Nỗi niềm thầy giáo nuôi dưỡng cậu học trò nghèo

 Thầy Đông đang hết sức lo lắng cho tương lai của Tú, nếu không được tạo điều kiện, quan tâm đúng mức thì sẽ bỏ lở một học trò có tài như em Tú.
Thầy Đông đang hết sức lo lắng cho tương lai của Tú, nếu không được tạo điều kiện, quan tâm đúng mức thì sẽ bỏ lở một học trò có tài như em Tú.
Từ ngày em Đặng Xuân Tú giành huy chương Vàng Olympic Toán học, bên cạnh niềm vui là những đêm thầy Đồng trằn trọc suy nghĩ. Tương lai của em sau này sẽ thế nào, liệu em có được một môi trường, một điều kiện để phải triển là những câu hỏi cứ quanh quẩn trong tâm trí thầy.

Trong lần trở lại lần này, ngoài chia sẻ niềm vui, chúng tôi được nghe nhiều nỗi niềm, tâm sự của thầy Phan Trọng Đông, người đang nuôi dưỡng cậu học trò Đặng Xuân Tú, vừa giành huy chương Vàng cá nhân trong cuộc thi Olympic Toán tuổi thơ.

Thầy Đông vẫn nhớ như in cái ngày Tú về với gia đình. Ngày đó, rất nhiều đồng nghiệp, bà con hàng xóm cũng như mẹ của em Tú rất lo ngại việc Tú về chung sống sẽ là gánh nặng lớn đối với gia đình thầy. Thế nhưng, với sự đồng cảm, tình yêu thương, cả hai vợ chồng thầy Đông đều mong muốn được đón Tú về để mẹ em Tú yên tâm đi làm ăn xa.

“Lúc đó, vợ chồng tôi chỉ sợ Tú sẽ không quen với cuộc sống mới. Chứ khó khăn, thiếu thốn mấy vợ chồng tôi cũng kham được”, thầy Đông chia sẻ.

Trước tấm chân tình và tình yêu thương của vợ chồng thầy Đông, Tú đã cảm nhận được không khí ấm cúng của một gia đình. Từ ngày có Tú về, căn phòng nhỏ bé của vợ chồng thầy Đông lại có thêm nhiều tiếng cười. Cũng từ đó mà từ một cậu bé sống khá nội tâm, nhút nhát, Tú đã mở lòng hơn, hòa đồng với mọi người.

Về cuộc sống gia đình, thầy Đông cũng chia sẻ thật, từ ngày Tú về thì vợ chồng thầy vất vả hơn. Giờ đây, ngoài việc lo cho đứa con gái mới gần 1 tuổi thì phải lo thêm cho Tú.

Cũng đúng thật, với đồng tiền lương của người giáo viên (trong đó, cô Ân - vợ thầy Đông đang là giáo viên hợp đồng) thì việc để trang trải cuộc sống cho cả gia đình, trong đó có con nhỏ quả là điều không dễ dàng. Thế nhưng, Tú đã đem lại cho gia đình thầy thêm niềm vui và đó cũng là điều quan trọng nhất đối với vợ chồng thầy.

Điều lo lắng nhất của vợ chồng thầy lúc này không phải là vấn đề vật chất, sinh hoạt hàng ngày. Mà đó chính là tương lai của em Tú. Là một học sinh thông minh, sáng dạ thế nhưng làm sao để em có một môi trường, một điều kiện tốt hơn để em có thể phát triển hơn nữa.

Hiện, Tú đang chuẩn bị ôn thi để thi vào lớp A1 của Trường THCS thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Thầy Đông cho biết, khoảng cách từ nhà trọ đến trường hơn 15 km. Nếu để Tú tự đi học thì không an tâm mà đưa đi đón về thì hết sức khó khăn.

“Những ngày qua, tôi suy nghĩ rất nhiều, đưa ra nhiều phương án, tuy nhiên thấy không khả thi lắm. Nếu để Tú ở trọ thì sẽ rất khó, sợ cháu sẽ không tự lập được, còn nếu đi về thì khoảng cách quá xa. Hơn nữa, ra môi trường mới, xa vòng tay chỉ dạy của thầy Đông chắc chắn Tú sẽ có nhiều bỡ ngỡ, mới lạ”, đó là vấn đề thầy Đông đang hết sức lo lắng.

Tài chính để trang trải việc học tập cho Tú cũng là một vấn đề khiến vợ chồng thầy Đông suy nghĩ rất nhiều. Với đồng lương của vợ chồng thầy lúc này thì rất khó để lo đầy đủ cho Tú được.

Nỗi niềm thầy giáo nuôi dưỡng cậu học trò nghèo ảnh 1 Em Tú bên gia đình thầy Đông.

Thầy Đông tâm sự: “Học ở đó thì chắc chắn sẽ tốn kém hơn. Nhưng dù khó khăn thế nào thì chúng tôi cũng không bỏ rơi cháu. Chúng tôi sẽ luôn theo sát, che chở cho em Tú. Tôi chỉ mong em chăm ngoan, học giỏi để thực hiện được giấc mơ của em”.

Sự quyết tâm của thầy khiến chúng tôi thấy chạnh lòng khi nhìn vào căn phòng trọ mà gia đình thầy đang sinh sống. Hai căn phòng của khu nội trú được làm thông với nhau. Tài sản lớn của đôi vợ chồng có lẽ là chiếc xe máy mua cách đây 6 năm. Ngay cả với “phòng khách” cũng không có được một cái bàn để ngồi.

Trong trái tim của vợ chồng thầy Đông tình yêu và sự quyết tâm thì luôn tràn đầy nhưng liệu họ có đủ sức để tiếp bước cho giấc mơ của em Tú hay không? Đó cũng là câu hỏi, sự day dứt của chúng tôi trên suốt chặng đường về.

Theo Xuân Sinh - Anh Tấn

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...