Nơi tiếp lửa cho sinh viên đam mê làm báo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong suốt 12 năm qua, chương trình FM sinh viên Khánh Hòa của Đài PT - TH Khánh Hòa (KTV) là môi trường nuôi dưỡng, tiếp lửa đam mê cho nhiều thế hệ sinh viên yêu thích viết báo, dẫn chương trình.

Rèn luyện kỹ năng làm báo

Đều đặn vào sáng Chủ Nhật hàng tuần, chương trình FM Sinh viên Khánh Hòa (FMSVKH) được phát trên tần số radio 106,5 MHz của KTV. Đằng sau 60 phút thành công trên sóng là sự nỗ lực hết mình của đội ngũ sinh viên đang cộng tác cho chương trình này. Được thực hiện bởi các bạn Gen Z, FMSVKH mang đầy sự sáng tạo, đổi mới qua từng chủ đề. Làm sao để giữ được nét trẻ trung, năng động nhưng vẫn nêu bật các vấn đề nhức nhối trong sinh viên vẫn luôn là trăn trở của những bạn trẻ thực hiện chương trình.

Nơi tiếp lửa cho sinh viên đam mê làm báo ảnh 1
Năm 2020, chương trình FM sinh viên Khánh Hòa chủ đề “Yêu nước qua lăng kính của giới trẻ” đã đạt Giải Bạc hạng mục Chương trình phát thanh trực tiếp tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIV.

Khi tham gia FMSVKH, các bạn sinh viên sẽ được trang bị và rèn luyện các kỹ năng chuyên môn như: viết kịch bản, biên tập âm thanh, dẫn chương trình, phỏng vấn... Đây còn là môi trường giúp phát triển những kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống… để áp dụng trong học tập, cuộc sống.

Bạn Bảo Uyên (SN 2004, sinh viên trường Đại học Khánh Hòa) cho biết, được cộng tác cùng FMSVKH giúp bản thân trở nên tự tin hơn, dám bước ra khỏi vùng an toàn để làm những điều mình thích và tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu

Tối thứ 6 hàng tuần, phòng họp FMSVKH lại rộn rã tiếng nói cười. Đây là khoảng thời gian sinh hoạt để các thành viên cùng nhận xét, rút kinh nghiệm cho số phát sóng trước và thảo luận chủ đề cho số tiếp theo. Bên cạnh mục tiêu chung là cống hiến cho thính giả những chương trình chất lượng, FMSVKH còn là ngôi nhà gắn kết các thành viên với đa dạng hoạt động như tổ chức sinh nhật, tham gia thiện nguyện, đi du lịch…

Nơi tiếp lửa cho sinh viên đam mê làm báo ảnh 2

Dương Phan Quỳnh Như (sinh viên trường Đại học Nha Trang) được thỏa sức phát triển đam mê dẫn chương trình.

Tiếp lửa đam mê

Hơn 1 thập kỉ qua, rất nhiều thế hệ sinh viên đã trưởng thành, gặt hái được những thành công nhất định từ ngôi nhà FMSVKH.

Anh Thân Thi (MC công tác tại KTV, cựu Phó chủ nhiệm FMSVKH) chia sẻ: “FMSVKH là cái nôi nghề nghiệp để tôi có thể phát triển và vững bước trên con đường đến đam mê. Thanh xuân đồng hành cùng chương trình đã giúp tôi góp nhặt, trau dồi những kỹ năng thực thụ của người làm truyền thông. Đây còn là cầu nối giúp lan toả những điều tích cực trong cuộc sống đến gần hơn với các bạn học sinh, sinh viên. Tôi tự hào khi là một phần của FMSVKH.”

Nơi tiếp lửa cho sinh viên đam mê làm báo ảnh 3
Kỉ niệm 10 năm ngày thành lập FM sinh viên Khánh Hòa.

FMSVKH được thành lập ngày 9/1/2011, lấy cảm hứng từ một chương phát thanh ở kí túc xá tại TP. HCM. Bà Lê Thị Mai Phương (biên tập viên tại KTV, người chịu trách nhiệm chính và đồng sáng lập của chương trình) cho hay: “Vấn đề khó khăn nhất trong quá trình phát triển FMSVKH theo đúng định hướng chính là đội ngũ nhân sự. Mỗi thế hệ sinh viên sẽ có những chất riêng, nhưng tôi luôn động viên các em phải biết cân bằng giữa 3 yếu tố đạo đức - trí tuệ - nghị lực để gặt hái thành công. Đồng thời tôi vẫn luôn giữ vai trò là người truyền lửa cho đàn em.”

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, FMSVKH đang dần được mở rộng trên các nền tảng mạng xã hội như: Fanpage Facebook, TikTok, YouTube… để tiếp cận gần hơn với giới trẻ và giữ vững vai trò là một sân chơi nuôi dưỡng, tiếp lửa đam mê cho sinh viên.

MỚI - NÓNG