Nữ sinh chuyên Hóa chinh phục giải nhất Quốc gia môn Lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Là một học sinh chuyên Hoá nhưng Nguyễn Phùng Minh Anh (SN 2003, quê Bình Định) lại có niềm đam mê lớn dành cho Lịch sử - môn học mà cô bạn đạt được nhiều thành tích ấn tượng và giúp chinh phục học bổng toàn phần từ Đại học Nhân văn Quốc gia Nga.

Đam mê lịch sử từ sớm

Giành được giải nhất Học sinh giỏi cấp quốc gia môn Lịch sử năm 2021 và giải Ba vào năm 2020, Minh Anh được bạn bè ngưỡng mộ bởi năng khiếu ở môn học có thể khiến nhiều bạn trẻ e ngại. Là học sinh chuyên Hóa nhưng cô bạn lại bộc lộ niềm yêu thích và đam mê cho môn Lịch sử ngay từ nhỏ.

 Nữ sinh chuyên Hóa chinh phục giải nhất Quốc gia môn Lịch sử ảnh 1

Nguyễn Phùng Minh Anh

“Lịch sử đã gắn bó với mình ngay từ những ngày đầu biết lắng nghe và hiểu được những câu chuyện kể trước khi ngủ của bố mẹ. Từ cuốn truyện tranh đầu tiên đến những bộ phim cuối tuần xem cùng gia đình - tất cả đều là những câu chuyện lịch sử và thước phim tài liệu. Đứng trước những dòng chữ và hình ảnh toát lên dáng hình hào hùng của đất nước đều khiến tim mình đập thôi thúc, mạnh mẽ hơn”, cô bạn chia sẻ.

Theo Minh Anh, cô đã thể hiện bản thân ở nhiều môn học, cũng như những môn năng khiếu khác, nhưng Lịch sử mới chính là môn học thể hiện niềm đam mê rất đặc biệt và như ngấm vào máu của cô.

Sống trong gia đình có bố mẹ làm bác sĩ khiến Minh Anh có niềm yêu thích mới với Hóa học và đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi. Dẫu vậy, quyết tâm và đam mê với Lịch sử vẫn luôn thôi thúc nữ sinh đất võ muốn thử thách bản thân.

Minh Anh cho biết: “Mình nói với bố mẹ rằng sẽ chọn môn thi học sinh giỏi là Lịch sử. Bố mẹ chưa khi nào nghi ngờ về những quyết định của mình và luôn ủng hộ mình tự do tìm hiểu, thể hiện bản thân. Vì vậy, sau khi hoàn thành bài khoa học kỹ thuật lĩnh vực Hóa Sinh vào năm lớp 10, mình quyết tâm chứng minh năng lực khác biệt ở môn Lịch sử và đã thực sự thành công ở môn học này”, Minh Anh chia sẻ.

 Nữ sinh chuyên Hóa chinh phục giải nhất Quốc gia môn Lịch sử ảnh 2

Minh Anh chụp cùng cô giáo chủ nhiệm Xuân Vinh, trường THPT Chuyên Chu Văn An (Bình Định) sau lễ trao bằng khen của Bộ GD&ĐT dành cho các học sinh đạt giải quốc gia của tỉnh. Ảnh: NVCC

Đối với Minh Anh, quá trình chinh phục giải thưởng trong các cuộc thi là cuộc đua của chính bản thân. Cô bạn luôn giữ tinh thần ôn tập thoải mái và tự đánh thức bản thân để không đưa mình vào lối mòn học Sử và thi Sử vì thành tích.

“Mình luôn tự nhủ mình học và thi vì đam mê. Những kiến thức Lịch sử mà các thầy cô truyền đạt đều rất hay và mới lạ. Mình đã tiếp thu kiến thức với tâm hồn của một học sinh chứ không phải là một thí sinh. Quá trình ôn luyện đã giúp mình được mở mang kiến thức rất nhiều”, Minh Anh tâm sự.

Bên cạnh đó, nữ sinh 2K cũng chia sẻ rằng, không phải bản thân tham gia cuộc thi nào cũng chinh phục được giải cao nhất, có lúc cô liên tiếp chỉ đứng hạng cuối cùng trong những cuộc thi. Tuy nhiên, Nguyễn Phùng Minh Anh luôn nhìn lại bản thân thiếu sót ở điểm nào để rút kinh nghiệm và học hỏi từ chính những người bạn của mình.

Không ngừng trau dồi bản thân

Việc theo học ban các môn tự nhiên đã giúp Minh Anh rèn luyện cách tư duy, suy nghĩ một cách nhạy bén và có sự logic theo trình tự ngược-xuôi để giải quyết các vấn đề suy luận trong môn Lịch sử. Thói quen sắp xếp những gạch đầu dòng quan trọng theo từng chủ đề và nội dung một cách ngắn gọn là điều mà cô bạn học được ở môn Hóa và áp dụng vào môn Sử.

 Nữ sinh chuyên Hóa chinh phục giải nhất Quốc gia môn Lịch sử ảnh 3

Minh Anh (hàng trên, thứ 2 từ phải sang) cũng tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường để phát triển thêm bản thân. Ảnh: NVCC

“Sau thời gian dài rèn luyện làm những bài tập tự nhiên, đã giúp mình tìm những khả năng để phát triển dòng suy luận từ những gợi ý cho dù là nhỏ nhất một cách nhanh nhạy và bình tĩnh. Và nó đã trở thành điểm mạnh riêng của mình khi học môn Sử”, cô bạn cho hay.

Với việc giành được giải cao ở môn Lịch sử đã giúp cô gái quê Bình Định trúng tuyển Học bổng Hiệp định của Bộ GD&ĐT Việt Nam hợp tác với Bộ Giáo dục Nga. Minh Anh đang học dự bị tại Đại học Luật Moscow và trong năm tới sẽ học chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân văn Quốc gia Nga.

“Việc học tập ở môi trường quốc tế và đặc biệt ở nước Nga là cơ hội để mình tìm hiểu một lịch sử rộng lớn, đa dạng đa chiều của nhiều quốc gia và nền văn hóa hơn", Minh Anh nói.

Nữ sinh đất võ chia sẻ thêm: “Mình muốn quảng bá về đất nước Việt Nam hào hùng, bất khuất trong quá khứ và đầy tươi đẹp, tiến bộ ở hiện tại đến bạn bè quốc tế. Nếu mình có niềm tin và khả năng thì mình sẽ thực hiện được mục tiêu của mình dù có khó khăn thế nào”.

Không chỉ có thành tích tốt trong học tập, Minh Anh còn được biết đến với nhiều tài lẻ như chơi đàn organ, guitar và theo học bộ môn võ Vovinam từ sớm. Cô bạn cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để phát triển kỹ năng mềm và cân bằng bản thân.

Nữ sinh 2K đã tham gia CLB tiếng Anh và các sự kiện của trường, cũng như hoạt động diễn kịch và các buổi giao lưu mà trường tổ chức. Ngoài ra cô cũng từng dự Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc của trường Đại học Luật Hà Nội với vai trò Đại biểu.

Một số thành tích, hoạt động nổi bật của Nguyễn Phùng Minh Anh:

- Giải nhất HSG cấp quốc gia môn Lịch sử năm 2021

- Giải ba HSG cấp quốc gia môn Lịch sử năm 2020

- Huy chương vàng kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ XXV năm 2019

- Giải ba cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh 2019

- Danh hiệu học sinh 3 tốt cấp tỉnh năm 2020.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.