Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Ban đầu chúng tôi gặp chút khó khăn vì người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người chưa biết chữ. Cũng may, bà con thực hiện tốt phòng chống dịch, đặc biệt là các em nhỏ không sợ hay quấy khóc mà rất hợp tác với nhân viên y tế”, Hoàng Thị Diệu Thuý, nhóm trưởng nhóm tình nguyện - Y6 trường Đại học Buôn Ma Thuột chia sẻ.

Diệu Thuý là sinh viên năm 6, khoa Y trường Đại học Buôn Ma Thuột, đang cùng 19 sinh viên của trường đồng hành tại vùng dịch huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk).

Gần 1 tuần tình nguyện tại đây, các bạn trẻ đã dần quen với những con đường vào từng thôn buôn, hay những cơn mưa bất chợt ở vùng đất đỏ bazan, ấn tượng với người phụ nữ Êđê bẽn lẽn, nhiều em nhỏ mắt tròn xoe nhìn người lạ.

“Đội hình tình nguyện của trường gồm 20 bạn, được chia thành 10 nhóm nhỏ. Công việc thường ngày của mỗi bạn là test COVID-19 toàn dân và phát hiện nhanh các ca dương tính để kịp thời xử lý”, Diệu Thúy cho biết.

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu ảnh 1

Diệu Thúy kiểm tra lại danh sách người test

Những ngày vừa qua, Diệu Thúy đi các buôn như: EaPlai (xã Cư Né), Ea Tuh, thôn 10 (xã Pơng Drang)... Diệu Thúy nói: “Tôi rất ấn tượng với các em nhỏ người Êđê nơi đây. Các em rất dạn và nghe lời nên việc lấy mẫu không gặp khó khăn”.

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu ảnh 2

Người dân ở các buôn làng thực hiện tốt phòng chống dịch

Theo Diệu Thúy, mới đầu, việc đọc tên và ghi tên được sự hỗ trợ của trưởng buôn và Bí thư chi đoàn buôn. Sau đó, các tình nguyện viên thông báo mọi người mang theo sổ hộ khẩu hoặc chứng minh khi đi test. Vừa tiết kiệm thời gian, nhân lực vì nhiều lúc cán bộ thôn, buôn còn những phần việc khác phải làm cho phòng chống dịch.

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu ảnh 3

Các tình nguyện viên luôn nhiệt tình với nhiệm vụ được giao

Trước khi phân công về địa phương, nhóm của Diệu Thúy đã tập huấn các kỹ năng cơ bản, cách lấy, xem mẫu test nhanh và những kiến thức để bảo vệ bản thân.

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu ảnh 4

Nữ sinh Diệu Thúy luôn mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ

“Ở đây dù làm việc vất vả cả ngày nhưng nhận được quan tâm, chăm sóc của các bác và anh chị Trung tâm y tế huyện. Sự hỗ trợ nhiệt tình của các y bác sĩ, tinh thần hợp tác của bà con và quan trọng hơn là mang ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. Thật sự đây là một trải nghiệm mang lại cho tôi nhiều cảm xúc và kinh nghiệm đáng quý trong đời”, Diệu Thuý bộc bạch.

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu ảnh 5

Người dân ở buôn làng chờ test nhanh COVID -19

Cùng tham gia đội test nhanh với Diệu Thúy, Phan Anh Kiệt – Y4 (khoa Y, cùng trường) chia sẻ, nhiều lần tham gia tình nguyện, nhưng đợt tình nguyện này là một công việc hết sức đặc biệt và ý nghĩa, được góp một phần sức của mình vì cộng đồng. Người dân ở các buôn làng thân thiện, cởi mở và yêu thương nhau, điều này khiến Kiệt cảm thấy rất ấm lòng

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu ảnh 6

Niềm vui của tình nguyện viên khi test ở buôn làng không có ca nào dương tính

Đợt dịch này căng thẳng hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước đó, mật độ công việc khá dày và bản thân mỗi người phải thật sự tập trung trong quá trình xét nghiệm. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Diệu Thúy, Anh Kiệt và những “đồng đội” của họ vẫn tràn đầy nhiệt huyết và tinh thần lạc quan. Các bạn chia sẻ rằng, được gia đình ủng hộ, cổ vũ cho công việc đang làm đó là động lực và như hậu phương vững chắc để mọi người yên tâm chống dịch.

Nữ sinh kể chuyện test COVID-19 ở buôn làng vùng sâu ảnh 7

Sinh viên trường Đại học Buôn Ma Thuột lên đường chống dịch

Trước đó, đã có 87 giảng viên, sinh viên khoa Y, Dược của Trường Đại học Buôn Ma Thuột tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch tại thành phố Buôn Ma Thuột và một số địa phương theo lời kêu gọi của Sở Y tế tỉnh nhà.

MỚI - NÓNG