Núi rác thải ở đảo Phú Quốc

Một số bãi rác “khủng” trên đảo Phú Quốc vẫn chưa được xử lí.
Một số bãi rác “khủng” trên đảo Phú Quốc vẫn chưa được xử lí.
TP - Trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang), mỗi ngày phát sinh hàng trăm tấn rác thải nhưng nhà máy xử lý đang “đắp chiếu”, môi trường ngày càng ô nhiễm nặng, vấn đề xử lý rác thải trở nên bức xúc.

Trên đảo Phú Quốc hiện nay có 2 bãi rác lớn nằm ở thị trấn An Thới và xã Cửa Dương, đã tồn tại hàng chục năm. Những đống rác được chất cao như núi và không ngừng tăng lên mỗi ngày, vị trí lại nằm sát mặt đường chính, người dân và du khách mỗi khi khi đi qua đây đều phải bịt mũi vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Bãi rác tập kết tại xã Cửa Dương nằm sát ngay trục đường chính Bắc Nam của đảo Phú Quốc. “Không hiểu sao bãi rác này lại nằm ngay sát đường như vậy mà không được xử lý, mùi hôi thối không thể chịu nổi” – một du khách qua đường cho biết.           

Theo ông Nguyễn Minh Triết – Phó trưởng Ban Quản lý Công trình công cộng huyện Phú Quốc, Phú Quốc phát triển về kinh tế du lịch nhưng không đảm bảo về vệ sinh môi trường thì rất khó để phát triển. “Trung bình số lượng rác thu gom về khoảng 140 tấn/ngày, đó là con số lớn với một hòn đảo phát triển như hiện nay” - ông Triết nói.

Dự án xử lý rác trăm tỷ “đắp chiếu”

Cũng theo ông Triết, trước đây tại đảo có một nhà máy xử lí rác với công suất 200 tấn/ngày được xây dựng trên diện tích 10ha, nhưng do trục trặc kĩ thuật nên khi mới vận hành thử nghiệm thì ngưng từ ngày 20/10/2017 đến nay để sửa chữa. Nguyên nhân từ vấn đề về công nghệ trong quá trình xử lí rác. Lúc đầu hệ thống xử lí này được cho là hiện đại vì sử dụng phương pháp đốt cháy rác để lấy năng lượng phát sinh ra điện. Nhưng thực tế việc xử lí rác đến giai đoạn đốt cháy thì công nghệ đốt thô sơ nên hệ thống dây chuyền không đáp ứng được.

“Thực trạng của địa phương hiện nay là không có giải pháp để xử lí lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày nên đành phải quay lại giải pháp truyền thống thu gom rác về, đào hố chôn lấp, xử lí mùi” - ông Triết cho hay.

 Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Giám đốc Cty Tái Tạo Toàn Cầu (nhà đầu tư chính dự án) cho biết Cty mới nhập về một số máy móc mới hiện đang lắp đặt. “Chúng tôi cũng phụ thuộc vào nhà thầu HMC (cung cấp thiết bị), vừa qua đơn vị này cam kết ngày 5/5/2018 sẽ hoàn thành, nhưng bây giờ kéo dài đến 19/5 mà cũng chưa xong. Trước đó, Cty đã có văn bản gửi UBND huyện Phú Quốc, dự kiến ngày 7/5/2018 nhận rác nhưng chưa thể vận hành được. UBND tỉnh Kiên Giang vừa gửi “tối hậu thư” chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ nên cuối tháng 6 chúng tôi phải hoàn thành” - ông Ngọc thông tin.

Cũng theo ông Ngọc, đây là dự án có mức đầu tư 230 tỷ, với diện tích 10ha, công suất 200 tấn/ngày, lúc đầu do quá trình vận hành gặp một số trục trặc về máy móc nên vận hành thử nghiệm được 2 tháng phải tạm ngưng đến nay để chờ khắc phục.

Ông Mai Anh Nhịn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết phía Cty hứa cuối tháng 6 sẽ đưa nhà máy xử lí rác vận hành trở lại, nếu không đúng tiến độ hoặc gặp sự cố như lần trước thì tỉnh sẽ thu hồi dự án này.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Có thể bạn quan tâm

Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho công tác phòng chống dịch tại tỉnh Bắc Giang thời gian qua.

UBND tỉnh Bắc Giang cảm ơn các cơ quan truyền thông hỗ trợ chống dịch, tiêu thụ vải thiều

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa gửi thư cảm ơn đến các cơ quan báo chí, trong đó có báo Tiền Phong về việc hỗ trợ thông tin về tiêu thụ vải thiều. UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có đóng góp trong việc về đưa thông tin về tỉnh Bắc Giang thời gian qua. 
Em nhỏ dắt xe đạp vượt sông

Dân mong có cầu qua sông Ayun

TP - Hàng trăm người dân ở thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện, Gia Lai nhiều năm qua phải liều vác xe máy, lội qua sông Ayun để tới khu vực sản xuất, trồng trọt.
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.