Nữ sinh Sán Chay vùng biên giới thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sống xa nhà, chưa từng đi học thêm song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Sán Chay đã nỗ lực học tập. Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam là thành tích xứng đáng cho nhiều năm miệt mài đèn sách của cô gái vùng biên.

Đó là em Lê Hoàng Mai (xã Ia Lơi, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) - nữ sinh lớp 12, Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng (TP.Buôn Ma Thuột).

Kỳ thi THPT vừa qua, Mai đạt 27,25 điểm, trong đó Toán 8,6 điểm; Văn 9,25 điểm và Tiếng Anh 9,4 điểm, cộng với các điểm ưu tiên tròn 30 điểm. Qua đó, Mai trở thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam với ước mơ trở thành kỹ sư ngành Quản lý hoạt động bay.

Nữ sinh Sán Chay vùng biên giới thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam ảnh 1

Lê Hoàng Mai (bên phải) trong trang phục truyền thống của người Sán Chay

Mai cho biết lý do chọn ngành Quản lý hoạt động bay rất tình cờ. Trong lúc chọn các ngành nghề để đăng ký xét tuyển, em lên mạng tìm hiểu và thấy ngành Quản lý hoạt động bay khá thú vị, phù hợp với tính cách, sở trường của bản thân nên quyết định đăng ký.

Để thực hiện ước mơ của mình, Mai tìm hiểu rất kỹ yêu cầu đầu vào của ngành, lập kế hoạch và phân bố thời gian học tập hợp lý. Trong tất cả các môn học, Tiếng Anh là sở trường của em.

Nữ sinh Sán Chay vùng biên giới thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam ảnh 2

Mai rất yêu thích môn Tiếng Anh

“Em thích tiếng Anh từ lớp 3, vì thấy ngôn ngữ này khá lạ. Đặc biệt, em rất thích phần phát âm, ngữ điệu rất hay, tạo được sự hứng thú cho người đọc. Do không có điều kiện đến trung tâm học tập, em mượn tạm máy tính của mẹ để học vốn từ vựng, giao tiếp qua các bài giảng trên mạng. Đến năm cấp 3, em được bố mẹ mua chiếc máy tính cũ để chủ động học tập”, Mai cho biết.

Vốn là người lạc quan nên Mai không đặt quá nhiều mục tiêu khiến bản thân bị áp lực. Với em, tấm gương chính để bản thân cố gắng chính là bố mẹ. Mẹ em là người Sán Chay - từ vùng quê Thái Nguyên đã trở thành cô giáo tiểu học, sau đó vào Đắk Lắk gieo chữ ở vùng sâu, vùng xa. Còn bố của Mai cũng siêng năng, chịu khó, từ quê Nghệ An vào huyện biên giới Ea Súp lập nghiệp.

Nữ sinh Sán Chay vùng biên giới thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam ảnh 3

Hoàng Mai trở thành thủ khoa Học viện hàng không Việt Nam

Thấy được sự cố gắng của bố mẹ, Mai phấn đấu thi đậu vào Trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng - cách nhà hơn 100 cây số. Mai học cách tự lo cho bản thân cũng như chủ động trong việc học. Tuy xa gia đình nhưng nữ sinh luôn cảm nhận được sự yêu thương, động viên của bố mẹ. Vì nhà xa, 2 - 3 tháng, cô bạn mới về thăm nhà một lần, tiết kiệm chi phí đi lại và dành nhiều thời gian học tập.

Mai rất hạnh phúc khi trở thành thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam, và tự hào hơn khi mình là người Sán Chay. Mai tự hứa sẽ cố gắng hơn nữa để nhiều người biết đến văn hóa của dân tộc mình. Vì dịch bệnh chưa thể tựu trường, Mai tự trau dồi tiếng Anh, tranh thủ ở nhà cùng bố mẹ trước khi bước vào cánh cửa đại học.

Nữ sinh Sán Chay vùng biên giới thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam ảnh 4

Mai rất tự hào khi được học dưới mái trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng

Ông Bùi Xuân Lễ, Hiệu trưởng trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng, cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, học sinh của trường đạt được nhiều thành tích cao, trong số đó có nhiều thí sinh trở thành thủ khoa các trường đại học trên cả nước.

"Lê Hoàng Mai là một trong những học sinh rất tiêu biểu của trường. Kết quả em Mai đạt được là niềm vinh dự không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn của nhà trường. Mong em Mai tiếp tục nỗ lực, thành công trên chặng đường phía trước", thầy Lễ chia sẻ.

MỚI - NÓNG