Nợ công đe dọa an ninh tài chính vĩ mô

Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Bộ trưởng tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Sáng 11/6, làm rõ thêm vấn đề nợ công sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định mặc dù  nợ công đang ở giới hạn pháp luật cho phép nhưng chỉ tiêu này đang đe dọa an ninh tài chính vĩ mô.

Tiếp nối phần chất vấn từ chiều hôm trước, mặc dù Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhiều lần khẳng định nợ công không đáng lo ngại nhưng nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng nợ công có nhiều chỉ dấu đáng ngại.

Gói lại phần giải trình của Bộ trưởng Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng – người từng làm Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng: “Nợ công đang ở giới hạn pháp luật cho phép nhưng đã đe dọa an ninh tài chính vĩ mô”. Chủ tịch Quốc hội phân tích “hiện nay vay ba năm trở lại thì chưa dùng đã phải trả nợ rồi, cơ cấu nợ như thế là xấu”.

Một câu hỏi được Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bộ trưởng Bộ Tài chính chú ý là phần chất vấn của Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) về mức độ lệ thuộc của Việt Nam với Trung Quốc về nợ công.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết về chứng khoán, đầu tư trong lĩnh vực này của các nhà đầu tư Trung Quốc vào Việt Nam ở mức không lớn, con số thống kê chi tiết chỉ 0,33% so với qui mô thị trường Việt Nam. Bộ trưởng Dũng biết các nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ, không đáng kể.

Cho rằng các thông tin về tổng số nợ, ODA, các dự án của Trung Quốc là các con số nhạy cảm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng xin phép Quốc hội được trả lời trực tiếp với đại biểu. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định con số này không lớn, và không ảnh hưởng tới kinh tế trong nước thời gian tới. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Kết luận của Bộ trưởng là chúng ta hợp tác, làm ăn theo pháp luật với Trung Quốc. Nếu thua thì hai bên cùng thua. Còn vay mượn của ta với Trung Quốc không lớn nên chưa đến mức độ phụ thuộc gì lớn”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

Những hoạt động, dịch vụ nào dự kiến có thể được TPHCM cho phép từ 1/10?

TPO - TPHCM dự kiến sẽ cho phép dịch vụ cắt tóc, gội đầu, hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám cưới…hoạt động từ ngày 1/10. Riêng các hoạt động có khả năng lây nhiễm cao (quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật) vẫn tạm dừng.
Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.