Nhiều trường ở Hà Nội âm thầm bỏ mác 'quốc tế' sau vụ Gateway

Trường tiểu học và THCS Gateway đã bỏ chữ “quốc tế” trên website tuy nhiên biển tên trước cổng vẫn để nguyên
Trường tiểu học và THCS Gateway đã bỏ chữ “quốc tế” trên website tuy nhiên biển tên trước cổng vẫn để nguyên
TP - Thông tin Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế “xịn”, số còn lại là trường quốc tế tự xưng, gắn nhãn mác đã gây sốc cho nhiều người. Sau đó, một số trường đã âm thầm tự bỏ mác “quốc tế”.

Theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm này, nhiều trường đã tự gỡ bỏ mác quốc tế. Cụ thể, như trên website của Trường quốc tế Gateway Hà Nội đã thay đổi từ “quốc tế” thành Trường tiểu học và THCS Gateway. Tuy nhiên, biển tên được xây dựng kiên cố trước cổng trường hiện vẫn để dòng chữ “Gateway Internationnal School”. Trường quốc tế Việt – Hàn cũng đã bỏ chữ “quốc tế” ở biển tên. Các trường như Mầm non quốc tế IQ và tiểu học Quốc tế IQ (Hà Đông); Trường quốc tế Alaska ở Cầu Giấy; Trường quốc tế Global (Cầu Giấy)… cũng đã tự gỡ bỏ danh xưng “quốc tế” của mình.

Vấn đề phụ huynh, người dân quan tâm nhất hiện nay chính là danh tính 11 trường quốc tế “xịn”. Những trường này được đầu tư cơ sở vật chất, chương trình, giáo viên, đầu ra như thế nào. Đơn vị quản lý các trường này chính là Sở GD&ĐT Hà Nội. Trước đó, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở đã thông tin, sẽ công bố danh sách các trường quốc tế để phụ huynh, người dân được biết và lựa chọn. Ông Quang cho hay, các trường gắn mác sẽ bị xử lý nhưng, hiện đang chưa có chế tài xử phạt vi phạm này.

Sau khi khẳng định thông tin trên địa bàn không có trường quốc tế nào mà chỉ có một số trường có yếu tố nước ngoài, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cho biết, trong thời gian tới sẽ rà soát lại. Nếu các trường không được cấp phép hoạt động với tên “quốc tế” mà gắn mác quốc tế sẽ yêu cầu thay đổi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phan Hồng Việt, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, hiện nay, UBND quận đã có chỉ đạo Phòng GD&ĐT cùng UBND các phường có trường học trên địa bàn đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các trường học. Nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm về quy tắc đặt tên cũng sẽ xử lý.

MỚI - NÓNG