Thủ tướng: Còn nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Sáng nay (17/5), Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng, đại diện các bộ ngành và các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại lời của nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi “Tôi muốn làm cho Hà Nội đẹp như Paris”; chí sĩ Lương Văn Can “việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy”... và cho rằng những bài học, hoài bão của tiền nhân sẽ là cảm hứng cho đội ngũ doanh nhân hiện nay khởi nghiệp và phát triển.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước, bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Thủ tướng mong muốn các đại biểu góp ý thẳng thắn, chân thành và xây dựng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng một Chính phủ hành động luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày tại Hội nghị cho thấy, sau một năm thực hiện Nghị quyết 35 vẫn tồn tại tình trạng nhiều cơ quan cùng quản lý một vấn đề gây khó khăn và gia tăng gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Điển hình doanh nghiệp phản ánh lĩnh vực an toàn vệ sinh thực thẩm hiện nay do Bộ quản lý là Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng quản lý theo 3 nghị định độc lập dẫn đến vướng mắc, mâu thuẫn trong quá trình triển khai thực hiện.

Các thủ tục cấp phép, điều kiện kinh doanh trong các lĩnh vực: phòng cháy chữa cháy, đo không khí, chất thải, bảo vệ môi trường…; thủ tục cấp giấy chứng nhận kinh doanh có điều kiện; chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, khoáng sản, tài nguyên, môi trường…còn gây khó khăn và bức xúc cho doanh nghiệp.

Các giải pháp giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết 35 chưa đi vào thực tế và còn chậm. Doanh nghiệp vẫn phản ánh các trạm thu phí còn dầy và mức phí cao làm gia tăng gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.

"Công ty cổ phần Dệt 10/10 phản ánh việc ban hành Nghị quyết 148 của thành phố Hải Phòng khiến công ty phải trả thêm 500.000 đồng/container 40 feet chi phí hạ tầng các cửa khẩu thuộc cảng, ước tính riêng khoản nộp phí tăng sẽ vào khoảng 2,5 tỷ đồng/năm", ông Dũng phản ánh.

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 diễn ra sáng ngày 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), quy tụ của 2.000 đại biểu, gấp 4 lần so với năm ngoái. Trong số này, có 1.500 đại diện cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước, các định chế tài chính lớn và đại diện các cơ quan Nhà nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Thụy - Cổ đông lớn Thaiholdings, PCT HĐQT LienVietPostBank đã trao tặng 21 tỷ đồng cho Quỹ vắc xin của Bộ Y tế.

Thaiholdings và Xuân Thành đề xuất nhập khẩu thuốc chữa COVID-19 theo hình thức tài trợ

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương, Công ty CP Thaiholdings vừa có công văn số 186/2021/TTg-TG gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất việc nhập khẩu thuốc REGEN-COV của Công ty công nghệ sinh học Regeneron và Ronapreve của Công ty dược phẩm Thuỵ Sĩ Roche dùng để chữa COVID-19 cho các bệnh nhân theo hình thức tài trợ.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.