Nhóm bạn 9X ở Thủ đô và tình yêu Liên Xô sâu đậm

Một buổi offline của nhóm bạn trẻ yêu Liên Xô
Một buổi offline của nhóm bạn trẻ yêu Liên Xô
TPO - Trang phục kiểu lính Hồng Quân, hát những ca khúc sôi nổi, câu chuyện của họ nhiều khi mở đầu bằng những chiến thắng oai hùng của nhân dân Xô Viết… Họ là nhóm bạn 9X thể hiện tình yêu Liên Xô sâu đậm ở Hà Nội.

Tại quán café CCCP Kim Mã (Hà Nội), Vũ Đức Quân đang mải mê ngồi dịch đống tài liệu tiếng Nga. Quân cho biết, quán café này là không gian hiếm hoi ở Hà Nội còn lưu giữ được những kí ức Liên Xô. Nhóm bạn của Quân cũng là một số ít những người trẻ có hứng thú với chủ đề này.

Lê Huy Hoàng, sinh viên Cao đẳng Du lịch Hà Nội, là thành viên đầu tiên của nhóm. Phòng của Hoàng là cả một không gian Xô Viết với nhiều tư trang của Hồng Quân. Trang Facebook của sinh viên này cũng tràn ngập những hình ảnh về “thời thanh niên sôi nổi”.

Hoàng chia sẻ, năm 2009, nhóm chỉ có 2 người, bây giờ cả bắc, trung, nam đã có hơn 20 thành viên. Thường xuyên tụ tập tại Hà Nội thì có 5 “đồng chí”.

Hoàng bảo, nhóm của mình cùng sở thích tìm hiểu về Liên Xô. Thỉnh thoảng, cả nhóm lại cùng ngồi xem những bộ phim đen trắng và nghe những ca khúc hùng tráng của nhân dân Xô Viết. Khi rảnh, 5 chàng trai trong nhóm còn lên tận câu lạc bộ bắn súng Airsoft  Sơn Tây để “nhập vai” người lính Hồng Quân, sống lại thời hào hung một thuở.

Thành viên ít nhưng “tích cực”

Không chỉ ngưỡng mộ những người lính Hồng Quân thời chiến, nhóm “thanh niên cơm sườn” còn muốn hóa thân vào hình ảnh của họ. Các thành viên tự rèn luyện một lối sống kỉ luật cao, tinh thần sắt đá và một tư tưởng chính trị vững vàng.

Nói về bức ảnh các thành viên trong trang phục lính Liên Xô, Hoàng chia sẻ: “Những phụ kiện đó được đặt hàng bên Nga rồi gửi máy bay về, một số thứ không mua được thì tự may”.

Ngoài trang phục, hiện tại ở nhà Hoàng còn có nhiều kỉ vật liên quan Xô Viết, trong đó có một kho sách xuất bản từ thời Liên Xô.

“Nhóm bạn của mình thường xuyên trao đổi các vấn đề lịch sử, văn hóa, quân sự thời Liên Xô cũ. Ngoài thời gian gặp gỡ giao lưu, chúng mình cũng bảo nhau dành thời gian học, đọc sử, tự phát triển bản thân”.

Mỗi tháng một lần, cả nhóm tổ chức gặp mặt tại một quán café hoặc viện bảo tàng. Hoạt động chính của các thành viên là nghiên cứu lịch sử và dịch tài liệu tiếng Nga. Quân cho biết, mỗi người hoạt động ở một mảng khác nhau, bao gồm triết học, kỹ thuật quân sự, quân phục Liên Xô, quân sự hiện đại, văn hóa Liên Xô...

Quân bật mí: “Tình yêu Liên Xô giúp chúng mình nắm khá vững môn Lịch sử. Hỏi sự kiện nào liên quan Liên Xô, chúng mình có thể “bắn liên thanh” cả buổi không chán. Những sự kiện khác của lịch sử liên quan đến nhau, nên bây giờ, các thành viên đều thuộc lòng những sự kiện lớn của lịch sử thế giới.

Ở Việt Nam từng có một thế hệ những người yêu mến Liên Xô - đất nước đã sát cánh cùng quân và dân ta trong những năm tháng kháng chiến. Ngày nay, mặc dù nhiều người trẻ thích chạy theo trào lưu văn hóa Âu Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản, nhưng hình ảnh nước Nga Xô Viết vẫn là ấn tượng đẹp trong trái tim của nhiều người. Bằng những hoạt động thiết thực, nhóm thanh niên 9X ở Hà Nội đang nuôi dưỡng ngọn lửa tình yêu đẹp ấy.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.