Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

0:00 / 0:00
0:00
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters
TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."

Một số nữ sinh cấp một ở Afghanistan đã trở lại trường học trong các lớp học phân biệt giới tính vào thứ Bảy, 18/9, trong khi các nữ sinh ở cấp học cao hơn lo lắng không biết mình có thể tiếp tục đi học hay không.

Hầu hết các trường học ở thủ đô Kabul của Afghanistan đã đóng cửa kể từ khi Taliban tiếp quản thành phố này ngày 15/8.

Các quan chức Taliban khẳng định sẽ không áp dụng trở lại chính sách cấm trẻ em gái học hành mà nhóm này từng áp dụng trong khoảng thời gian cai trị Afghanistan từ cuối năm 1996 đến năm 2001. Taliban cam kết sẽ cho các nữ sinh cơ hội học tập, nhưng chỉ giới hạn trong các lớp học phân biệt giới tính.

Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh”, Nazife nói.

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học ảnh 1

Nữ sinh cấp một trở lại trường trong các lớp học phân biệt giới tính. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học ảnh 2

Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học ảnh 3

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Sáu, nội các của Taliban cho biết các trường trung học cũng sẽ sớm mở cửa trở lại cho nam sinh, nhưng tuyên bố này không đề cập đến nữ sinh.

Hadis Rezaei - một giáo viên cấp hai cho biết tinh thần của các nữ sinh đang xuống dốc, và các em đang hồi hộp chờ thông báo của chính phủ để có thể tiếp tục trở lại học tập.

Phát ngôn viên của Taliban, Zabihullah Mujahid, hôm thứ Bảy khẳng định các trường cấp hai dành cho nữ sinh sẽ sớm mở cửa, nhưng ông không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG