Những lưu ý lái xe số tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiện nay, xe số tự động ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường Việt Nam. Các lưu ý dưới đây sẽ giúp tài xế sử dụng xe số tự động 'ăn' ít xăng nhất có thể.

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Những lưu ý lái xe số tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu ảnh 1

Khi lốp thiếu hơi, không đảm bảo áp suất sẽ khiến lực ma sát gia tăng giữa lốp và mặt đường. Việc này khiến ô tô di chuyển khó khăn và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Do đó, chủ sở hữu phải thường xuyên kiểm tra lốp xe bằng mắt thường hoặc qua các thiết bị theo dõi áp suất lốp. Bộ phận này cần được bơm đủ hơi theo thông số kỹ thuật của hãng cung cấp, chúng thường được dán trên khung cửa xe, phía người lái.

Không sử dụng điều hòa khi không cần thiết

Những lưu ý lái xe số tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu ảnh 2

Để tiết kiệm xăng, chúng ta không nên mở điều hòa khi không cần thiết. Vì điều này sẽ làm cho ô tô tiêu hao khá nhiều nhiên liệu trong suốt chặng đường dài.

Tuy nhiên vào mùa hè, với nhiệt độ cao và vỏ xe làm bằng kim loại, nếu không bật điều hòa thì khoang hành khách không khác gì một chiếc nồi đang đun sôi. Trong trường hợp này, chúng ta nên để điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, khi di chuyển đường dài nếu thấy hơi lạnh thì hãy tắt điều hòa trong một khoảng thời gian ngắn để giúp xe giảm lượng tiêu hao năng lượng nhất có thể.

Duy trì tốc độ xe ổn định

Tốc độ ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiết kiệm xăng cũng như các nguồn nhiên liệu cho xe. Tài xế không nên lái xe quá nhanh hoặc quá chậm hay thường xuyên thay đổi tốc độ vì sẽ làm tiêu hao khá nhiều nhiên liệu.

Nhiều tài xế lâu năm cho biết tùy theo điều kiện giao thông, cung đường, người điều khiển nên giữ vòng tua máy dưới 2.500 vòng/phút để ổn định tốc độ. Nếu đang di chuyển trong thành phố hoặc khu dân cư, chúng ta nên duy trì đều vận tốc ở mức từ 50 - 60 km/giờ tùy theo giới hạn tốc độ cho phép. Tốc độ lý tưởng nhất để giúp xe 'ăn' ít xăng trên đường trường hoặc đường cao tốc là khoảng 80 - 90 km/giờ. Trong suốt quá trình di chuyển, nên tránh tình trạng đạp phanh nhiều hoặc đạp thốc ga để đột ngột tăng tốc.

Sử dụng chế độ cruise control

Những lưu ý lái xe số tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu ảnh 3

Hệ thống Cruise Control (kiểm soát hành trình) được trang bị trên xe hơi để hỗ trợ người lái kích hoạt nút điều khiển bằng tay trong quá trình di chuyển. Tính năng này có thể điều khiển ga tự động trên đường, duy trì ổn định tốc độ mà không cần người điều khiển phải đạp ga. Do đó, chế độ này sẽ giúp đảm bảo tốc độ ổn định cho ô tô, giúp nó tiêu hao ít nhiên liệu hơn khi sử dụng.

Tăng tốc từ từ, không nên phanh gấp

Do tình trạng giao thông tại Việt Nam thường bị tắc nghẽn ở một số cung đường trong giờ cao điểm nhưng lại rất thoáng ở các khung giờ khác khiến tài xế có thói quen xấu là phanh gấp rồi đột ngột nhấn ga tăng tốc. Điều này sẽ khiến ô tô tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Vì vậy, khi lái xe số tự động, nên chú ý các phương tiện đang lưu thông khác để từ từ hãm phanh rồi đạp nhẹ ga để tăng tốc. Lưu ý, khi đạp nhẹ chân ga nên để vòng tua máy không vượt quá 2.000 - 2.500 vòng/phút, nếu muốn xe đi nhanh hơn, nên nhấc chân khỏi chân ga một cách nhẹ nhàng rồi tiếp tục đạp nhẹ ga để tạo đà tăng tốc.

Khi dừng đèn đỏ, chuyển sang số N rồi kéo phanh tay

Những lưu ý lái xe số tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu ảnh 4

Đối với xe số tự động, khi dừng đỗ tạm thời ở đâu đó, tài xế nên chuyển cần số sang N. Hành động này sẽ làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu của xe so với việc cài số D và giữ chân phanh. Lưu ý rằng sau khi chuyển sang số N và dừng lại thì chúng ta cần kéo phanh tay để đảm bảo xe không bị trôi

Vệ sinh bộ lọc khí

Bộ lọc khí cũng là một bộ phận ảnh hưởng tới việc tiêu hao xăng. Khi sử dụng một bộ lọc khí sạch sẽ thì xe sẽ 'ngốn' ít xăng hơn là một bộ lọc bám đầy bụi bẩn. Do đó, tài xế nên thường xuyên vệ sinh bộ lọc khí để chúng luôn được sạch sẽ và thoáng khí.

Tìm hiểu lộ trình trước khi di chuyển

Ngoài các kỹ năng lái, lộ trình cũng là điều quyết định giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu. Chắc chắn xe sẽ phải tốn khá nhiều xăng nếu như tài xế chọn những đoạn đường dài không cần thiết.

Bên cạnh đó, những cung đường thường hay bị tắc nghẽn, các phương tiện di chuyển từng mét sẽ khiến xe tốn rất nhiều xăng. Vì vậy trong khoảng giờ cao điểm, hãy kiểm tra tình trạng giao thông qua radio trên xe hoặc ứng dụng Google Map.

Trong ứng dụng Google Map, khi lựa chọn điểm bắt đầu và đích đến, nó sẽ hiển thị một vạch kẻ màu xanh hướng dẫn tài xế đi theo vạch đó. Tuy nhiên những lục vạch kẻ này chuyển sang màu vàng hoặc đỏ thì chứng tỏ đoạn đường đó đang bị ùn ứ, tắc nghẽn, cần lựa chọn lộ trình phù hợp khác.

Những lưu ý lái xe số tự động giúp tiết kiệm nhiên liệu ảnh 5
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.