Nỗ lực không mệt mỏi của một du học sinh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia Huỳnh Tấn Đạt không chỉ tích cực, có nhiều đóng góp trong các hoạt động, phong trào sinh viên, thanh niên Việt Nam ở ngoài nước, còn sở hữu thành tích học tập xuất sắc giành học bổng tiến sĩ toàn phần trị giá hàng tỷ đồng ở xứ sở chuột túi.

Ứng viên quốc tế duy nhất đoạt học bổng

Anh Huỳnh Tấn Đạt (SN 1998, quê Bình Định) đang là nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế của Trường ĐH Công nghệ Sydney. Ngôi trường được thành lập từ năm 1988, được xếp hạng 11 trong Top 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới (QS top 50 Under 50 2020).

Anh sang xứ sở chuột túi du học từ năm lớp 11 và ước mơ thi đỗ ngành kinh tế trường ĐH Công nghệ Sydney. Để ước mơ thành hiện thực, anh đã vượt qua không ít khó khăn từ rào cản khác biệt ngôn ngữ, văn hóa và môi trường học tập mới. Mỗi ngày anh đều dành nhiều thời gian ôn luyện mở rộng vốn từ ngữ, ưu tiên từ ngữ chuyên ngành trong các môn học. Anh còn làm nhân viên tại một tiệm bánh mì Việt Nam để có thêm kinh nghiệm, vốn sống, cũng như chi phí sinh hoạt.

Năm 2020, anh tốt nghiệp đại học với số điểm tối đa, lọt vào Top 10 sinh viên xuất sắc tham gia chương trình “Cử nhân danh dự” (Honours) khóa 2020 - 2021 chuyên ngành kinh tế của trường. Đây được xem là năm chuyển tiếp dành cho sinh viên muốn chinh phục bậc tiến sĩ. Sinh viên sẽ vừa học vừa tham gia nghiên cứu, nếu đạt kết quả tốt sẽ được trường đặc cách thành nghiên cứu sinh.

Nỗ lực không mệt mỏi của một du học sinh ảnh 1

Anh Huỳnh Tấn Đạt (đứng thứ hai từ trái sang của hàng thứ hai) cùng du học sinh tham gia chương trình Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt với cộng đồng người Việt Nam tại Australia hồi tháng 12/2022 Ảnh: NVCC

Trong thời gian theo học chương trình, anh giành được nhiều điểm xuất sắc trong các môn học vốn có độ khó cao và các chuyên đề chuyên sâu về kinh tế. Đặc biệt, anh được đánh giá cao với luận án nghiên cứu xây dựng mô hình đồng đô-la Australia (AUD) và áp dụng mô hình này đối với nhiều đồng tiền khác như đồng New Zealand, đồng Yen, đồng Peso… từ đó, kiến nghị chính sách về kinh tế vĩ mô cho ngân hàng nhà nước Australia.

Anh Đạt cho biết, ý tưởng nghiên cứu được hình thành từ niềm đam mê xây dựng mô hình dự báo về kinh tế tài chính của cá nhân, cùng chuyên môn am hiểu đồng AUD và kinh nghiệm làm việc nghiên cứu tại Ngân hàng của thầy hướng dẫn. “Trước khi bắt đầu thực hiện nghiên cứu, thầy hướng dẫn đã cảnh báo tôi về độ khó của việc xây dựng mô hình, cũng như yêu cầu đề tài cần thể hiện được sự mới mẻ, tầm quan trọng nhất định trong lĩnh vực... Thách thức đầu tiên là tôi phải "tiêu hóa" lượng lớn kiến thức về toán học, kiến thức chuyên sâu về các mô hình kinh tế lượng. Ngoài ra còn có áp lực chỉ có chừng 6 tháng để hoàn thành”, anh Đạt nói.

Anh Đạt hoàn thành chương trình “Cử nhân danh dự” với thành tích xuất sắc, giành được vị trí cao nhất trong số những người theo học chương trình cùng năm. Nhờ đó, anh giành được suất học bổng học tiến sĩ mà không cần qua bậc thạc sĩ. Học bổng kéo dài suốt bốn năm học 2022 - 2026, gồm học phí 40.000 AUD/năm (tương đương hơn 600 triệu đồng/năm) và lương nghiên cứu sinh 30.000 AUD/năm (tương đương gần 500 triệu đồng/năm).

Nỗ lực không mệt mỏi của một du học sinh ảnh 2

Huỳnh Tấn Đạt (ngoài cùng bên phải) cùng bạn trong lễ tốt nghiệp ĐH Công nghệ Sydney. Ảnh: NVCC

Theo anh Đạt, thông thường sẽ có hai sinh viên quốc tế được nhận học bổng nghiên cứu quốc tế - International Research Scholarship trong mỗi ngành của trường ĐH Công nghệ Sydney. Tuy nhiên, năm 2022 chàng trai quê Bình Định là ứng viên duy nhất trong khóa cử nhân danh dự được trao học bổng.

