Một năm chỉ được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng.
TPO - Chính phủ đã giao cho các cơ quan chức năng tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là giấy phép con, lợi ích nhóm để giảm các chi phí chính thức và chi phí không chính thức cho doanh nghiệp. “Quan điểm của chỉ thị lần này là một năm chỉ được thanh tra, kiểm tra 1 lần hoặc kiểm toán 1 lần", Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết.

Chiều 17/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp báo để thông báo về những quyết định quan trọng của Chính phủ sau Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Dũng, trên cơ sở phản ánh cụ thể của DN, hiệp hội, kết luận của Thủ tướng, tới đây Chính phủ sẽ ban hành Chỉ thi tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35 trên tinh thần đi thẳng vào vấn đề DN, cộng đồng doanh nhân quan tâm.

Bộ trưởng Dũng cũng cho biết, việc giảm chỉ phí kinh doanh cho DN là việc rất quan trọng. Ngay việc công khai trả kết quả dịch vụ công, thanh toán tại bưu điện công ích và các giải pháp khác…Mục tiêu trong chỉ thị này là năm nay tập trung tháo gỡ các rào cản nhất là giấy phép con, lợi ích nhóm để giảm các chi phí chính thức và giảm chi phí không chính thức, để giảm giá thành để sản phảm có thể cạnh tranh.

Về việc hạn chế tình trạng thanh tra, kiểm tra chồng chéo, Bộ trưởng Dũng thừa nhận, đúng là việc trên đang gây khó khăn cho hoạt động của DN.

“Quan điểm của chỉ thị lần này là một năm chỉ được thanh tra, kiểm tra 1 lần hoặc kiểm toán 1 lần. UBND các tỉnh, thành phố hàng năm có trách nhiệm phê duyệt kế hoạch thanh tra từ các đơn vị gửi lên, để tránh chồng chéo. Như vậy cũng có nghĩa là, hàng năm Chủ tịch tỉnh phê duyệt kế hoạch thanh tra DN trên địa  bàn”, Bộ trưởng Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, trong quá trình hoạt động, khi các cơ quan phat hiện có kiểm tra thanh tra chông chéo thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải có trách nhiệm giải quyết.Nếu không giải quyết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng. Riêng việc thanh tra đột suất thì chỉ thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm nhưng dấu hiệu đấy phãi rõ ràng, phải có chứng cứ, quả tang.  

Bộ trưởng Dũng cũng cho biết thêm, khi DN nói trên nóng, dưới còn lạnh, thậm chí không lạnh còn đóng băng”. Rồi “trên CP, Thủ tướng cởi trói, một vài nơi nào đó lại trói lại, thắt lại.

Ngay cả vấn đề nhận thức, quan điểm, ngay cả vấn đề chuyên môn, nhiệm vụ của công chức. “Trong chỉ thị nêu rõ là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng. Đó là, cán bộ mà làm những việc trên thì có biện pháp mạnh là cách chức, buộc thôi việc, thuyên chuyển, chỉ thị 13 đã nêu vấn đề này. Chính phủ tiếp tục giao bộ, ngành đại phương quản lý thee hướng đó”, Bộ trưởng Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia