Nói không với độc quyền

Nói không với độc quyền
TP - Các doanh nghiệp cấp nước của Hà Nội thuộc diện doanh nghiệp công ích và do UBND thành phố quản lý. Chức năng của doanh nghiệp công ích là gì?

Là thực hiện dịch vụ công phục vụ lợi ích của cộng đồng. Và trên thế giới, các doanh nghiệp công ích được chính quyền thành lập để thực hiện những dịch vụ mà tư nhân không muốn làm, hoặc ở vị thế không thể làm tốt. Nhưng đối chiếu với 4 doanh nghiệp cấp nước ở Hà Nội thì có nhiều khác biệt.

Nếu đặt câu hỏi mấy doanh nghiệp cấp nước của Hà Nội đã làm tốt “nhiệm vụ chính trị” chưa, rõ ràng câu trả lời là chưa. Bởi tình trạng thiếu nước diễn ra triền miên, vỡ đường ống xảy ra liên tiếp, nhiều khu vực nội thành căng thẳng về nước, ngoại thành thiếu nước sạch là phổ biến.

Nhưng nếu hỏi các doanh nghiệp có lãi không? Câu trả lời là có, thậm chí lãi to. Bằng chứng là có doanh nghiệp gửi ngân hàng cả ngàn tỷ đồng dưới dạng tiền gửi ngắn hạn. Bằng chứng là lương trung bình rất cao, gần 10 triệu đồng/tháng chia cho cả vài ngàn người.

Nhiệm vụ không hoàn thành tốt nhưng doanh thu cao, lương cao thì vấn đề ở đây là gì? Đó chỉ có thể nằm ở mấy chữ “vị thế độc quyền” hay nói như một nghị viên trong HĐND TP Hà Nội là “một mình một chợ”. Vị thế ấy chỉ có ở những “ông điện”, “ông nước”. Mặc dù rất bất bình với “mấy ông” nhưng người dân và các doanh nghiệp bấy lâu nay vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì có ý kiến rất dễ bị “các ông ấy” làm khó, vì các ông ấy nắm thế độc quyền.

Đây rõ ràng là một sự vô lý rất khó chấp nhận. Nhưng đáng buồn là sự vô lý ấy đang diễn ra trong thời gian dài ở thành phố Thủ đô và toàn dân phải chịu đựng, các cơ quan có trách nhiệm đều biết mà chưa có biện pháp mạnh để thay đổi.

Ở đây cần phải minh định rằng lỗi không hoàn toàn thuộc về các doanh nghiệp cấp nước, cũng như không thể trông chờ “lòng từ tâm” ở những doanh nghiệp mà mục tiêu lợi nhuận được đặt lên hàng đầu thay vì “công tác công ích”. Vấn đề cốt yếu chính là cơ chế quản lý. Cấp nước không phải là loại hình dịch vụ mà tư nhân không muốn làm, hoặc không thể làm tốt. Rất nhiều công ty tư nhân, công ty cổ phần ở nhiều địa phương đang thực hiện tốt phần việc của mình. Vậy chẳng hà cớ gì cả thành phố thủ đô lại phải trông đợi vào vài doanh nghiệp công ích cấp nước. Cổ phần hóa toàn bộ các công ty cấp nước, tạo điều kiện tham gia thị trường cạnh tranh đối với các doanh nghiệp khác chắc chắn sẽ chỉ giúp bức tranh cấp nước Hà Nội sáng lên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.