Bánh mì trắng
Theo các chuyên gia, bánh mì trắng không nên dùng cho bữa sáng. Bởi đây là thực phẩm khi được nướng ở nhiệt độ cao nhiều lần sẽ làm sản sinh ra chất gây ung thư.
Ngoài kali giúp ngủ ngon, chuối còn chứa rất nhiều magiê. Nếu ăn khi bụng đói, lượng magiê trong máu đột nhiên tăng lên và magiê là một trong những yếu tố nhạy cảm ảnh hưởng đến chức năng tim. Ngoài ra, ăn chuối khi bụng đói vào buổi sáng cũng rất dễ bị axit hóa.
Đồ muối chua
Trong quá trình muối chua rau củ có độ mặn cao, dễ dàng tạo ra chất nitrite. Sau khi ăn vào dạ dày, nitrite và protein kết hợp để tạo thành nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh. Các bác sĩ cho rằng thực phẩm muối chua có liên quan mật thiết đến tỷ lệ mắc ung thư thực quản và dạ dày.
Ngoài ra, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan...
Sinh tố trái cây và rau quả
Các loại sinh tố này thường được thêm một chút kem, sữa hoặc đường cho dễ uống. Đây là nguyên nhân bạn không nên dùng nó cho bữa sáng để không bị tăng đường huyết trong máu. Ngoài ra, bạn cũng không dùng cam, quýt, bưởi, xoài vào buổi sáng.
Đồ ăn quá ngọt
Những loại bánh quá ngọt hay trà sữa là những thực phẩm không thích hợp cho bữa sáng của bạn. Đồ quá ngọt chứa nhiều đường sẽ khiến bạn mau đói hơn, và khi lượng đường được tiêu thụ hết, khả năng mất năng lượng đột ngột xảy ra khiến bạn bị chóng mặt, nhức đầu.
Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường thì đây lại càng là những thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bụng đói.
Sữa lạnh
Buổi sáng uống sữa là điều nhiều người vẫn thường làm và nó cũng không hề gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, với những người không dung nạp đường sữa có thể gây khó chịu cho dạ dày bằng cách uống sữa khi bụng đói sẽ kích thích sản xuất axit trong dạ dày gây ợ nóng và mụn trứng cá.
Gạo trắng
Gạo trắng chứa nhiều carbs. Theo các nghiên cứu, sử dụng quá nhiều cơm cho bữa sáng sẽ gây ra vấn đề tiêu hóa vì nó có nhiều tinh bột và không có chất xơ thô.
Thịt chế biến sẵn
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và lạp xưởng có chứa nitrat, chất hóa học có liên quan tích cực đến ung thư đại trực tràng. Tâm lý dễ cho rằng đó là một lựa chọn tốt nhanh chóng, dễ dàng lựa chọn mà không chứa đường nhưng bạn nên kiểm tra xem thành phần có nitrat hay không.
Đặc biệt không nên ăn kèm thịt xông khói với trứng. Kết hợp này chứa một lượng lớn cholesterol và chất béo bão hòa, dễ gây ra các bệnh về tim mạch.
Mứt ngọt
Nhiều người thích ăn bánh mì nướng với mứt ngọt. Cần tránh món ăn này vì có chứa nhiều đường tinh khiết. Ăn nhiều dễ gây bệnh tiểu đường, béo phì có hại cho tim mạch.
Cá, thịt
Đang lúc bụng đói mà bạn ăn nhiều các thực phẩm giàu protein như cá, thịt sẽ tạo ra nhiều chất thải nitơ trong cơ thể, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Dù vậy, bạn vẫn có thể ăn thịt vào bữa sáng nhưng nên ăn kèm cơm hoặc bánh mì để các loại carbohydrate có thể hỗ trợ cho dạ dày của bạn.
Lưu ý khi ăn sáng tốt cho sức khỏe
Theo các chuyên gia, cách ăn sáng tốt nhất là uống một cốc nước ấm khi thức dậy vào buổi sáng, sau đó ăn một quả trứng luộc, ăn một chiếc bánh mì, sau đó uống một cốc sữa đậu nành hoặc sữa tươi.
Cuối cùng, bạn có thể ăn một số loại trái cây như táo và lê để để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho buổi sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn bột yến mạch nóng vào buổi sáng khi bụng đói vì chúng rất giàu chất xơ, giúp thúc đẩy tiêu hóa và cải thiện táo bón. Đồng thời, loại thực phẩm này có chứa lượng calo thấp và tăng cảm giác no. Nếu bạn thêm một số trái cây khô vào bột yến mạch, dinh dưỡng sẽ phong phú hơn.
Bạn nên ăn sáng sau khi thức dậy khoảng 30 phút để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất và có lợi cho sức khỏe nhé!