghị, các đại biểu cho ý kiến về Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và dự thảo đề xuất bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn khóa XI.

Góp ý về báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đa số các đại biểu đồng ý với những nội dung của dự thảo và đề nghị đánh giá thêm một số công tác của Đoàn trong thời gian qua.

Chị Hoàng Thị Minh Thu, Bí thư Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư cho rằng, một số ý tưởng sáng tạo được đề xuất trên Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam chất lượng chưa cao. Hiện vẫn còn những ý tưởng mang tính hình thức, đối phó cho đủ chỉ tiêu. Theo chị Thu, cần có sự sàng lọc, đánh giá kỹ lưỡng các ý tưởng trước khi đưa lên Ngân hàng ý tưởng. Đồng thời, Đoàn cần có hình thức tuyên dương những ý tưởng, sáng kiến sáng tạo, mang lại giá trị, để khích lệ ĐVTN và tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Anh Trần Viết Năng, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội đề nghị, báo cáo chính trị cần bổ sung, đánh giá kỹ về sự tham gia của ĐVTN trong phòng, chống dịch COVID-19 và thiên tai thời gian qua. Bởi, đây là việc làm thực chất, hiệu quả nhất của thanh niên, trong đó gồm nhiều lực lượng: Quân đội, công an, y bác sĩ... đã không quản ngại gian nan, vất vả, hy sinh để hỗ trợ nhân dân, bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. “Chúng tôi nhận định đây là đợt ra quân lớn nhất của thanh niên quân đội sau chiến tranh. Vì vậy, cần thêm mục đánh giá nội dung này trong báo cáo chính trị”, anh Năng đề xuất.

Về vấn đề này, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, vai trò, sự tham gia của ĐVTN trong chống dịch tạo được nhiều cảm xúc. Hình ảnh màu áo xanh thanh niên xung kích trên mặt trận chống dịch, không chỉ được cấp ủy chính quyền đánh giá cao mà được xã hội, nhân dân ghi nhận. Anh Tuấn cho biết, sẽ có đánh giá, chuyên đề riêng về thanh niên tham gia phòng chống dịch COVID-19, kèm báo cáo chính trị Đại hội Đoàn XII.

Không kéo dài độ tuổi sinh hoạt Đoàn

Trao đổi về sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, việc sửa đổi Điều lệ Đoàn xuất phát từ bối cảnh thực tiễn phát sinh nhiều cái mới. Tinh thần là sẽ sửa Điều lệ Đoàn, đồng thời sửa hướng dẫn để triển khai ngay. “Việc sửa cần cập nhật những nội dung về chủ trương, tinh thần mới của Đảng, Nhà nước; những văn bản pháp luật mới về thanh niên; giải quyết những vướng mắc thực tiễn như dịch bệnh, chuyển đổi số”, anh Lương nói và nhấn mạnh thêm, việc sửa đổi Điều lệ Đoàn cần phải làm căn cơ, vì có tính bền vững tương đối lớn.

Thảo luận tại hội nghị, một số ý kiến cho rằng, hiện, ở khối doanh nghiệp và hành chính, phần lớn độ tuổi đoàn viên đều vượt quá 30. Vì thế, nếu Điều lệ quy định 30 tuổi được trưởng thành Đoàn và chỉ khuyến khích những người có nguyện vọng ở lại sinh hoạt, sẽ rất khó duy trì tổ chức Đoàn. Từ thực tế đó, nhiều đại biểu đề xuất nên kéo dài và quy định độ tuổi trưởng thành Đoàn là 35 tuổi.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương đề xuất độ tuổi đoàn viên trưởng thành Đoàn nên có hướng dẫn phù hợp trong khối cơ quan hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp. “Độ tuổi đoàn viên hai khối này chủ yếu trên 30 nhiều, nên cần hướng dẫn đến 35 tuổi mới trưởng thành Đoàn, vì nếu để 30 tuổi mà cho trưởng thành thì không còn đoàn viên”, chị Xuân nói.

Anh Bùi Hoài Nam, Bí thư Tỉnh Đoàn Khánh Hòa cũng đề xuất nên quy định tiếp tục sinh hoạt tới 35 tuổi để giữ vững lực lượng đoàn viên.

Trao đổi về vấn đề này, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, độ tuổi đoàn viên căn cứ vào luật đã được quy định nên Điều lệ không vượt qua được. Anh Tuấn cho rằng, đối với những cơ quan, doanh nghiệp, nếu không còn ai ở độ tuổi đoàn viên thì chấp nhận không còn tổ chức Đoàn, vì còn nhiều tổ chức khác nên đừng băn khoăn. “Nếu khi nào có thanh niên thì tái lập lại tổ chức Đoàn với tinh thần chung ở đâu có đoàn viên ở đó có tổ chức Đoàn”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, vai trò, sự tham gia của ĐVTN trong chống dịch tạo được nhiều cảm xúc. Hình ảnh màu áo xanh thanh niên xung kích trên mặt trận chống dịch, không chỉ được cấp ủy chính quyền đánh giá cao mà được xã hội, nhân dân ghi nhận.

MỚI - NÓNG