Nữ diễn viên Iran bị chỉ trích vì hôn lên má đàn ông

Nụ hôn xã giao gây tranh cãi của người đẹp Iran
Nụ hôn xã giao gây tranh cãi của người đẹp Iran
Nữ diễn viên người Iran là Leila Hatami, thành viên ban giám khảo Liên hoan phim Cannes năm nay đã bị Iran chỉ trích dữ dội vì công khai hôn xã giao lên má Gilles Jacob, chủ tịch Liên hoan phim Cannes.

Sự việc xảy ra tại ngày khai mạc Liên hoan phim Cannes, Leila Hatami xuất hiện trên thảm đỏ bắt tay và chạm má với Gilles Jacob, 83 tuổi. Bức ảnh chụp lại cảnh này đã lan tỏa nhanh chóng và Leila bị chỉ trích tơi tả.

Nữ diễn viên Iran bị chỉ trích vì hôn lên má đàn ông ảnh 1

Leila Hatami

Ngay khi các phương tiện truyền thông Iran tuyên bố hành động hôn lên má người khác giới của Leila Hatami với Gilles Jacob là sự sỉ nhục lên “trinh tiết” của phụ nữ ở Iran, Gilles Jacob đã lên tiếng giải thích trên trang mạng xã hội. Ông nói rằng hôn lên má là một hành động xã giao bình thường ở phương Tây.

“Tôi cũng hôn cô Leila Hatami trên má. Tại thời điểm đó, đối với tôi, cô ấy như đại diện lĩnh vực phim ảnh của người Iran. Sau đó, cô ấy lại trở về chính bản thân mình. Do đó, việc tranh luận, phê phán một hành động xã giao bình thường của người phương Tây thật vô lý” - Gilles Jacob viết.

Tuy nhiên, Hossein Noushabadi, Phó Thủ tướng phụ trách văn hóa của Iran cho biết trong một phát ngôn rằng việc Leila Hatami xuất hiện tại Cannes và có hành động như trên là vi phạm tính ngưỡng tôn giáo. Theo luật Hồi giáo, có hiệu lực tại Iran từ 1979, người phụ nữ nước này không được phép đụng chạm thân thể với người đàn ông khác, trừ người trong gia đình mình.

“Tôi hy vọng những người tham dự các sự kiện quốc tế sẽ phải thận trọng, lưu ý đến nhân phẩm của người Iran đừng để làm xấu hình ảnh người phụ nữ Iran với thế giới. Nếu họ tôn trọng các chuẩn mực theo luật Hồi giáo và văn hóa, tín ngưỡng của Iran, đó sẽ là điều rất tốt góp phần quảng bá Iran ra nước ngoài. Tuy nhiên, nếu sự hiện diện của họ không phù hợp những giá trị xã hội, tiêu chuẩn đạo đức, dân tộc Iran sẽ không chấp nhận” - ông Hossein Noushabadi nói.

Nữ diễn viên Iran bị chỉ trích vì hôn lên má đàn ông ảnh 2
Nữ diễn viên Iran bị chỉ trích vì hôn lên má đàn ông ảnh 3

Leila Hatami sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, cô nổi tiếng nhờ vai diễn trong A Separation của đạo diễn Asghar Farhadi. Phim này chiến thắng Giải Oscar hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất năm 2012. Hiện Leila sống cùng chồng là nam diễn viên Ali Mosaffa tại Iran.

Nhiều bình luận gay gắt xung quanh sự việc của Leila, cho rằng cô tuy đội khăn choàng quanh đầu nhưng vẫn để lộ cổ. Cách ăn mặc và cả nụ hôn xã giao của Leila đều không thể chấp nhận được tại Iran.

Theo M.Khuê

Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG