Những ồn ào ở Liên hoan phim Cannes 2019

Tuần hành đòi hợp thức hóa nạo phá thai của đoàn làm phim Argentina
Tuần hành đòi hợp thức hóa nạo phá thai của đoàn làm phim Argentina
TP - LHP Cannes 2019 bước qua ngày thứ sáu, chuyện phim ảnh xem ra có phần mờ nhạt so với những ồn ào từ nghệ sĩ trên thảm đỏ liên hoan phim danh tiếng bậc nhất thế giới này.

ALAIN DELON BỊ NÉM ĐÁ

Cư dân mạng nổi giận với giải thưởng Cành cọ Danh dự dành cho toàn bộ sự nghiệp của tài tử huyền thoại Alain Delon. Không phải ngẫu nhiên những người này lại ghét Alain Delon đến vậy. Họ huy động được 18 nghìn chữ ký để phản đối ông vì kỳ thị người đồng tính, phụ nữ và phân biệt chủng tộc. Những người giận dữ với Alain phần lớn tới từ cộng đồng Anh, Mỹ, Úc và có cả người Pháp, Bỉ. 

Margherita B., người khởi xướng chiến dịch, lên án Alain Delon“công khai thừa nhận tát phụ nữ, phân biệt chủng tộc và chống Do Thái, đồng thời coi những người đồng tính là phi tự nhiên”. Người khởi xướng chiến dịch chống Alain Delon cũng từng lập danh sách 10 người nổi tiếng đáng ghét nhất nước Pháp năm 2013.

Ông Thierry Frémaux, Tổng đại diện LHP Cannes 2019 lập tức lên tiếng. “Alain Delon có quyền nghĩ những gì ông ấy nghĩ”, tuy thế cũng lấy làm tiếc vì những gì Alain Delon nói ở Cannes có tác động toàn cầu. Ông kêu gọi những người phản đối Alain chấp nhận quan điểm trái chiều. “Thật phức tạp khi phán xét những gì thuộc về quá khứ, những con người của thế hệ trước bằng lăng kính hôm nay”, Thierry Frémaux nói. 

Alain Delon từng phát ngôn: “Tôi không chống lại người đồng tính, nhưng với tôi đồng tính là trái tự nhiên. Chúng tôi ở đây để yêu thương phụ nữ, chinh phục phụ nữ chứ không phải tán tỉnh một gã nào đó hoặc bị gã đó tán”. Tháng 11 năm ngoái, ông cũng tuyên bố gây sốc rằng nếu cái tát thể hiện bản tính nam nhi ông làm điều đó ngay cả với phụ nữ. Trong một bộ phim tài liệu, nhà làm phim Laurent Allen-Caron tiết lộ tuổi thơ dữ dội của Alain Delon khi bị bố nhốt vào lồng chó để giáo dục. 

Các nhà tổ chức LHP Cannes tuyên bố mặc kệ những phản đối nêu trên, Alain Delon vẫn nhận Cành cọ Danh dự. Đáp trả những lời lên án, Alain Delon nói ông không phản đối hôn nhân đồng tính, nhưng không chấp nhận những cặp đôi đồng tính nhận con nuôi. “Tôi đã nói rằng tôi tát phụ nữ ư? Đúng, nhưng cũng cần nói thêm là tôi nhận được nhiều cái bạt tai hơn là tôi làm với người khác. Trong đời mình, tôi chưa bao giờ đe dọa bất kỳ người phụ nữ nào”, ông giải thích.

Những ồn ào ở Liên hoan phim Cannes 2019 ảnh 1 Huyền thoại điện ảnh Pháp Alain Delon bị phản đối ở Cannes

Các nhà tổ chức Cannes đánh giá, Alain Delon là một huyền thoại, góp phần làm nên diện mạo của Cannes giống như Clint Eastwood, Woody Allen hay Agnès Varda. 62 năm sau khi lần đầu Alain Delon đặt chân lên thảm đỏ Cannes, ông trở lại đây để nhận giải thưởng thành tựu trọn đời. “Người ta có thể yêu hay không yêu tôi nhưng không thể phủ nhận sự nghiệp của tôi”, Alain Delon nói.

