Taliban xóa bỏ Bộ Phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
Lối vào Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng chống Tệ nạn ở Kabul.
Lối vào Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng chống Tệ nạn ở Kabul.
TP - Nơi từng là trụ sở của Bộ Phụ nữ Afghanistan ở Kabul đã được Taliban đổi thành ngôi nhà mới cho Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng chống Tệ nạn.

Vào thứ Sáu (17/9), tấm biển trên tòa nhà của Bộ Phụ nữ ở Kabul đã bị thay thế bằng một tấm biển mới ghi “Bộ Cầu nguyện, Hướng dẫn và Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng chống Tệ nạn”, bằng cả tiếng Dari và tiếng Ả Rập. Taliban đã công bố nội các của họ 10 ngày trước, trong đó bao gồm một Bộ trưởng về lĩnh vực này. Họ không hề đề cập đến một Bộ trưởng dành cho phụ nữ trong nội các toàn nam giới, nhưng đồng thời họ cũng không xác nhận rằng Bộ ấy đã bị giải tán.

Một số video quay bởi cư dân địa phương cho thấy các nữ nhân viên cũ của Bộ Phụ nữ dường như đã bị khóa ngoài tòa nhà. Họ cho biết họ đã cố đến làm việc trong vài tuần gần đây, nhưng rồi lại bị yêu cầu trở về nhà.

“Tôi là trụ cột duy nhất trong gia đình mình”, một trong những người phụ nữ nói trên cho biết. “Khi không còn Bộ nữa, phụ nữ Afghanistan phải làm gì đây?”.

Lần trước Taliban nắm quyền là từ năm 1996 đến năm 2001, họ đã cấm trẻ em gái đi học và phụ nữ đi làm. Trong giai đoạn đó, Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và Phòng chống Tệ nạn đã được mệnh danh là “cảnh sát đạo đức” của Taliban. Họ thực thi luật Hồi giáo Sharia một cách hà khắc, bao gồm những quy định nghiêm ngặt về trang phục, hành quyết nơi công cộng và đánh đập những người vi phạm luật.

Đầu tuần này, một thủ lĩnh cấp cao của Taliban cho biết phụ nữ sẽ không được phép làm việc trong các bộ của chính phủ cùng với nam giới. Sau đó, vào thứ Sáu (17/9), Bộ giáo dục của Taliban cũng đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu tất cả học sinh nam từ lớp 6 đến lớp 12 (từ 11 đến 18 tuổi) và giáo viên nam tiếp tục các lớp học trên khắp Afghanistan. Trong tuyên bố được đăng trên Facebook, họ không đề cập đến các cô gái trong độ tuổi đó, làm dấy lên lo ngại rằng Taliban có thể một lần nữa áp đặt nhiều hạn chế đối với trẻ em gái và phụ nữ.

Hiện nay, ở một số tỉnh, phụ nữ vẫn không được phép tiếp tục công việc của mình, ngoại trừ một số người làm việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện và trường học.

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.