Chủ tịch nước Trương Tấn Sang:

Nợ công tăng nhanh, tham nhũng khá nhiều

Cử tri quận 1, TPHCM trình bày bức xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ Đại biểu Quốc hội.
Cử tri quận 1, TPHCM trình bày bức xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ Đại biểu Quốc hội.
TP - Ngày 5/12, tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3, TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói rằng, nợ công đang tăng rất nhanh, nợ xấu nhiều, tiêu cực, tham nhũng cũng khá nhiều.

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: Một trong những điều buồn nhất là coi người ta xếp Việt Nam đứng thứ mấy trong bản đồ chống tham nhũng. Thụy Sỹ đứng đầu, thứ nhì là Singapore. Nước mình được xếp hạng trên dưới 100. Buồn, xấu hổ lắm!

“Chúng ta đã nói rất nhiều, lên án rất nhiều, nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Có những chuyện bị khui ra đăng báo, mấy ông đương chức, đương quyền gọi điện thoại tới hăm dọa. Mấy ông làm báo đến nhà tôi méc. Không phải chúng ta thất bại mà mảng tối chưa được phơi bày. Chúng tôi cũng thấy trách nhiệm của mình chưa tròn trong công cuộc phòng chống tham nhũng. Có người ví chân đèn là chỗ tối nhất để lưu ý, cảnh tỉnh mình. Làm mãi một việc vẫn không xong thì phải nhìn trong nội bộ mình”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cảnh báo vấn đề nợ công, nợ xấu. “Chúng ta phấn khởi, tự hào trước những thành quả của Đổi mới, nhưng đừng quên nợ công đang tăng lên rất nhanh. Tại sao nhiều nước nợ công không tăng nhanh như chúng ta mà người ta công nghiệp hóa - hiện đại hóa thành công? Đây là chỉ nói chuyện kinh tế, còn nhiều chuyện như xã hội, văn hóa, giáo dục”, Chủ tịch nước nói.

Trả lời cử tri về quản lý khối doanh nghiệp nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ rõ, khu vực này chiếm 50-60% vốn, đóng góp trên dưới 30% GDP, đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế, nhưng còn không ít hạn chế, như ưu đãi nhiều nhưng hiệu quả thấp. “Nợ của các doanh nghiệp nhà nước tăng rất nhanh, nợ xấu nhiều. Nợ xấu của các ngân hàng có phần đóng góp của các “bác” này. Tiêu cực, tham nhũng cũng khá nhiều”, Chủ tịch nước nhận định.

Nhiều cử tri bày tỏ bức xúc trước tình trạng sử dụng tràn lan hóa chất độc hại trong thực phẩm; khai thác cát lậu gây sạt lở đất đai, nhà dân; đạo đức xã hội đi xuống; Trung Quốc tôn tạo trái phép các bãi đá, bãi ngầm trên biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế…

Tiếp tục đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo

Trả lời cử tri về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, quan điểm trước sau như một của Đảng, Nhà nước là không bao giờ công nhận hành vi dùng vũ lực của Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam.

“Chúng ta đang đấu tranh phản bác luận điệu phi lý “đường lưỡi bò” rất mạnh mẽ… Tôi cũng giải thích một cách chân thành và nhiều vị lãnh đạo các nước nghe xong cũng lắc đầu. Chúng ta đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo về biển Đông, những chuyên gia có lương tri đến từ Trung Quốc cũng nói rằng, cơ sở pháp lý về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là không vững chắc… Rõ ràng, Trung Quốc tuyên bố “đường lưỡi bò” là phi lý”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn
Cảm phục người đàn ông 28 năm tự nguyện làm gác chắn
TPO - Hai mươi tám năm, dù trời nắng hay mưa, sáng sớm tinh mơ hay lúc chiều muộn, cứ mỗi khi có tàu đi qua, người dân ngõ 225, tổ 8, phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và người dân qua đường lại thấy hình ảnh quen thuộc của ông Kiều Văn Phúc miệng thổi còi, tay cầm cờ hướng dẫn, cảnh giới cho người qua lại.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn '2 chữ P', bắt nhịp hơi thở, thực tiễn cuộc sống

TPO - “Đây là diễn đàn đa chiều, tương tác, ngoài 2 "chữ P", diễn đàn thể hiện mối quan hệ mật thiết chính sách và cuộc sống. Nếu những chính sách vĩ mô quyết định không xuất phát từ hơi thở, thực tiễn cuộc sống sẽ không hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.
Cầu Chương Dương bắc qua sông Hồng, Hà Nội. Ảnh: Anh Trọng.

Hà Nội kiểm định để lập dự án sửa chữa tổng thể cầu Chương Dương

TPO - Sáng 5/12, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Ban Duy tu giao thông), Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị kiểm định cầu Chương Dương vừa tiếp nhận toàn bộ mặt bằng cầu Chương Dương (bắc qua sông Hồng, Hà Nội) để kiểm định an toàn, từ đó sẽ lập dự án sửa chữa toàn bộ cầu. Việc kiểm định sẽ triển khai xong trong tháng 12.