Ninh Bình: Nhiều xã bị cô lập hoàn toàn

Ninh Bình: Nhiều xã bị cô lập hoàn toàn
TP- Mặc dù tỉnh Ninh Bình đã cố gắng gia cố đê trước đó, nhưng với dòng nước lũ trên sông Hoàng Long lên nhanh, vào lúc 11giờ tối 1/11, tuyến đê Đức Long- Gia Tường đã bị vỡ, làm ngập nghiêm trọng ở 10 xã của huyện Nho Quan.

Ngày 3/11, chúng tôi có mặt tại tâm lũ Nho Quan trong tiết trời se lạnh, mưa rả rích. Những nóc nhà, ngọn cây chấp chới giữa mênh mông nước. Người dân chạy lũ còn chưa hết bàng hoàng, lo lắng.

Trong cơn lũ, nhiều người còn chưa hết tiếc thương khi được tin Trung uý Đặng Đình Hào (Đại đội phó C2, Tiểu đoàn 66, Trung đoàn 202, Quân đoàn 1) đã bị dòng nước xoáy mạnh cuốn trôi khi anh cùng đồng đội đang cố gắng đắp đập, bảo vệ dân.

Toàn huyện Nho Quan hiện có 6.341 hộ dân/22.877 khẩu ở 10 xã bị ngập gồm: Gia Tường, Gia Lâm, Gia Sơn, Gia Thủy, Xích Thổ, Lạng Phong, Lạc Vân, Đức Long, Đồng Phong, Thượng Hoà. Nhiều thôn, xã đang bị cô lập hoàn toàn. Hiện nay, số dân này đã được di dời đến nơi ở cao, trên đồi, đê lân cận.

Đường giao thông từ các xã vào trung tâm huyện Nho Quan bị ngập 6 km. Toàn huyện có 873 công trình phụ của dân bị ngập; 2.331 ha vụ đông bị ngập, 378m đê cứng bị vỡ; gần 5.000 học sinh các bậc học phải nghỉ học. Các phương tiện đi lại hiện nay ở Nho Quan chủ yếu là bằng thuyền và ca nô.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình dự báo nếu nước sông Hoàng Long tiếp tục lên cao, nhiều khả năng phải xả nước ở đập tràn Lạc Khoái, ở xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn để cứu vùng hạ lưu. Nếu khả năng này xảy ra thì 12 xã của huyện Gia Viễn và một số xã của huyện Nho Quan sẽ bị ngập chìm trong biển nước.

Tuy nhiên, để bảo vệ đập tràn này, trong những ngày qua, hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng cùng lực lượng dân quân và người dân đã đắp một tuyến đê chắn dài 720m.

Còn hàng chục nghìn hộ dân di dời đồ dùng, vật dụng và trong tinh thần chuẩn bị nếu có lệnh di dời phải di dời ngay. Mực nước cao nhất đo được ở đập tràn này là 4m69, hiện nay mực nước đang xuống chậm (mực nước đo được là 4m13, trên mức báo động III).

Theo thông tin từ UBND tỉnh Ninh Bình, tổng thiệt hại do lũ lụt gây ra những ngày qua trên địa bàn tỉnh này ước tính lên tới hàng trăm tỷ đồng. Ngoài một chiến sĩ bị thiệt mạng trong khi chống lũ, được biết vào tối 2/11, một cháu bé 2 tuổi ở Kênh Gà, xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn đã bị chết do ngã từ trên giường xuống nước.

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục chuyển hàng cứu trợ như mì tôm, lương khô, dầu hỏa và một số đồ dùng thiết yếu cho người dân vùng lũ ở Nho Quan, Gia Viễn...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Đề nghị kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TPO - Theo UBKT Trung ương, ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương có những vi phạm quyết định, chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước…
10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

10 ngày không có ca mắc, Vĩnh Phúc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch

TPO - Căn cứ theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Vĩnh Phúc cho phép nới lỏng một số dịch vụ, tuy nhiên các hoạt động kinh doanh, dịch vụ như: Karaoke; Massage; quán Intenet, trò chơi điện tử; các vũ trường; quán bar, cafe; dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, chăm sóc sức khỏe... vẫn chưa được mở cửa.