Những gương mặt thân quen với công chúng nhận danh hiệu NSND

TPO - Nghệ sĩ Trần Hạnh, Minh Vương, Thanh Nam, Trung Anh, Công Lý, Trọng Trinh, Minh Hằng, Kim Xuân… có thể xem là những gương mặt thân quen nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân tại lễ trao tặng danh hiệu chiều 29/8.

Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT diễn ra chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiện diện và trao tặng danh hiệu danh giá nhất dành cho nghệ sĩ.

Những gương mặt thân quen với công chúng nhận danh hiệu NSND ảnh 1

Nghệ sĩ gạo cội Minh Đức

Trong số 79 nghệ sĩ nhận danh hiệu NSND dịp này, nhiều gương mặt thân quen suốt nhiều chục năm qua. NSND Trần Hạnh đón nhận danh hiệu ở tuổi 90, sau rất nhiều lần lỡ hẹn. Không chỉ được khán giả biết đến với thời hoàng kim ở Nhà hát kịch Hà Nội, NSND Trần Hạnh xuất hiện trong nhiều vai diễn điện ảnh và truyền hình như Truyện cổ tích tuổi 17, Làng nổi, Tướng về hưu, Người cầu may, Chiếc bình tiền kiếp, Ngõ lỗ thủng.

Những gương mặt thân quen với công chúng nhận danh hiệu NSND ảnh 2 NSND Trần Hạnh minh mẫn ở tuổi 90

Lĩnh vực sân khấu, loạt tên tuổi nổi đình đám của làng cải lương như Minh Vương, Thanh Nam, Thanh Tuấn, Thoại Miêu cũng lên bục danh dự kỳ này. Làng chèo đất Bắc có những cái tên quen cả tiếng lẫn hình như Thanh Ngoan, Thúy Ngần, Vân Quyền.

Những gương mặt thân quen với công chúng nhận danh hiệu NSND ảnh 3 Nghệ sĩ Minh Hằng nhân danh hiêu cùng nhiều đồng nghiệp

Thế hệ kế cận những lão làng của sân khấu kịch nói sau thời gian thử thách cũng được chạm tới danh hiệu danh giá nhất dành cho nghệ sĩ: Bùi Trung Anh (Nhà hát Kịch Việt Nam), Đồng Thị Thu Hà (Nhà hát Kịch Hà Nội), Minh Hằng (Nhà hát Tuổi trẻ), Công Lý (Nhà hát Kịch Hà Nội).

Những gương mặt thân quen với công chúng nhận danh hiệu NSND ảnh 4 Mỹ nhân không tuổi Đồng Thị Thu Hà

Loạt nữ diễn viên gạo cội của điện ảnh Việt thời kỳ đầu được vinh danh như nghệ sĩ Minh Đức, Thụy Vân, phía Nam có Kim Xuân. Nghệ sĩ Trần Mạnh Cường sánh bước cùng các thế hệ đàn anh đàn chị nhận danh hiệu.

Những gương mặt thân quen với công chúng nhận danh hiệu NSND ảnh 5 Bố Sơn của Về nhà đi con được phong tặng danh hiệu kỳ này

Đạo diễn Trọng Trinh được phong tặng danh hiệu NSND ở lĩnh vực truyền hình. Tuy thế anh xuất thân trong lớp 1 Diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam cùng với Trung Anh, Quốc Khánh, Lan Hương, Đỗ Kỷ, Quế Hằng.

Những gương mặt thân quen với công chúng nhận danh hiệu NSND ảnh 6

 Đạo diễn Trọng Trinh xuất thân sân khấu, nay hoạt động chính ở lĩnh vực truyền hình

Bên cạnh 79 nghệ sĩ được phong tặng, Chủ tịch nước ký quyết định truy tặng danh hiệu NSND cho 5 nghệ sĩ. Năm nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSND dịp này có: Trần Quang Hùng, Nguyễn Đăng Toàn, Bùi Cường, Đoàn Anh Tuấn, Trần Ngọc Châu (Giang Châu).

Trước đó, tại Quyết định số 1358/QĐ-CTN về việc truy tặng danh hiệu NSND, NSƯT, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại tờ trình số 898/TTr-TTg ngày 25/7/2019, Chủ tịch nước quyết định truy tặng 5 danh hiệu NSND và 8 danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Tại Quyết định1359/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại tờ trình số 898/TTr-TTg ngày 25/7/2019, Chủ tịch nước quyết định phong tặng 79 danh hiệu NSND và 299 danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó tổng biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng trao hoa và thư cảm ơn cho vợ chồng họa sỹ Đặng Xuân Hòa - Đỗ Thúy Hằng

Cảm động cuộc 'xin' tranh cho trẻ mồ côi

TP - Vào một đêm khuya, tôi đọc “báo nhà” Tiền Phong, tim như thắt lại, khi mắt chạm ảnh một em bé sơ sinh nằm trên người cha, mẹ em vừa mới ra đi vì COVID-19. Tôi quyết định phải làm một điều gì đó ngay và luôn để giúp những em bé mồ côi cha, mẹ, những bạn nhỏ đang gặp khó khăn trong việc học tập vì thiếu phương tiện, thiết bị để tiếp thu kiến thức bằng hình thức trực tuyến. Đề xuất nhanh chóng được Ban biên tập Báo Tiền Phong và các đồng nghiệp hưởng ứng.
Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.