Những bí ẩn quanh vụ mất tích tiêm kích F-35A Nhật Bản

Những bí ẩn quanh vụ mất tích tiêm kích F-35A Nhật Bản
TPO - Hơn một tuần đã trôi qua kể từ khi một tiêm kích F-35A Lightning II Joint Strike Fighter của không quân Nhật Bản rơi và hiện cả xác máy bay lẫn phi công vẫn mất tích. Có người e ngại Nga hoặc Trung Quốc đã tìm cách đoạt lấy xác chiếc máy bay này.

Giới chức Nhật Bản tin rằng chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ 5 đã đâm xuống biển Thái Bình Dương. Mỹ và Nhật đã triển khai các phương tiện hiện đại để tìm kiếm cứu hộ và do thám để tìm xác máy bay và viên phi công dày dạn kinh nghiệm,nhưng cho tới nay, tất cả thu về chỉ là vài mảnh vỡ máy bay.

Điều đáng lo ngại với cả Nhật lẫn Mỹ là máy bay F-35 hàm chứa nhiều bí mật. “F-35A là một máy bay có những bí mật công nghệ cần được bảo vệ’, bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản được Business Insider trích lời.

Mặc dù đã huy động các phương tiện tìm kiếm hiện đại nhất, nhưng bóng dáng viên phi công vẫn bặt tăm, kèm theo là một trong những vũ khí đắt đỏ nhất thế giới có thể vẫn nằm đâu đó ở Thái Bình Dương.

Chiếc F-35A này do phi công 41 tuổi, thiếu tá Akinori Hosomi điều khiển, đã biến mất khỏi màn hình radar hôm 9/4. Không có tín hiệu cấp cứu nào được gửi đi khi chiếc máy bay biến mất tại một địa điểm cách căn cứ không quân Misawa hơn 120km về phía đông.

Đây được coi là  vụ rơi máy bay F-35A đầu tiên và cũng là lần đầu tiên một nước ngoài Mỹ mất một chiếc F-35, khiến vụ việc trở nên rắc rối cho bất cứ ai liên quan. (Trước đó đã có một vụ máy bay F-35B, phiên bản dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ rơi ở Nam Carolina, Mỹ  hồi tháng 9 năm ngoái nhưng phi công nhảy dù an toàn).

Phía Nhật Bản tin rằng chiếc máy bay nhiều khả năng đã rơi xuống biển sau khi một số mảnh vỡ của nó được tìm thấy. Kể từ đó đến nay, Mỹ và Nhật liên tục tìm kiếm viên phi công và chiếc máy bay, được cho là đang ở độ sâu hơn 1500m.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ nói Mỹ sẵn sàng hỗ trợ quốc gia đối tác tìm kiếm máy bay. Ông đề cập cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ để nhấn mạnh việc Mỹ rất muốn đảm bảo các công nghệ tiên tiến của họ không rơi vào tay “kẻ lạ”.

Những bí ẩn quanh vụ mất tích tiêm kích F-35A Nhật Bản ảnh 1 Tiêm kích F-35 của Nhật Bản

Nhật Bản, đã cho đình chỉ hoạt động của số F-35 còn lại, nhận thức rõ tính nghiêm trọng của tình hình.

Trong khi đang có những lo ngại rằng một nước thứ ba, ví dụ như Nga, hoặc Trung Quốc, có thể đang cố gắng đoạt lấy chiếc máy bay mất tích, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói họ không phát hiện bất cứ hành vi bất thường nào xung quanh khu vực máy bay rơi.

Nếu Nga hay Trung Quốc thu được chiếc F-35 thì đó có thể coi là một món quà từ trên trời rơi xuống, đặc biệt trong bối cảnh cả hai nước này đều có các chương trình máy bay tiêm kích tàng hình nhằm đối trọng với các máy bay Mỹ.

Tuy nhiên, chiếc F-35A của không quân Nhật Bản được cho là rơi trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và về mặt pháp lý, sẽ hạn chế hoạt động của bên thứ ba. Nhưng ông Tom Moore, một cựu thành viên cấp cao thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ mới đây viết trên Twitter: “Không có cái giá nào là quá cao trong thế giới này đối với Nga và Trung Quốc nếu họ phải trả để có được chiếc máy bay mất tích của Nhật Bản”.

Mỹ đã cử tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Stethem, máy bay tuần thám P-8A Poseidon và cả máy bay do thám U-2 nhằm hỗ trợ đồng minh. Nhật trong khi đó triển khai tàu ngầm cứu hộ, các tàu tuần duyên, máy bay thay phiên tìm kiếm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.