Nữ Bí thư Đoàn 9x là Đảng viên trẻ xuất sắc, nhiệt huyết, mê thiện nguyện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Xinh đẹp, tài giỏi và giàu nhiệt huyết là những ấn tượng về Đảng viên trẻ Trương Thị Trang (SN 1990), Bí thư Đoàn xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái dân tộc Thổ này vinh dự được nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; là 1 trong 6 Đảng viên trẻ xuất sắc vừa được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương năm 2022.

Người truyền lửa

Biết đến Trang qua nhiều chuyến tình nguyện tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại xã miền núi Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cảm phục ở tinh thần vượt qua mọi khó khăn về thời tiết, giao thông, dẫn dắt các đoàn viên thanh niên có nhiều hoạt động đoàn ý nghĩa, thiết thực. Mỗi chuyến đi, cô gái trẻ mang theo bao tình cảm, sự sẻ chia đến với đồng bào, động viên bà con vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Xuất hiện trước mắt chúng tôi vẫn là một cô gái với dáng người nhỏ nhắn, gương mặt xinh xắn, hoạt bát và giờ đây có thêm cả sự tự tin, bản lĩnh của người thủ lĩnh. “Tôi đảm nhận vai trò Bí thư Đoàn xã Châu Bình từ năm 2019 đến nay. Khi đó, cái khó đối với tôi không chỉ là sự non trẻ, bỡ ngỡ mà hơn hết là làm sao để gây dựng và đưa phong trào Đoàn xã lớn mạnh”, Trang nói.

Nữ Bí thư Đoàn 9x là Đảng viên trẻ xuất sắc, nhiệt huyết, mê thiện nguyện ảnh 1

Trương Thị Trang - Bí thư Đoàn xã Châu Bình. (Ảnh: TH)

Nữ thủ lĩnh chia sẻ, Châu Bình là xã có diện tích rộng và dân số đông nhất huyện Quỳ Châu. Tại đây còn nhiều bản, làng khó khăn, địa hình đồi núi, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế. Thực tế này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhất là việc tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức Đoàn và các hoạt động tại địa phương.

“Việc tập hợp đoàn viên thanh niên trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ có ít thanh niên ở lại địa phương, còn lại là đi làm ăn ở địa phương khác, hoặc đi xuất khẩu lao động”, Trang nói.

Nữ Bí thư Đoàn 9x là Đảng viên trẻ xuất sắc, nhiệt huyết, mê thiện nguyện ảnh 2

Trang cùng đoàn viên thanh niên hoàn thành con đường bích họa

Dù vậy, nữ thủ lĩnh Đoàn đã luôn chủ động bám sát cơ sở, tìm nhiều giải pháp tập hợp thanh niên; hướng dẫn tổ chức hoạt động tại các chi đoàn. Chú trọng duy trì và nâng chất lượng sinh hoạt tại các chi đoàn, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Tổ chức tốt các hoạt động tình nguyện cao điểm như “Đường cờ thanh niên”, “Hàng cây thanh niên”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”,… Huy động hàng trăm thanh niên dọn dẹp đường và phát quang 10 km tuyến đường giao thông liên bản, chỉnh trang Nhà văn hóa các xóm trên 12 đợt.

“Là người dân tộc thiểu số, tôi hiểu được những nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên địa phương. Vì thế, tôi luôn cố gắng tổ chức nhiều sân chơi để thanh niên hòa nhập, tăng sự tương tác, giao lưu chia sẻ”, nữ Bí thư người Thổ chia sẻ.

Mê thiện nguyện

Không chỉ năng nổ trong công tác Đoàn, Trang còn “mát tay” trong các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Trang tâm niệm: “Hạnh phúc là được sẻ chia”. Đó không chỉ là “khẩu hiệu suông” mà được chị hiện thực hóa bằng nhiều việc làm cụ thể. Từ năm 2019 đến nay, nữ Bí thư Đoàn đã chủ động phối hợp với các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể kêu gọi giúp đỡ nhiều mảnh đời khó khăn.

Nữ Bí thư Đoàn 9x là Đảng viên trẻ xuất sắc, nhiệt huyết, mê thiện nguyện ảnh 3
Trang trong chuyến thiện nguyện trao quà cho các em nhỏ ở xã Châu Bình.

Điển hình, Trang đã kêu gọi số tiền 160 triệu đồng ủng hộ xây dựng 2 nhà tình thương cho cụ bà Lữ Thị Dong (bản Độ 3) và thanh niên Lương Văn Lý (bản Kẻ Khoang). Vận động ủng hộ 80 triệu đồng giúp đỡ em Hồ Nam Việt mồ côi ở bản Quỳnh 2. Tổ chức chương trình “Đêm nhạc thiện nguyện” kêu gọi số tiền hơn 50 triệu đồng, tặng cho 25 em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn,...

Bên cạnh đó, cô đã phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức thực hiện mô hình “Ngày tiết kiệm vì người nghèo”, huy động số tiền gửi tiết kiệm lên đến 400 triệu đồng. Những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc thành lập đội phản ứng nhanh hỗ trợ ngành y tế, triển khai mô hình “Tiếng loa thanh niên” đến từng ngõ, từng nhà.

Nữ Bí thư Đoàn 9x là Đảng viên trẻ xuất sắc, nhiệt huyết, mê thiện nguyện ảnh 4

Trương Thị Trang là 1 trong 6 Đảng viên trẻ xuất sắc vừa được Tỉnh Đoàn Nghệ An tuyên dương năm 2022. (Ảnh: TH)

Trang còn trực tiếp tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Châu Bình kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ số tiền 110 triệu đồng. “Dù có đôi khi vất vả nhưng khi thấy nụ cười của người được nhận hỗ trợ, tôi cảm thấy rất vui và ấm áp. Tôi mong muốn có thể sẻ chia yêu thương nhiều hơn nữa đến những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn”, Trang tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Hiếu - Bí thư Huyện đoàn Quỳ Châu cho biết: “Trang là cán bộ Đoàn luôn năng nổ, giàu lòng nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện trong mọi hoạt động. Dù ở cương vị nào, chị luôn nỗ lực hết mình, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ”.

MỚI - NÓNG