ĐÒI PHÁ THAI Ở CANNES

Một cuộc biểu tình gây náo loạn LHP Cannes 2019 cuối tuần qua, diễn ra ngay trước sự kiện công chiếu phim tài liệu Que sea ley. Bộ phim này nói về phong trào phụ nữ Argentina đòi hợp thức hóa nạo phá thai. 

Ê kíp làm phim do Juan Solanas dẫn đầu và những người ủng hộ là nghệ sĩ, nhà hoạt động xã hội đòi bảo vệ quyền lợi phụ nữ cùng nhau lên thảm đỏ Cannes với chiếc khăn xanh lá. Trong phòng chiếu phim Que sea ley, đoàn làm phim cho đặt những chiếc khăn xanh này ở tất cả ghế ngồi. Chiếc khăn là biểu tượng việc ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ.

Những người làm phim còn in khẩu hiệu trên băng rôn bằng tiếng Tây Ban Nha đòi cho phép nạo phá thai. Một trong số thành viên ê kíp làm phim còn mặc chiếc váy xanh lá, trên đó in dòng chữ đòi hợp thức hóa nạo phá thai. Đáng chú ý là trong số những người ủng hộ có nhà làm phim danh tiếng Pedro Almodovar và minh tinh Penelope Cruz.

Nhà làm phim Juan Solanas bỏ ra tám tháng rong ruổi khắp Argentina, gặp gỡ các nhân chứng ở những tỉnh thành xa thủ đô nhất, ghi nhận ý kiến đòi bình quyền và được phép nạo phá thai. Đạo diễn cũng ghi nhận cuộc biểu tình lớn chưa từng có trên đường phố Buenos Aires năm 2017, 2018. Đáng lưu ý là cuộc biểu tình trước Quốc hội trong thời gian xem xét dự luật cho phép phá thai ở Argentina vừa qua. Hạ viện thông qua dự luật, tuy nhiên Thượng viện bác bỏ, đồng nghĩa với việc người dân Argentina không được phép nạo phá thai.

Cuộc biểu dương lực lượng ở Cannes dịp này mang tính thời sự tương tự tại Mỹ. Nhiều bang bảo thủ ở Mỹ đòi chống lại nạo phá thai. Bang Alabama cấm phụ nữ nạo thai, ngay cả với trường hợp bị xâm hại, soạn ra luật chống phá thai rất nghiêm ngặt ngay trên đất Mỹ. Bang Missouri yêu cầu phải theo chỉ định của bác sĩ nếu thực hiện việc này sau 8 tuần thai kỳ, bang Georgia thậm chí không cho phá thai ngay cả khi thai nhi chưa có tim thai.

Khi được hỏi quan điểm về việc này, nữ diễn viên Eva Longoria cảnh báo về hiệu ứng domino gây ảnh hưởng toàn cầu từ sự kiện ở Cannes. Trong khuôn khổ LHP Cannes, các tổ chức xã hội đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ tổ chức hội thảo “Phụ nữ hành động”. Eva Longoria năm ngoái sản xuất phim tài liệu về đề tài đảm bảo quyền được nạo thai của phụ nữ Mỹ.

Nhà tổ chức LHP Cannes lần thứ 72 cố gắng làm mới, lần đầu tiên trực tiếp lễ khai mạc tại hơn 600 rạp chiếu phim ở nước Pháp. Nhiều khán giả được xem phim khai mạc The Dead don’t die của Jim Jarmusch cùng thời điểm với những người có vé tham dự LHP.

Liên hoan diễn ra từ 14-25/5, với nhiều tên tuổi đạo diễn quen thuộc như Quentin Tarantiono, Claude Lelouch, Ken Loach, hay Pedro Almodovar. Trong số 21 phim tranh giải, chỉ có bốn tác phẩm của đạo diễn nữ. Tỉ lệ nữ đạo diễn lép vé ở Cannes năm nào cũng là vấn đề gây bàn cãi. Nhiều ngôi sao Hollywood đến Cannes dịp này như Bill Murray, Selena Gomez, Tilda Swinton, Leonardo Di Caprio, Brad Pitt, Margot Robbie.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.