Nữ sinh Cần Thơ ứng dụng trí tuệ nhân tạo quản lý nồng độ cồn tài xế ô tô

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đặng Quách Gia Bình, sinh viên ngành Công nghệ thông tin, trường đại học Cần Thơ không chỉ sở hữu thành tích đáng nể mà còn là thành viên tích cực trong dự án "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp cảm biến nồng độ để quản lý trạng thái của tài xế xe ô tô".
Nữ sinh Cần Thơ ứng dụng trí tuệ nhân tạo quản lý nồng độ cồn tài xế ô tô ảnh 1

Nữ sinh Đặng Quách Gia Bình - Ảnh: NVCC

Đặng Quách Gia Bình (sinh năm 1999), quê TP Cần Thơ, đang học năm thứ 5 ngành Công nghệ thông tin (chương trình Chất lượng cao) – Khoa CNTT&TT, trường Đại học Cần Thơ.

Nữ sinh Cần Thơ ứng dụng trí tuệ nhân tạo quản lý nồng độ cồn tài xế ô tô ảnh 2

Cô bạn yêu thích lập trình từ nhỏ, đã đạt nhiều giải ở các cuộc thi cấp thành phố và toàn quốc. Gia Bình chia sẻ: “Những năm cấp 3, em may mắn có cơ hội tiếp xúc với lập trình và thích khám phá, làm việc với những con số nên cứ thế gắn bó với lập trình đến bây giờ”. Đặc biệt, cuộc thi Olympic Tin học sinh viên năm 2019 tổ chức tại Đà Nẵng đã giúp Gia Bình có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn sinh viên có cùng sở thích. Đồng thời, đó còn là bước đệm để nữ sinh 9x tham gia và giành thêm hai giải thưởng khác cùng năm là Codewar và học bổng Vallet.

Gia Bình thực hiện dự án "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp cảm biến nồng độ để quản lý trạng thái của tài xế xe ô tô". Cô bạn chia sẻ, tình trạng nhiều tài xế sử dụng đồ uống có cồn khi tham gia giao thông, dẫn đến nguy cơ tai nạn. Mặc dù, cảnh sát giao thông cũng đã triển khai các chốt kiểm tra nồng độ cồn nhưng đây vẫn là vấn nạn cần xử lý.

Nữ sinh Cần Thơ kể: “Ý tưởng này ban đầu là của một chị khóa trên mà em quen biết. Lúc đó chị ấy đã rủ em thực hiện một dự án về IoT để theo dõi nồng độ cồn của tài xế xe ô tô. Sau một thời gian làm dự án đó, em đã chia sẻ với nhóm nghiên cứu khoa học của mình, chúng em thấy đề tài đó hay và từ đó kết hợp với tình hình thực tế để hình thành nên ý tưởng cốt lõi để phát triển đề tài chung sau này”.

Theo Gia Bình, một dự án khoa học thành công nên xuất phát từ việc giải quyết một vấn đề gì đó trong thực tế. Ngoài ra, một nhóm nghiên cứu có cùng mục tiêu, kỳ vọng và động lực sẽ thúc đẩy các thành viên hoàn thiện đề tài.

Dù gặt hái được nhiều thành tích, nhưng cô gái Cần Thơ kiệm lời chia sẻ: “Em chỉ cố gắng làm tốt việc của mình. Hơn nữa, bên ngoài nhiều bạn trẻ rất giỏi và đáng nể”.

Nữ sinh Cần Thơ ứng dụng trí tuệ nhân tạo quản lý nồng độ cồn tài xế ô tô ảnh 3

Để phân bổ thời gian vừa học vừa nghiên cứu khoa học, Gia Bình nói rằng: “Em xem đó như một môn học và nhóm chúng em thường dành một buổi họp cỡ 2 tuần/lần để mọi người cùng nhau nắm bắt tiến độ và phân công công việc sắp tới. Mọi người trong nhóm hợp tác cùng nhau bàn bạc, cập nhật tiến độ và dần dần hoàn thiện đề tài”.

Về dự định tương lai, cô bạn cho biết muốn đi làm để có thêm kinh nghiệm cho bản thân và áp dụng kiến thức mình đã học vào những dự án thực tế.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).
Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.