Ninh Bình cách ly 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona, giám sát 65 người

3 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly, triều trị tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Ninh Bình - Ảnh: Hoàng Long
3 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly, triều trị tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Ninh Bình - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Sở Y tế Ninh Bình cho biết, hiện tại tỉnh này đã tiến hành cách ly, điều trị 5 người nghi nhiễm virus corona. Trong khi đó, tại Nam Định đã xuất hiện trường hợp đầu tiên nghi nhiễm bệnh.

Ngày 3/2, thông tin từ Sở Y tế Ninh Bình cho biết, tại tỉnh này đã có 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona, tăng 3 trường hợp so với trước.

Hiện 3 trường hợp nghi nhiễm bệnh đang được cách ly, điều trị tại Khoa truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa Ninh Bình, trong đó có hai người Trung Quốc gồm một phụ nữ (39 tuổi, trú tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, về nghỉ ăn tết và trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc tại công ty R... ở thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan) và một nam giới (36 tuổi, trú ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã sang Việt Nam khoảng 10 ngày).

Trường hợp thứ ba đang điều điều trị tại bệnh viện Đa khoa Ninh Bình là chị PTTH (28 tuổi, thường trú ở huyện Kim Sơn nhưng sống tại tỉnh Chiết Giang-Trung Quốc, trở về Việt Nam cách đây khoảng một tháng để ăn Tết).

Ngoài ra, cơ quan chức năng Ninh Bình cũng cách ly tại chỗ, lấy mẫu xét nghiệm (bệnh phẩm đường hô hấp trên và máu) đối với 2 trường hợp nghi nhiễm khác là: Đ.T.N.B (28 tuổi, trú tại phố Hoa Mai, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh; người này có tiền sử dịch tễ là làm cùng công ty, từng tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân dương tính với virus corona ở Vĩnh Phúc) và Z.F.Q (39 tuổi, người Trung Quốc, làm việc tại xã Văn Phong, huyện Nho Quan; người này về tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ăn Tết rồi trở lại Việt Nam vào ngày 29/1/2020).

Hiện cả 5 trường hợp nghi nhiễm đều có tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Ninh Bình cách ly 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona, giám sát 65 người ảnh 1

Ngành Y tế Ninh Bình chuẩn bị khu vực cách ly để giám sát bệnh nhân nghi nhiễm virus Corona - Ảnh: Hoàng Long

Bên cạnh đó, các tuyến y tế tỉnh Ninh Bình đang theo dõi, giám sát chặt chẽ 65 người có tiếp xúc gần với 5 trường hợp kể trên hoặc trở lại Việt Nam từ vùng dịch.

Cụ thể, tại công ty giày R. (Văn Phong, Nho Quan) đang cách ly, giám sát 27 người Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc từ ngày 31/1/2020 sau khi về nước nghỉ Tết Nguyên đán. Các trường hợp này đang được cách ly, theo dõi tại ký túc xá của công ty với sự giám sát của Trung tâm Y tế huyện Nho Quan.

Tại các huyện Yên Khánh và Kim Sơn, tiến hành cách ly 38 người do có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm.

Hiện tất cả những người trong diện giám sát đều có sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện lâm sàng.

Nam Định có trường hợp đầu tiên nghi nhiễm

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, vào chiều ngày 2/2, tại địa phương hiện có 1 trường hợp nghi nhiễm với các biểu hiện như ho, sốt, đau đầu. Cụ thể, N.S.C (SN 2000, cư trú tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây-Trung Quốc) theo mẹ là L.T.T từ Trung Quốc về nhà người thân tại xóm An Ninh, xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đón Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020.

Theo người nhà bệnh nhân, N.S.C có biểu hiện ho, sốt, đau đầu từ ngày 22/1 nhưng gia đình đã tự điều trị tại nhà.

Ninh Bình cách ly 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona, giám sát 65 người ảnh 2

Bệnh nhân nghi nhiễm được cách ly, theo dõi, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định - Ảnh: Hoàng Long

Đến chiều ngày 1/2, N.S.C được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Trực Cường, huyện Trực Ninh kiểm tra sức khỏe.

Nhận được thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh đã tổ chức điều tra, xác minh dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và đưa bệnh nhân lên Khoa Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh để cách ly và tiếp tục theo dõi, điều trị từ ngày 2/2. Cùng ngày, bệnh viện đã lấy và gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Đến 17h hôm qua, N.S.C tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không ho, không khó thở, không sốt.

Để chủ động phòng, chống, ngăn ngừa các nguy cơ của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, ngành Y tế tỉnh Nam Định đã lập danh sách những người chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân giao cho Trạm Y tế xã Trực Cường quản lý, theo dõi hàng ngày và báo cáo tình hình diễn biến sức khỏe của các trường hợp trên cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Cơ quan chức năng tỉnh Nam Định tổ chức khử khuẩn bằng dung dịch CloraminB phun tại nhà bệnh nhân và những nơi có nguy cơ, xe vận chuyển bệnh nhân; tư vấn, thông tin chính xác để người dân hiểu và chủ động phòng, chống dịch, tránh gây hoang mang trong cộng đồng.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch  corona tại Nam Định, chiều 3/3, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định cho biết, tỉnh này sẽ cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 4 đến 9/2, tiến hành phun thuốc, dọn dẹp vệ sinh trường lớp.

Từ chiều 3/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định thành lập đội phản ứng nhanh giám sát tình hình sức khoẻ, dịch bệnh của học sinh toàn tỉnh và ứng phó với trường hợp có sự cố xảy ra.

MỚI - NÓNG