Chàng trai 18 tuổi đam mê thiện nguyện, là thủ khoa, công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngay từ nhỏ, Văn Tài đã bộc lộ tinh thần ham học hỏi và năng nổ tham gia nhiều hoạt động cộng đồng. Trong những tháng dịch bệnh bùng phát căng thẳng ở TPHCM, chàng trai đã xông pha hỗ trợ tuyến đầu chống dịch ở nhiều địa bàn.

Ngay sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT hồi đầu tháng 7/2021, với mong muốn góp sức mình vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, Trần Đặng Văn Tài (18 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, TPHCM) liền đăng ký tham gia trực chốt phong tỏa tại nơi mình sinh sống là phường Phước Long B.

Khi công tác hỗ trợ tại phường nhà đã ổn thỏa, Văn Tài tiếp tục hỗ trợ hoạt động tiêm vắc xin ở phường Hiệp Phú; trao túi quà an sinh cho bà con bị ảnh hưởng của dịch bệnh; trao quà hỗ trợ cho sinh viên bị mắc kẹt. Chưa hết, thời gian sau đó, cậu học trò năng nổ với các hoạt động cộng đồng còn hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại phường Tân Phú. “Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát và gây ảnh hưởng quá lớn, bản thân mình rất muốn đóng góp một chút sức trẻ cho quê hương, cho nơi mình sinh ra”, chàng trai 10x bộc bạch.

Chàng trai 18 tuổi đam mê thiện nguyện, là thủ khoa, công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2021 ảnh 1

Văn Tài năng nổ hỗ trợ công tác chống dịch trên địa bàn TP. Thủ Đức ngay sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT - Ảnh: NVCC

Hăng hái muốn được góp sức cho địa phương cứ thôi thúc, tuy nhiên lúc đầu do đang bận ôn thi tốt nghiệp THPT nên chàng trai trẻ tuổi không tham gia ngay được. Sau khi hoàn thành kỳ thi quan trọng, Tài đã thuyết phục gia đình để đi chống dịch. Lúc mới bày tỏ ý định, ba mẹ chưa đồng ý vì gia đình có bà ngoại lớn tuổi, nhưng một thời gian sau thấy được mong muốn chính đáng của con nên ba mẹ cũng tạo điều kiện. Văn Tài cho biết, lúc đó cậu rất đắn đo, trăn trở bởi nhiều người xì xầm rằng “đi chống dịch rồi mang dịch về nhà” làm ảnh hưởng tới người thân và mọi người xung quanh. “Lúc đó mình rất áp lực. Tuy nhiên, khi đã quyết định đi thì mình luôn chủ động đề ra các biện pháp an toàn cho chính mình và người nhà, nhiều lúc còn ngâm đồ trong nước nóng, chủ động giữ khoảng cách với các thành viên trong gia đình. Đó là quãng thời gian mình rất vui và tự hào vì có thể đóng góp được một phần sức trẻ giúp được nhiều người”, Văn Tài chia sẻ.

Chàng trai 18 tuổi đam mê thiện nguyện, là thủ khoa, công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2021 ảnh 2

Sau nhiều nỗ lực rèn luyện, cống hiến, Trần Đặng Văn Tài đã được vinh danh là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2021 - Ảnh: Ngô Tùng

Chàng trai 18 tuổi đam mê thiện nguyện, là thủ khoa, công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2021 ảnh 3

Tháng 12/2021 vừa qua, Văn Tài cũng đã được tuyên dương, khen thưởng là một trong những tân sinh viên đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021 - Ảnh: Ngô Tùng

Chàng trai 18 tuổi đam mê thiện nguyện, là thủ khoa, công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2021 ảnh 4

Chàng trai thủ khoa ham học hỏi, say mê giúp cộng đồng.
Chuyển lên môi trường học tập mới, Văn Tài tiếp tục tham gia các hoạt động, phong trào thanh niên của tổ chức Đoàn - Hội. Hiện nam sinh đang giữ nhiệm vụ Phó Bí thư Chi đoàn.

Chàng trai 18 tuổi đam mê thiện nguyện, là thủ khoa, công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2021 ảnh 5

Văn Tài lưu niệm cùng người bạn thân của mình tại buổi lễ tuyên dương.

Trước khi xông pha chống dịch cùng nhiều bạn trẻ khác, Trần Đặng Văn Tài đã có một bề dày hoạt động tình nguyện. Ba năm học phổ thông, trên cương vị là cán bộ Đoàn, Tài tích cực tham gia đều khắp các hoạt động tình nguyện của trường và địa phương, từ chiến dịch Xuân tình nguyện, Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh… “Từ nhỏ mình đã yêu thích và chung tay tham gia các hoạt động của khu phố, của phường. Chắc chắn rằng trong môi trường học tập mới hiện tại mình vẫn tiếp nối những hoạt động công tác Đoàn – Hội, những hoạt động cộng đồng khi có dịp hoặc được trao nhiệm vụ”, Tài bày tỏ.

Say mê hoạt động cộng đồng, cậu bạn còn là một học sinh gương mẫu trong học tập khi duy trì những kết quả học tập cao và luôn thể hiện tinh thần cầu tiến, học hỏi. Văn Tài cho biết, bản thân học được điều gì hay cũng chia sẻ, giúp đỡ những bạn khác. “Đây cũng là dịp để mình củng cố kiến thức, nhờ đó mình càng nhớ sâu hơn và giúp được nhiều bạn khác hơn. Mặt khác, các bạn học giỏi các môn khác cũng sẽ giúp mình. Cùng với đó, những lúc được giao bài tập về nhà, mình mày mò tìm hiểu các phương pháp giải quyết tối ưu để khi gặp lại dạng bài này sẽ làm nhanh hơn, hiệu quả hơn và có được điểm số tốt nhất”, Tài chia sẻ “bí quyết” học tập của mình.

Khi còn học cấp 2, nhờ học tốt môn Toán, Tài được thầy ghép cặp để kèm một bạn yếu môn này. Nhờ quá trình kèm cặp, giúp đỡ, cậu bạn của Tài sau đó đã cải thiện kiến thức thấy rõ và không còn sợ môn học tự nhiên này nữa. “Điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán của bạn đó khá cao, thể hiện sự bứt phá từ một học sinh kém trở thành học sinh khá Toán”, Tài nhớ lại về kỷ niệm làm “gia sư” cho chính bạn học.

Trong kỳ tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2021, Trần Đặng Văn Tài đã đậu thủ khoa vào Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức. Mới đây, thành tích này đã giúp chàng trai ham học, yêu việc thiện nguyện được tuyên dương là một trong số 46 tân sinh viên đạt thành tích thủ khoa tuyển sinh đầu vào các trường Đại học – Cao đẳng năm 2021 trên địa bàn TPHCM. Sau quá trình nỗ lực không ngừng, chàng thanh niên 10x vừa vinh dự được tuyên dương danh hiệu "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" năm 2021.

MỚI - NÓNG