“Trong một năm theo chương trình Cử nhân danh dự, tôi cần học ba môn bắt buộc là kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, kinh tế lượng và các chủ đề chuyên sâu; đồng thời hoàn thành luận án nghiên cứu dưới 80.000 từ, đáp ứng tiêu chuẩn chấm điểm gắt gao của các giáo sư đặt ra. Để đạt loại xuất sắc thì tổng điểm của hai phần học và luận án cần ít nhất 85/100 điểm, vốn là điều không hề dễ dàng. May mắn, lần nữa tôi đạt điểm xuất sắc”. Anh Huỳnh Tấn Đạt, Trường ĐH Công nghệ Sydney

Hiện anh Đạt tiếp tục theo đuổi nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng mô hình kinh tế và giao dịch quốc tế. Ngoài thời gian tiếp thu học hỏi kiến thức từ các thầy cô, anh còn gặp gỡ, thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cho các bạn “hậu bối” theo học chương trình Cử nhân danh dự.

“Mở hàng” danh hiệu cấp trung ương

Nơi xứ người, anh Huỳnh Tấn Đạt sớm quan tâm và tích cực tham gia các hoạt động của sinh viên, thanh niên Việt Nam ở cấp tiểu bang. Năm 2018, anh Đạt cùng nhiều bạn trẻ chung chí hướng tạo ra sân chơi kết nối, chia sẻ và hỗ trợ du học sinh Việt Nam đã thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales. Tiếp nối tinh thần đó, các bạn lãnh đạo hội sinh viên ở 7 bang đã tập hợp và đồng thuận thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia. Anh Đạt được tín nhiệm Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam Australia. Tại Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia khóa II nhiệm kỳ 2022 - 2024, anh Đạt được bầu làm Chủ tịch.

Anh Đạt cho biết, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia hiện có hơn 22 nghìn hội viên, trải dài ở 7 bang tại Australia. Để các phong trào triển khai rộng khắp và phù hợp với điều kiện khoảng cách địa lý, các cấp bộ Hội đã phối hợp, hỗ trợ triển khai các hoạt động ở các bang.

Anh Đạt cùng các thành viên trong Hội thường xuyên tổ chức nhiều chương trình hướng nghiệp trong cộng đồng du học sinh gắn với nhiều chủ đề, xu hướng nghề nghiệp việc làm tại Australia và tại Việt; kết nối với anh chị, chuyên gia đã thành công tại Úc để chia sẻ kinh nghiệm xin việc, làm việc nơi xứ người. Hàng năm, Hội tổ chức nhiều hoạt động quảng bá đất nước, con người Việt Nam thông qua các Ngày hội văn hóa, ẩm thực, trò chơi dân gian... đến bạn bè quốc tế, cũng như kết nối cộng đồng người Việt đang sống ở Australia với quê hương. Hội cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động tại Việt Nam như ngày hội học bổng du học Úc, cuộc thi tiếng Anh PTE...

Mới đây, trong Tháng Thanh niên 2023, Hội đã phối hợp tổ chức chuỗi giải thể thao thanh niên sinh viên tại bang Victoria; triển lãm giáo dục tại bang Queensland; ngày hội văn hoá Vietfest tại bang New South wales, Nam Australia; talkshow “Thanh niên sinh viên duyên dáng, thanh lịch và hội nhập” tại bang New South Wales. Qua thực tiễn hoạt động, phong trào đã tạo môi trường giúp nhiều bạn trẻ rèn luyện, phấn đấu đạt các tiêu chí về đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện và hội nhập.

Nổi bật, anh Đạt cùng ba du học sinh Việt Nam tại Australia là bốn trong 8 bạn trẻ ở ngoài nước vinh dự được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2022 trong khuôn khổ chương trình Kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (9/1/1950 - 9/1/2023). “Đây là lứa đầu tiên tại Australia được nhận danh hiệu cao quý này của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam. Kết quả này không chỉ là niềm vinh dự, động viên cho mỗi cá nhân được nhận mà còn là tiền đề, động lực cho các bạn thanh niên sinh viên Việt Nam tại Australia phấn đấu rèn luyện trong cả học tập và hoạt động cộng đồng để đạt được danh hiệu cao quý này trong thời gian tới”, anh Đạt bày tỏ.

Ngoài ra, anh Đạt từng được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vì đã có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương.

MỚI - NÓNG