Nhiều trường hợp sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả hoạt động hành nghề xây dựng tại TT-Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tình trạng sử dụng bằng chuyên môn, chứng chỉ hành nghề được làm giả trong hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh TT-Huế vừa được Sở Xây dựng tỉnh này phát hiện và kiến nghị có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý.

Chiều 23/7, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế cho biết, thời gian qua, trong quá trình thực hiện việc cấp hồ sơ chứng chỉ năng lực hoạt động của các tổ chức và chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của các cá nhân, Sở Xây dựng đã phát hiện các trường hợp sử dụng bằng chuyên môn, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng được làm giả.

Nhiều trường hợp sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả hoạt động hành nghề xây dựng tại TT-Huế ảnh 1

Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế phát hiện nhiều trường hợp sử dụng bằng chuyên môn, chứng chỉ hành nghề được làm giả trong hoạt động xây dựng trên địa bàn. Ảnh minh họa

Các chứng chỉ giả này được phát hiện khi có mã không đúng với mã chứng chỉ của Bộ Xây dựng cấp.

Các trường hợp sử dụng bằng chuyên môn giả gồm có cả bằng thạc sĩ, đại học, và bằng cao đẳng, trung cấp. Điển hình như tại một công trình tại TT-Huế có đến 2 giám sát trưởng sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả.

Theo Sở Xây dựng, đối với các đơn vị, tổ chức bị phát hiện hồ sơ nộp xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng sử dụng bằng chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, hợp đồng công việc làm giả, sửa chữa, tẩy xóa…, Sở sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề hoạt động của cá nhân và chứng chỉ năng lực của tổ chức đó, đồng thời, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với cá nhân nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề có bằng chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, bảng phân công công việc được làm giả, sửa chữa, tẩy xóa, kê khai không trung thực, thuê mượn chứng chỉ hành nghề…, Sở sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề hoạt động của cá nhân đó, đồng thời, kiến nghị xử lý theo pháp luật.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân sử dụng chứng chỉ, bằng cấp giả cũng bị Sở Xây dựng tỉnh TT-Huế tổng hợp danh sách gửi về Bộ Xây dựng để cơ quan này theo dõi.

MỚI - NÓNG