Những điều không nên làm trên Facebook

Những điều không nên làm trên Facebook
TPO – Facebook đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, đã đến lúc nên bàn đến văn hóa ứng xử trên Facebook và dưới đây là những hành động bạn nên dừng làm ngay lập tức.

>Facebook ‘đẫm nước mắt’ trong ngày tiễn đưa Đại tướng

Những điều không nên làm trên Facebook ảnh 1

Có khi nào bạn cảm thấy chán ngấy Facebook hay hành vi của một số người bạn ảo trên trang mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này. Càng ngày càng nhiều người khai thác Facebook như một thị trường ảo màu mỡ để quảng bá các sản phẩm chẳng mấy hấp dẫn của mình.

Vì vậy, nếu tình cờ thấy mình bạn đang làm bất kỳ điều gì trong những điều dưới đây, bạn hãy ngừng lại ngay trước khi bạn bè trên Facebook tẩy chay mình.

Tag ngẫu nhiên nhiều người vào những bức ảnh

Hãy dừng tag bạn bè vào những bức ảnh chẳng liên quan gì đến họ hoặc họ chẳng có lý do gì phải quan tâm đến chúng.

Nếu bạn đăng những bức ảnh ngộ nghĩnh và tag bạn bè thân thiết vào đó, điều này không sao. Nhưng nhiều người đăng những hình ảnh và cố gắng tag càng nhiều người càng tốt. Đây được coi là động thái kinh điển của những kẻ thích spam người khác.

Cá nhân tôi đã nhiều lần gửi tin nhắn cá nhân cho họ yêu cầu ngừng tag tôi trong những bức ảnh của họ nhưng tôi có cảm giác như những người này một khi đã muốn tag tôi, họ sẽ chẳng vì lời đề nghị lịch sự này mà ngừng lại. Giải pháp cuối cùng của tôi là block luôn Facebook của họ để tên mình chẳng bị lôi vào những bức ảnh, bài đăng vô vị - một cách giải quyết lạnh lùng, nhưng triệt để.

Thật may Facebook hiện nay đã có chế độ “hỏi trước khi tag”, tức là phải nhận được sự đồng ý thì người được tag mới hiện lên trên ảnh.

Tự LIKE bài đăng của mình

Bạn vừa mới đăng hình ảnh đáng yêu nhất từ trước đến giờ về chú mèo cưng của mình. Hình ảnh đó có thể rất ngộ nghĩnh, rất dễ thương. Nhưng sau đó, bạn đi trước một bước và tự like hình ảnh của chính mình.

Vâng, tôi biết bạn thích điều đó. Nếu không thích thì bạn đã chẳng đăng nó lên. Bên cạnh làm người khác khó chịu một cách lặp đi lặp lại, điều này khiến cho người khác có cảm giác như họ sẽ phải nhấn LIKE bài đăng của bạn thêm một lần nữa khi nó sẽ hiện lên new feed.

Đây là hành động của nhóm người tự nhận mình là lão làng trong lĩnh vực mạng xã hội, còn người khác thì xếp họ vào nhóm những người có cảm giác bất an về tình trạng của mình.

Mời thích trang mới

Tôi hiểu là bạn cần phải lập trang mới để tiến hành công việc kinh doanh của mình. Nhưng đừng gửi cho tôi những lời mời thích trang vớ vẩn và vô vị của bạn. Thay vì khiến cho bảng tin mới của tôi bị đầy lên bởi những lời mời mà mỗi lần mở ra tôi đều cau mày khó chịu, tại sao bạn không đăng những thông tin thú vị lên trang của mình rồi chia sẻ trên trang cá nhân.

Nếu những người khác thấy thú vị, họ sẽ đăng ký theo dõi. Việc lập ra trang mới và mời bạn bè like trang này là điều hiển nhiên, nhưng hầu hết bạn bè của bạn sẽ không thích trang web của bạn và nguy hiểm là không thích bạn nữa. Nếu họ thực sự thích, họ sẽ tự tìm đến và bạn không cần phải mời mọc hay năn nỉ họ làm điều đó.

