Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách

TPO - Sau khi Hà Nội nới lỏng cách ly xã hội ở một số quận, huyện, người nông dân ngoại thành Thủ đô lập tức xuống đồng để thu hoạch rau và trồng vụ mới.
Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 1

Những ngày nay, trên những cánh đồng thôn Trung Quan 1, xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội), bà con nông dân tất bật xuống giống, chăm sóc những sào rau bắp cải sắp vào giai đoạn thu hoạch.

Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 2

Trên đường, một số hộ đang cân, bán mướp đăng, cà tím… cho thương lái. Nông dân ở đây cho hay, sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách đã có vài xe tải đến thu mua. Nhiều tháng qua, họ phải “ngậm đắng, nuốt cay” bỏ không rau củ quả ngoài đồng mặt cho sâu bệnh phá hoại.

Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 3
Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 4

Trong ảnh, một hộ chuyên bán giống cây bắp cải cho bà con nông dân. Hôm nay, phải cắt bỏ vì cây giống đã quá già, để gây lứa mới.

Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 5

Ông Hòa, người dân thôn Quan Trung 1, cho biết, hiện nhà ông có hơn 5 sào trồng bắp cải đang sắp đến vụ thu hoạch. Ông kỳ vọng, sắp tới, dịch lắng xuống để có thể đảm bảo đầu ra cho những luống rau của mình.

Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 6
Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 7

“Năm ngoái, vụ đầu nhà tôi còn bán được 7-8 triệu/sào; vụ sau là mất trắng. Năm nay cũng vậy, nhiều hộ thu hoạt rồi ủng hộ các nơi với số tiền 1 nghìn đồng/kg, gỡ được đồng nào thì gỡ. Tôi chỉ mong cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường cho bà con nông dân đỡ khổ”, ông Hòa chia sẻ.

Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 8

Trong ảnh là anh Điển, trước đây là thợ sửa ô tô ở quận Hà Đông, nội thành Hà Nội. Nay dịch hoành hành, anh về quê phụ giúp gia đình chăm nom vựa bắp cải chuẩn bị được thu hoạch.

Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 9
Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 10

Những ngày này, người dân thôn Quan Trung 1 làm việc từ sáng sớm đến tối mịt.

Nông dân ngoại thành Hà Nội phấn khởi ra đồng sau nới lỏng giãn cách ảnh 11

Trước đó (16/9), 39 chốt kiểm soát phòng chống COVID-19 (trong phân vùng 1 – vùng đỏ) của Công an thành phố Hà Nội được đồng loạt tháo dỡ. Thông tin trên giúp cho người nông dân phấn khởi canh tác để sẵn sàng cung cấp lượng lớn nông sản vào nội đô – khi việc thông thương được tạo điều kiện dễ dàng hơn.

MỚI - NÓNG