Nói không với độc quyền

Nói không với độc quyền
TP - Các doanh nghiệp cấp nước của Hà Nội thuộc diện doanh nghiệp công ích và do UBND thành phố quản lý. Chức năng của doanh nghiệp công ích là gì?

Là thực hiện dịch vụ công phục vụ lợi ích của cộng đồng. Và trên thế giới, các doanh nghiệp công ích được chính quyền thành lập để thực hiện những dịch vụ mà tư nhân không muốn làm, hoặc ở vị thế không thể làm tốt. Nhưng đối chiếu với 4 doanh nghiệp cấp nước ở Hà Nội thì có nhiều khác biệt.

Nếu đặt câu hỏi mấy doanh nghiệp cấp nước của Hà Nội đã làm tốt “nhiệm vụ chính trị” chưa, rõ ràng câu trả lời là chưa. Bởi tình trạng thiếu nước diễn ra triền miên, vỡ đường ống xảy ra liên tiếp, nhiều khu vực nội thành căng thẳng về nước, ngoại thành thiếu nước sạch là phổ biến.

Nhưng nếu hỏi các doanh nghiệp có lãi không? Câu trả lời là có, thậm chí lãi to. Bằng chứng là có doanh nghiệp gửi ngân hàng cả ngàn tỷ đồng dưới dạng tiền gửi ngắn hạn. Bằng chứng là lương trung bình rất cao, gần 10 triệu đồng/tháng chia cho cả vài ngàn người.

Nhiệm vụ không hoàn thành tốt nhưng doanh thu cao, lương cao thì vấn đề ở đây là gì? Đó chỉ có thể nằm ở mấy chữ “vị thế độc quyền” hay nói như một nghị viên trong HĐND TP Hà Nội là “một mình một chợ”. Vị thế ấy chỉ có ở những “ông điện”, “ông nước”. Mặc dù rất bất bình với “mấy ông” nhưng người dân và các doanh nghiệp bấy lâu nay vẫn phải ngậm bồ hòn làm ngọt vì có ý kiến rất dễ bị “các ông ấy” làm khó, vì các ông ấy nắm thế độc quyền.

Đây rõ ràng là một sự vô lý rất khó chấp nhận. Nhưng đáng buồn là sự vô lý ấy đang diễn ra trong thời gian dài ở thành phố Thủ đô và toàn dân phải chịu đựng, các cơ quan có trách nhiệm đều biết mà chưa có biện pháp mạnh để thay đổi.

Ở đây cần phải minh định rằng lỗi không hoàn toàn thuộc về các doanh nghiệp cấp nước, cũng như không thể trông chờ “lòng từ tâm” ở những doanh nghiệp mà mục tiêu lợi nhuận được đặt lên hàng đầu thay vì “công tác công ích”. Vấn đề cốt yếu chính là cơ chế quản lý. Cấp nước không phải là loại hình dịch vụ mà tư nhân không muốn làm, hoặc không thể làm tốt. Rất nhiều công ty tư nhân, công ty cổ phần ở nhiều địa phương đang thực hiện tốt phần việc của mình. Vậy chẳng hà cớ gì cả thành phố thủ đô lại phải trông đợi vào vài doanh nghiệp công ích cấp nước. Cổ phần hóa toàn bộ các công ty cấp nước, tạo điều kiện tham gia thị trường cạnh tranh đối với các doanh nghiệp khác chắc chắn sẽ chỉ giúp bức tranh cấp nước Hà Nội sáng lên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.