Mời chơi các ứng dụng

Nếu bạn đang ở trên Facebook và chơi Farmville cả ngày, điều này đã đáng chê trách rồi. Và điều còn đáng ghét hơn gấp nhiều lần mà họ đã làm là gửi lời mời chơi các ứng dụng và tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của tôi.

Tôi không thể diễn tả nổi cảm giác khó chịu của mình khi nhận được lời mời chơi ứng dụng từ một người bạn của tôi bất chấp việc tôi đã đăng ký trò này từ lâu.

Giới thiệu bạn cho người khác

Làm ơn ngừng việc giới thiệu bạn bè cho người khác. Hành động này như thể bạn đang cố làm bà mai một cách vô duyên và tôi đang tự đặt câu hỏi: Tại sao tôi lại kết bạn với người phiền phức như bạn?

Điều này còn tồi tệ hơn vì hàng ngày có rất nhiều kẻ spam trên Facebook bằng cách giới thiệu 50 người bạn ngẫu nhiên cho mỗi người. Bằng cách này, những người được họ giới thiệu bạn bè sẽ nhận được thông báo trong yêu cầu kết bạn. Mục đích của những kẻ này là muốn bạn chấp nhận yêu cầu kết bạn và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo sau đó.

Facebook có quy chế cảnh báo những kẻ thích spam và giới thiệu quá nhiều bạn bè cho người khác. Chính vì vây, khi giới thiệu quá nhiều bạn bè cho người khác, dù mục đích không phải spam, bạn cũng sẽ bị cảnh báo xóa tài khoản.

Thêm bạn bè của mình vào những nhóm ngẫu nhiên

Đây cũng là một trong những hành động mà tôi ghét nhất. Một vài người thường xuyên add tôi vào những nhóm ngẫu nhiên nào đó mà không hề cân nhắc hay suy nghĩ liệu tôi có thực sự muốn tham gia hay không. Mỗi lần đăng nhập, hàng tá thông báo từ hội nhóm này ồ ạt đến.

Nếu điều này xảy ra với bạn, hãy rời khỏi nhóm hay tối thiểu là tắt thông báo từ nhóm trong phần cài đặt và nói lời tạm biệt với những người bạn “thân mến” đã add bạn vào những hội nhóm như vậy. Nếu bạn đang làm điều này, tin buồn là bạn đã bị người khác liệt vào “danh sách đen”.

Gửi tin nhắn không có nội dung

Hãy ngừng gửi những tin nhắn với hàng tá người được lôi vào. Bạn gặp những điều này hàng ngày với những dòng kiểu: “Làm ơn hãy thích trang của tôi” hay “Hãy bình chọn để tôi trở thành người chiến thắng”. Tôi cá là những tin nhắn này chẳng làm cho những người như tôi làm điều mà bạn muốn, trái lại thấy vô cùng phản cảm. Và hiển nhiên, những tin nhắn kiểu này sẽ đi thẳng tới thùng rác.

Mời dự những sự kiện nực cười

Thỉnh thoảng, tôi nhận được lời mời tham dự sự kiện trong khi tôi băn khoăn tự hỏi khả năng đến dự sự kiện này có lên tới con số 1% hay không. Trước khi gửi lời mời cho hàng loạt người mà thậm chí bạn chẳng biết họ là ai, bạn hãy cân nhắc vì rất có thể họ sẽ coi bạn là những kẻ thích spam.

Nhấn Like quá nhiều

Một cách tình cờ, tôi vào trang cá nhân của một người bạn và thấy hiện lên một rừng Like: trang quần áo, giày dép, bỉm trẻ em. Tôi phải khó khăn lắm mới tìm thấy một bài đăng của anh ta. Và suy nghĩ của tôi lúc ấy là: Liệu rằng anh bạn này có bị cuồng Like?

Thay vì tự Like những bài đăng của mình hay trở thành kẻ cuồng Like trên Facebook, hãy khiến cho bản thân trở nên được yêu thích bằng cách cư xử văn minh và đúng mực ở ngoài đời thực và cả cộng đồng ảo Facebook này.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm