NSƯT Xuân Bắc cầm trịch ‘Vua tiếng Việt’, giải thưởng lên tới 180 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
NSƯT Xuân Bắc dẫn dắt chương trình "Vua tiếng Việt"
NSƯT Xuân Bắc dẫn dắt chương trình "Vua tiếng Việt"
TPO - NSƯT Xuân Bắc sau nhiều năm gắn bó với chương trình “Đuổi hình bắt chữ”, nay tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt trong trò chơi về tiếng Việt “Vua tiếng Việt” trên VTV3.

“Vua tiếng Việt” là chương trình trò chơi truyền hìnhvề tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3 vào 20h30 thứ 6 hằng tuần, từ 10/9/2021. Đây là sân chơi kết hợp giữa giải trí và kiến thức, để người chơi và người xem hứng thú tìm hiểu, vượt qua những thử thách ngôn ngữ, phản xạ nhanh và yêu hơn tiếng mẹ đẻ.

Người xưa đúc rút “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Tiếng Việt có cấu trúc đơn giản, không chia động từ, không có tiếp đầu ngữ… như trong tiếng Anh nhưng tại sao Tiếng Việt vẫn luôn được gọi là “khó”?

NSƯT Xuân Bắc cầm trịch ‘Vua tiếng Việt’, giải thưởng lên tới 180 triệu đồng ảnh 1

Lần đầu VTV có trò chơi về tiếng Việt trên truyền hình

Ban sản xuất các chương trình giải trí VTV3 lên ý tưởng và xây dựng một chương trình hoàn toàn mới về Tiếng Việt. Chương trình không giới hạn độ tuổi, không phân biệt ngành nghề, quốc tịch chỉ cần đáp ứng hai yếu tố tài năng và sự tự tin về trình độ Tiếng Việt.

Bốn vòng thi: Phản xạ, Giải nghĩa, Xâu chuỗi và Soán ngôi. Ở vòng Phản xạ, người chơi nhận dạng danh từ, động từ, tính từ hay viết đúng chính tả các từ khó. Ở vòng 2 Giải nghĩa, trong 60 giây, người chơi sẽ tìm mọi cách để có thể diễn giải các từ có trong cuốn từ điển Tiếng Việt. Trả lời càng nhanh cơ hội ghi điểm sẽ càng cao. Qua mỗi vòng thi, người chơi có điểm thấp nhất sẽ lần lượt bị loại. Tại vòng Xâu chuỗi, hai người chơi còn lại giành quyền ấn chuông nhanh để trả lời 9 câu hỏi, là 9 chuỗi từ bị đảo lộn. Người xâu chuỗi nhanh và trả lời đúng sẽ bước vào vòng cuối mang tên Soán ngôi.

NSƯT Xuân Bắc cầm trịch ‘Vua tiếng Việt’, giải thưởng lên tới 180 triệu đồng ảnh 2

NSND Trọng Trinh, một trong số người chơi đầu tiên

Vòng Soán ngôi có một thử thách kinh điển: đi ba bước làm thơ. Mà tất nhiên, làm thơ theo chủ đề mà ban tổ chức đưa ra. Người chơi và người xem sẽ có những giây phút xuất khẩu thành thơ.

Đối với chương trình đòi hỏi kiến thức về tiếng Việt, BTC mời Hội đồng cố vấn bao gồm PGS.TS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Tiến sĩ khoa học Ngữ văn Đoàn Hương và nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú.

NSƯT Xuân Bắc cầm trịch ‘Vua tiếng Việt’, giải thưởng lên tới 180 triệu đồng ảnh 3

"Vua tiếng Việt" thử thách nhiều người chơi

NSƯT Xuân Bắc được lựa chọn dẫn dắt chương trình. Anh vốn là MC hoạt ngôn với kho ngôn ngữ phong phú. “Tiếng Việt được chúng ta sử dụng thường xuyên vì đó là ngôn ngữ mẹ đẻ với mục đích đơn giản nhất là để truyền đạt. Nhưng bên cạnh đó nếu tìm hiểu kỹ hơn sẽ thấy Tiếng Việt xứng đáng được nghiên cứu và sử dụng nhuần nhuyễn, am hiểu ngọn ngành”, NSƯT Xuân Bắc nói.

Xuân Bắc hài hước miêu tả về “Vua tiếng Việt”: “Chương trình hơi xanh chín, xanh là xanh, chín là chín, vì mỗi vòng sẽ có một người chơi bị loại. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu xem có thể có thêm thời gian cho người chơi “ương ương”, để họ không bị loại nhanh như vậy. Chúng tôi cũng mong người chơi đến với một tâm thế thoải mái cùng giao lưu tìm hiểu về Tiếng Việt”.

NSƯT Xuân Bắc cầm trịch ‘Vua tiếng Việt’, giải thưởng lên tới 180 triệu đồng ảnh 4

Diễn viên Thanh Hương đến với "Vua Tiếng Việt"

Điều đặc biệt là phần thưởng bất ngờ lên đến 180 triệu đồng. Giải thưởng lớn nhưng “khó nhằn”. Người chơi sẽ đối đầu, đối diện và đưa ra những đối sách khác nhau để có thể giữ vững ngôi vua trong nhiều tập chương trình khác nhau.

Khán giả yêu thích "Vua tiếng Việt" có thể tham gia các thử thách tiếng Việt trên hệ thống fanpage VTV3 và Tiktok Vua tiếng Việt. Nhiều câu đố, kiến thức, thông tin cập nhật trong chương trình bắt nguồn từ chính những bình luận, tin nhắn của khán giả gửi về chương trình. Chỉ trong gần một tháng kêu gọi, BTC nhận được hơn một nghìn bản đăng ký.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.