Đại lý Kia tại Mỹ phải đền bù 1 triệu USD vì bán xe kênh giá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một đại lý bán xe Kia tại Maryland (Mỹ) vừa phải dàn xếp một vụ kiện liên quan đến việc bán sai giá sản phẩm, với ước tính bồi thường lên tới 1 triệu USD.

Nhiều đại lý tại Mỹ đang tính những khoản phí "cắt cổ" cho người tiêu dùng so với mức giá niêm yết của sản phẩm trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nguồn cung hiện nay.

Mới đây, một đại lý của Kia tại tiểu bang Maryland đã buộc phải đồng ý dàn xếp vụ kiện liên quan đến cáo buộc vi phạm luật tiểu bang khi thu thêm phí của khách hàng so với giá quảng cáo. Mặc dù trong thông báo chính thức, đại lý này không hề nhận sai nhưng vẫn chấp nhận dàn xếp. Theo Carscoops, các đại lý có hành động bán kênh giá tương tự có thể cũng sớm bị xử lý.

Đại lý Kia tại Mỹ phải đền bù 1 triệu USD vì bán xe kênh giá ảnh 1

Thẩm phán ra phán quyết rằng Koons Kia ở Owings Mills, Maryland, phải hoàn lại các khoản phí sai phạm cao hơn giá mua xe được quảng cáo mà hãng đã thu đối với khách hàng. Mặc dù không bị truy cứu nặng hơn nhưng khoản tiền bồi thường mà đại lý này phải chịu là không hề nhỏ.

Thoả thuận nói trên yêu cầu Koons Kia phải hoàn trả các khoản phí cho khách hàng với mức tổng cộng lên đến hơn 1 triệu USD. Koons đồng thời cũng phải bồi hoàn cho Bộ phận bảo vệ người tiêu dùng Maryland lên đến 200.000 USD chi phí điều tra. Nhà nước sẽ miễn một nửa khoản phí đó nếu trong 1 năm Koons tuân thủ các phán quyết liên quan đến tranh chấp với khách hàng.

Đại lý Kia tại Mỹ phải đền bù 1 triệu USD vì bán xe kênh giá ảnh 2

Beth Kerr, người đại diện của Koons cho biết đại lý "đã đồng ý với thỏa thuận giải quyết để tránh các chi phí phát sinh và sự phiền toái có thể gây ra bởi vụ kiện. Chúng tôi sẽ phải làm rõ hơn trong quảng cáo của mình rằng giá niêm yết không phải giá bán cuối cùng”. Đại lý cũng lập luận rằng họ chưa bao giờ vi phạm bất kỳ luật nào, mặc dù thực tế đại lý đã hiển thị giá niêm yết chứ không phải giá bán thực tế. Trong tương lai, họ sẽ điều chỉnh hoạt động của mình.

Đại lý Kia tại Mỹ phải đền bù 1 triệu USD vì bán xe kênh giá ảnh 3

Hiện nay, khi tình trạng khan hiếm xe tiếp tục diễn ra, các đại lý có thể định giá kênh lên để bù đắp cho số lượng xe bán ra ít hơn, nhưng không phải lúc nào người mua cũng rõ khoản chi phí bị đội lên. Một số đại lý chọn minh bạch và ghi nhãn rõ ràng các chi phí tăng thêm, nhưng một số lại cố tình đưa các khoản phụ phí vào gói phụ kiện hoặc gói bảo hành phức tạp khiến người mua khó biết tiền của mình được sử dụng vào mục đích gì.

Một số nhà sản xuất ô tô đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn; tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Tổng chưởng lý tiểu bang Maryland Brian Frosh cho hay: "Các đại lý xe phải tôn trọng mức giá họ quảng cáo. Tôi vui mừng vì người tiêu dùng tại Maryland sẽ được hoàn lại tiền cho những khoản phí mà họ đã trả cao hơn quảng cáo".

Theo Carbuzz
MỚI - NÓNG