Những quy định mới của thành phố Vinh khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15

0:00 / 0:00
0:00
Những quy định mới của thành phố Vinh khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15
TPO - Tối 12/9, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 thành phố Vinh (Nghệ An) đã ra kế hoạch về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, thành phố Vinh chuyển cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Tiếp tục duy trì 14 chốt kiểm soát ra, vào tại các cửa ngõ của TP.Vinh; duy trì 29 điểm chốt chặn, kiểm soát tại các trục đường giao thông có kết nối với các xã, huyện lân cận.

UBND TP.Vinh cũng giao trách nhiệm cho các chốt kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người dân và phương tiện ra, vào thành phố theo đúng quy định, nhằm hạn chế người dân ra, vào thành phố trừ khi có việc thiết yếu. Bên cạnh đó, người dân ra, vào TP.Vinh cũng phải xuất trình giấy báo xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Trong đó, đối với người chưa tiêm phòng vắc-xin hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi thì giấy báo xét nghiệm phải có hiệu lực trong vòng 72h kể từ khi xét nghiệm. Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, trong đó mũi 2 đã trên 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 thì giấy báo xét nghiệm trong vòng 7 ngày kể từ ngày xét nghiệm và chưa có hoạt động giao tiếp tại vùng dịch nào.

Những quy định mới của thành phố Vinh khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 ảnh 1

Thành phố Vinh ban hành các quy định mới khi áp dụng Chỉ thị 15.

Ngoài ra, thành phố Vinh cũng tiếp tục duy trì quy định đối với phương tiện ra, vào thành phố. Cụ thể, có 6 nhóm phương tiện chính, bao gồm: Hoạt động của xe ưu tiên, xe công vụ, xe thực hiện nhiệm vụ, xe thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan ra, vào thành phố; xe chở hàng hóa; xe chở công nhân, chuyên gia khi ra, vào thành phố; xe chở công dân đi cách ly và từ nơi cách ly về địa phương; xe chở nhân viên y tế, chở người đi tiêm vắc-xin, vận chuyển cán bộ, người phục vụ thi công, giám sát các dự án, công trình...; xe chở người có vé máy bay ra cảng hàng không quốc tế.

Đối với các nhóm phương tiện này đều phải tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định về phòng dịch, phải đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ như: giấy đi đường, thẻ nhận diện phương tiện, phải đảm bảo khoảng cách và một số trường hợp còn phải có giấy báo xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Mở lại nhiều chợ dân sinh

Tối 12/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, thành phố sẽ mở các chợ nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt.

Theo đó, TP.Vinh cho phép mở cửa lại các chợ: Quang Trung, chợ Bến Thủy, chợ Vinh, chợ Ga Vinh, chợ Chùa, xã Nghi Liên, chợ tạm Hưng Phúc; chợ Cọi, xã Hưng Lộc; Chợ Hưng Dũng được phép mở cửa trở lại sau ngày 17/9/2021.

Các chợ mở cửa trở lại chỉ được bán các mặt hàng kinh doanh thiết yếu như sau: lương thực, thực phẩm, rau, củ, quả, đồ khô, hàng hóa thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ không được phép hoạt động.

Những quy định mới của thành phố Vinh khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 ảnh 2

Thành phố Vinh mở lại các chợ dân sinh.

Thành phố Vinh cũng giao UBND các phường xã, Ban quản lý chợ Vinh, chợ Ga Vinh, HTX, doanh nghiệp quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tối 12/9, Nghệ An ghi nhận 4 ca dương tính

Theo đó, các ca dương tính SARS-CoV-2 thuộc các địa phương thị xã Cửa Lò: 1, huyện Diễn Châu: 1, huyện Nghĩa Đàn: 1, huyện Hưng Nguyên: 1. Tất cả các ca bệnh đều đã được cách ly tập trung từ trước.

Trong 24 giờ qua, Nghệ An phát hiện 9 ca dương tính ở 6 địa phương: huyện Quế Phong: 4, huyện Nam Đàn: 1, thị xã Cửa Lò: 1, huyện Diễn Châu: 1, huyện Nghĩa Đàn: 1, huyện Hưng Nguyên: 1.

Những quy định mới của thành phố Vinh khi chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 ảnh 3

Dịch COVID-19 cơ bản được khống chế, Nghệ An chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 đối với nhiều địa phương.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 1.787 BN mắc COVID-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 632, huyện Yên Thành: 199, huyện Diễn Châu: 187, huyện Quỳnh Lưu: 146, huyện Nam Đàn: 84, thị xã Cửa Lò: 81, huyện Nghi Lộc: 68, huyện Hưng Nguyên: 63, huyện Kỳ Sơn: 62, huyện Quế Phong: 52, huyện Đô Lương: 42, huyện Tương Dương: 29, huyện Nghĩa Đàn: 27, huyện Tân Kỳ: 24, thị xã Hoàng Mai: 22, huyện Thanh Chương: 17, huyện Con Cuông: 16, huyện Anh Sơn: 15, huyện Quỳ Hợp: 14, thị xã Thái Hòa: 6, huyện Quỳ Châu: 01.

Lũy tích số BN điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.171 BN. Lũy tích số BN tử vong: 10 BN. Số BN hiện đang điều trị: 606 BN.

MỚI - NÓNG