Nhức nhối

Nhức nhối
TP - “Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại”. Thế mà chỉ qua một đợt giám sát oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra một con số đầy lo ngại “71 vụ án oan sai”.

“Oan sai chỉ cần 1 vụ là rúng động xã hội, là có tội lớn với dân rồi, nay tới 71 vụ. Đây có phải con số đầy đủ hay chỉ là mới phát hiện từng này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn nêu câu hỏi. Đó cũng là câu hỏi mà dư luận đang đặt ra khi thực tế hiện nay vẫn còn có rất nhiều vụ án có dấu hiệu oan sai đang được dư luận, cử tri quan tâm chưa được làm rõ như vụ Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) bị kết án chung thân về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”; vụ Đỗ Minh Đức (Hải Phòng) bị kết án chung thân về tội “Giết người”; vụ Hàn Đức Long (Bắc Giang) bị kết án tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người” và vụ Đỗ Thị Hằng (Bắc Giang) bị kết án về tội“Mua bán phụ nữ”….

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga khi nói về oan sai đã từng đặt ra câu hỏi, tại sao bị can không thực hiện hành vi phạm tội mà lại nhận tội? Đó cũng là câu hỏi mà dư luận nhắc đến nhiều trong mỗi vụ án oan sai. Vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) và nhiều vụ án khác đã chỉ ra rằng, gây ra oan sai có một phần nguyên nhân không nhỏ từ việc bức cung, nhục hình. Bên cạnh đó, công tác điều tra, thu thập chứng cứ đối với loại án giết người, cướp tài sản, hiếp dâm và giết người không quả tang còn yếu kém, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng…

Những thực trạng trên khiến cho ông Ksor Phước, người đã từng trải qua cương vị Giám đốc công an của một tỉnh cũng phải ngỡ ngàng thốt lên rằng: “Tôi không thể ngờ được có những vụ mà bốn, năm người cùng hùa vào để bức cung, nhục hình người ta. Tôi không thể chấp nhận được trong lực lượng công an lại có những con người như thế. Một số địa phương xảy ra oan sai nhiều, vậy các đồng chí lãnh đạo ở địa phương đó có tại vị hay không?”.

Theo một lãnh đạo Ủy ban Tư pháp, muốn làm được điều đó thì các quy định của các Dự thảo luật mà tới đây sẽ trình ra xin ý kiến Quốc hội như Luật tạm giam, tạm giữ; Bộ luật Hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự; Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự phải được xây dựng một cách khoa học, phù hợp với tình hình thực tế.

 Các Dự thảo luật phải xây dựng được các cơ chế giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm ngay từ đầu các hành vi bức cung, nhục hình; bảo đảm bị can, bị cáo có quyền “im lặng”, không chịu bất cứ áp lực nào để phải đưa ra lời nhận tội, hoặc các lời khai chống lại mình. Cùng với đó, việc tranh tụng tại tòa cũng phải đảm bảo khách quan, đúng nguyên tắc suy đoán vô tội. 

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.