Những dấu mốc lịch sử nào chờ đợi Hà Nội và Hải Phòng ở trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vào 16h45 chiều ngày 29/1, trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022 sẽ diễn ra tại sân Hàng Đẫy. Có rất nhiều động lực để Hà Nội FC và Hải Phòng quyết tâm giành chiến thắng, bởi những cột mốc lịch sử đang chờ đợi họ.
Những dấu mốc lịch sử nào chờ đợi Hà Nội và Hải Phòng ở trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022? ảnh 1

Kể từ khi báo Tiền Phong khởi xướng trận Siêu cúp Quốc gia giữa hai đội vô địch quốc gia và đoạt Cúp quốc gia, đã có 22 trận đấu được tổ chức. Hiện Hà Nội FC đang chia sẻ kỷ lục giành nhiều Siêu cúp nhất, 4 lần, cùng SLNA và Bình Dương. Ở trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022, nếu giành chiến thắng đội bóng áo tím sẽ bứt lên, trở thành đội giàu thành tích nhất ở đấu trường này với 5 lần đăng quang.

Bên cạnh đó, Hà Nội FC cũng thiết lập một kỷ lục khác: đội có chuỗi vô địch dài nhất với 4 lần lên ngôi. Trước đây họ đã liên tiếp đứng trên bục vinh danh vào các năm 2018, 2019 và 2020 (năm 2021 không tổ chức vì đại dịch Covid-19). Ở thời điểm hiện tại, Hà Nội FC và SLNA (2000, 2001, 2002) là hai đội vô địch 3 lần liên tiếp.

Vậy trong trường hợp Hà Nội FC thất bại thì sao? Sau khi bỏ lỡ Siêu cúp vào các năm 2013, 2015 và 2016, đội bóng áo tím đang cùng với CLB TP.Hồ Chí Minh (tiền thân là Cảng Sài Gòn) là hai đội về nhì nhiều nhất (3 lần). Thua cuộc, Hà Nội FC sẽ về nhì 4 lần, nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào khác.

Những dấu mốc lịch sử nào chờ đợi Hà Nội và Hải Phòng ở trận Siêu cúp Quốc gia - Cúp THACO 2022? ảnh 2

Hà Nội FC và Hải Phòng trong cuộc đối đầu ở Cúp giao hữu Tứ hùng tháng 1/2023. (Ảnh: Như Ý)

Điều này cũng đồng nghĩa Hải Phòng giành Siêu cúp Quốc gia thứ hai trong lịch sử CLB sau lần đầu vào năm 2005. Đội bóng đất Cảng cũng chấm dứt 9 năm không danh hiệu, bởi lần cuối cùng người hâm mộ thành phố Hoa phượng đỏ được ăn mừng là năm 2014, khi họ đoạt Cúp Quốc gia.

Nâng Siêu cúp cùng Hải Phòng, HLV Chu Đình Nghiêm cũng đi vào lịch sử với tư cách HLV thành công nhất ở đấu trường này với 4 lần đăng quang và ở hai đội bóng khác nhau (3 lần trước cùng Hà Nội FC). Phía bên kia, HLV Bozidar Bandovic có cơ hội giành danh hiệu đầu tiên với Hà Nội FC, đồng thời là HLV nâng Cúp với thời gian siêu nhanh, chỉ 27 ngày sau khi được bổ nhiệm.

Ở phương diện cầu thủ, nếu ra sân, Nguyễn Văn Quyết và đồng đội Phạm Thành Lương ở Hà Nội FC tiếp tục nối dài kỷ lục tham dự nhiều trận Siêu cúp nhất lên 8 trận. Giành chiến thắng, Văn Quyết sẽ vượt qua Nguyễn Anh Đức và Moses Oloya, trở thành người nắm giữ kỷ lục 5 lần vô địch.

Về phía Hải Phòng, rất nhiều cầu thủ đang háo hức chờ đợi danh hiệu đầu tiên trong sự nghiệp (ở cấp độ CLB). Trong số đó có Lương Xuân Trường, người chưa một lần nếm trải hương vị chiến thắng kể từ khi thi đấu chuyên nghiệp vào năm 2015.

MỚI - NÓNG