Thủ tướng: 2017 là năm giảm phí cho doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư. Xóa bỏ ưu ái, thu hồi nguồn lực tài nguyên kém hiệu quả để phân bổ lại cho phù hợp.

Không phân biệt công- tư

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chuyển lời nói thành hành động.

Thủ tướng cũng gây bất ngờ cho cộng đồng doanh nghiệp khi cho biết, vừa bàn với các thành viên Chính phủ ra chỉ thị không cho thanh, kiểm tra 1 năm không quá 1 lần với mỗi doanh nghiệp. “Chỉ thị được ký đúng 1 giờ chiều hôm nay mang số 20 sẽ công bố ngay sau đây”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động phải xây dựng được môi trường kinh doanh thân thiện, không chỉ tự do kinh doanh, sáng tạo mà còn an toàn, không chỉ có chi phí giao dịch thấp mà còn rủi ro thấp, không chỉ kiểm soát độc quyền mà còn chống buôn lậu hàng giả hàng nhái đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra là còn nhiều rào cản cho phát triển doanh nghiệp. Chính phủ đã nhận diện: về thể chế chính sách, chưa giải quyết được mâu thuẫn các văn bản dưới luật, chính sách ban hành chưa sát với thực tế, thiếu minh bạch, tốn kém chi phí…

“Tinh thần mà doanh nghiệp đã nêu, Chính phủ tiếp thu là xây dựng môi trường bình đẳng giữa doanh nghiệp công và tư, phù hợp thông lệ quốc tế. Đề nghị các doanh nghiệp, hiệp hội cần góp ý xây dựng, thực thi chính sách để có môi trường đầu tư tốt hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng thừa nhận thực tế là thuế, phí còn cao, không chỉ những chi phí liên quan đến thủ tục hành chính mà còn phí BOT, bến bãi cầu đương… “Có hiện tượng cò làm dịch vụ hành chính cho doanh nghiệp. Vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, chưa sát sao, nắm bắt để giải quyết kịp thời yêu cầu của doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc theo đuổi mục tiêu bao trùm xuyên suốt theo hướng cởi mở thân thiện, hưởng lợi công bằng. Mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, không phân biệt công hay tư. Xóa bỏ ưu ái, thu hồi nguồn lực tài nguyên kém hiệu quả để phân bổ lại.

Đồng thời rà soát để giảm bỏ gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp như thủ tục hành chính, thuế, hải quan, BOT, dịch vụ công, chi phí giám định… đang đè lên doanh nghiệp. “Các đồng chí đề nghị tôi đặt tên 2017 là Năm giảm phí cho doanh nghiệp”,  Thủ tướng cho hay.

Mong doanh nghiệp kinh doanh liêm chính

Thủ tướng cũng đề nghị doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tối ưu hóa khoa học công nghệ để tạo nền tảng cách mạng 4.0. Trước đây chúng ta dùng chủ trương Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, nhưng bây giờ phải là Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam. Nếu chúng ta quên thị trường gần 100 triệu dân thì chúng ta sẽ thất bại.

Nhắc lại trường hợp đồng ý Uber, Grab taxi vào hoạt động dù quản lý rất khó khăn, Thủ tướng cũng hoan nghênh tinh thần của bộ GTVT, không phải cứ quản lý khó là chúng ta cấm.

“Bình minh đang đến với đất nước ta, tôi tin tưởng các doanh nghiệp sẽ đóng góp cho bình minh rực sáng cho đất nước Việt Nam thân yêu. Chúng ta sẽ xây dựng hệ sinh thái lành mạnh, mà ở đó tất cả thành phần kinh tế đều bình đẳng”, Thủ tướng nhấn mạnh

Người đứng đầu Chính phủ cũng mong doanh nghiệp cần kinh doanh liêm chính và bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường. “Cha ông ta đã nói dân giàu thì nước thịnh, đất nước không thể giàu mạnh nếu cộng đồng doanh nghiệp yếu kém, cơ quan quản lý, địa phương cần có chương trình tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc lại lời Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã nói: “Phải tự cứu mình trước khi trời cứu, phải tự đổi mới, tự cải cách. Chúc cho doanh nghiệp Việt Nam phát triển, Chính phủ, thủ tướng Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.