Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng, truy tặng NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ

Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 90
Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSND ở tuổi 90
Ngày 12/8/2019, Chủ tịch nước đã ký các Quyết định số 1358/QĐ-CTN, 1359/QĐ-CTN chính thức truy tặng, phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ.

Theo đó, tại Quyết định số 1358/QĐ-CTN, xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 898/TTr-TTg ngày 25.7.2019, Chủ tịch nước Quyết định truy tặng danh hiệu NSND cho 5 cá nhân và truy tặng danh hiệu NSƯT cho 8 cá nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

5 cá nhân được truy tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Trần Quang Hùng; NSƯT Nguyễn Đăng Toàn; NSƯT Bùi Cường; NSƯT Đoàn Anh Tuấn; NSƯT Trần Ngọc Châu (Giang Châu).

Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng, truy tặng NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ ảnh 1 NSƯT Bùi Cường được truy tặng danh hiệu NSND

8 cá nhân được truy tặng danh hiệu NSƯT gồm các nghệ sĩ: Trần Minh Toàn, Vũ Thị Huế (Hương Huế), Nguyễn Đình Thọ (Nguyễn Thọ, Lê Kim Nguyên), Nguyễn Mạnh Tràng, Trần Công Pho, Vũ Văn Học, Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), Huỳnh Hữu Hoà.

Tại Quyết định số 1359/QĐ-CTN, Chủ tịch nước đã phong tặng danh hiệu NSND cho 79 cá nhân, phong tặng danh hiệu NSƯT cho 299 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa của dân tộc.

Danh sách các nghệ sĩ được phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND có nhiều tên tuổi được công chúng mến mộ như các NSƯT Tô Lan Phương, Rơ Chăm Phiang, Tạ Minh Tâm, Đỗ Quốc Hưng (lĩnh vực âm nhạc); NSƯT Trần Mạnh Cường, Nguyễn Thụy Vân, Châu Thị Kim Xuân (lĩnh vực điện ảnh); NSƯT Trọng Trinh (lĩnh vực phát thanh- truyền hình); các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Ngoan, Đồng Thị Thu Hà, Bùi Trung Anh, Minh Hằng, Công Lý, Trần Hạnh, Việt Anh (lĩnh vực sân khấu)…

Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng, truy tặng NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ ảnh 2 NSƯT Minh Vương (Nguyễn Văn Vưng), NSƯT Thanh Tuấn (Nguyễn Thanh Liêm), NSƯT Giang Châu (Trần Ngọc Châu) của sân khấu phía Nam được phong tặng, trruy tặng danh hiệu NSND

Trong danh sách được phong tặng danh hiệu NSND cũng có các nghệ sĩ tên tuổi của lĩnh vực sân khấu từng được báo chí đề cập, phía Bắc có nghệ sĩ Trần Hạnh, phía Nam có các NSƯT Minh Vương (Nguyễn Văn Vưng), NSƯT Thanh Tuấn (Nguyễn Thanh Liêm), NSƯT Giang Châu (Trần Ngọc Châu)… Nghệ sĩ Giang Châu đã qua đời tháng 5.2019 ở tuổi 68. Ông được truy tặng danh hiệu NSND lần này.

Danh sách 307 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT cũng ghi nhận nhiều cái tên sống trong lòng công chúng ở các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, múa, phát thanh, truyền hình. 

Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng, truy tặng NSND, NSƯT cho 391 nghệ sĩ ảnh 3 NSƯT Trung Anh chính thức được phong tặng danh hiệu NSND

Đón nhận tin vui, các nghệ sĩ được phong tặng những danh hiệu cao quý đều chia sẻ đây là niềm hạnh phúc không gì có thể đong đếm được trong cuộc đời nghệ thuật của mỗi người.

Lễ trao tặng các danh hiệu NSND, NSƯT dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp 2/9 tới.

Theo Báo Văn hóa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Thầy cúng (trái) nói về lễ cấp sắc

Chưa làm lễ này, đàn ông Dao sẽ mãi là... trẻ con

TP - Đàn ông dân tộc Dao chưa trải qua lễ cấp sắc thì đến già vẫn bị coi là trẻ con, không được dự họp bàn các công việc lớn của dòng họ. Trước ngày thụ lễ, người được cấp sắc phải ở với bố, không tiếp xúc với mẹ trong 3 ngày.