Nhiều sinh viên dân tộc thiểu số tự nguyện về công tác tại vùng khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi tốt nghiệp ra trường, nhiều thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk tự nguyện về công tác tại những vùng khó khăn, mong muốn đóng góp công sức để xây dựng và bảo vệ quê hương, góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho bà con nơi đây.

Ngày 28/8, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh tổ chức chương trình gặp mặt và tuyên dương sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh lần thứ XXV, năm 2023.

Tại chương trình, 62 sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích học tập xuất sắc tiêu biểu (trong đó, có 36 bạn Êđê; 6 bạn Tày; 11 bạn Nùng; 1 bạn Sán Chay; 2 bạn Dao; 2 bạn MNông; 1 bạn Hrê; 1 bạn Thái; 1 bạn Mường; 1 bạn Gia Rai; 1 HMông) được tuyên dương. Các em đại diện cho hơn 2.200 sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học trên mọi miền Tổ quốc.

Nhiều sinh viên dân tộc thiểu số tự nguyện về công tác tại vùng khó khăn ảnh 1

Anh Y Lê Pas Tơr - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, anh Y Lê Pas Tơr - Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết, trong những năm qua sinh viên các dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk đã ra sức thi đua học tập và rèn luyện, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Đoàn – Hội và phong trào thanh niên tỉnh nhà.

“Ngày càng nhiều thanh niên dân tộc thiểu số có năng lực và trình độ học vấn cao, đủ tài năng và trí tuệ để tiếp thu những tri thức khoa học, rèn luyện kỹ năng sống, năng lực hoạt động xã hội để phục vụ Tổ quốc, xây dựng quê hương. Đã có nhiều thế hệ sinh viên dân tộc thiểu số tỉnh nhà tự nguyện về công tác tại địa phương, những vùng khó khăn sau khi tốt nghiệp ra trường”, anh Y Lê Pas Tơr nhấn mạnh.

Phó Bí thư thường trực đề nghị, mỗi bạn sinh viên trở thành những tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền, vận động người thân và nhân dân không ngừng nâng cao ý thức chính trị, cảnh giác cách mạng để đập tan âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Nâng cao ý thức gương mẫu giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, chung sức bảo tồn những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc của dân tộc.

Nhiều sinh viên dân tộc thiểu số tự nguyện về công tác tại vùng khó khăn ảnh 2

Phần giao lưu giữa gương thủ lĩnh thanh niên, gương thanh niên thành công trong khởi nghiệp và sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Là 1 trong 62 sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu được tuyên dương, anh Y Knăp Niê (sinh viên Trường ĐH Tây Nguyên) bộc bạch: “Sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi muốn trở về buôn dạy tại ngôi trường cấp 1 trước đây mình đã từng học”.

Theo anh Y Knăp, ngày trước anh học cấp 1 tại ngôi trường trên địa bàn huyện Cư M'gar, 100% là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều bạn vì hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học giữa chừng. Sau đó, bằng nỗ lực cố gắng, anh thi đậu vào ngành Giáo dục Tiểu học với mong muốn sau này về dạy học cho các em nhỏ còn nhiều thiệt thòi ở các buôn làng.

Nhiều sinh viên dân tộc thiểu số tự nguyện về công tác tại vùng khó khăn ảnh 3

Chương trình gặp mặt, tuyên dương 62 sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu của tỉnh

Tại chương trình, ông Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có những chia sẻ, động viên các sinh viên dân tộc tiêu biểu của tỉnh. “Sau khi ra trường các bạn hãy đăng ký trở về phục vụ cho quê hương, nơi đã nuôi dưỡng các bạn nên người, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tinh thần. Chính nơi đó có gia đình, người thân và buôn làng bạn đang rất cần đội ngũ thanh niên giàu nhiệt huyết, có trình độ như các bạn về chung tay xây dựng nông thôn mới để buôn làng ngày càng giàu mạnh, văn minh hơn”, ông Y Biêr nhấn mạnh.

Nhiều sinh viên dân tộc thiểu số tự nguyện về công tác tại vùng khó khăn ảnh 4

Sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích học tập xuất sắc được tuyên dương

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, sinh viên các dân tộc thiểu số phải có nhận thức đúng đắn, có bản lĩnh chính trị vững vàng để cùng với các tổ chức chính trị, xã hội đoàn kết quanh Đảng, đập tan mọi âm mưu chống phá cách mạng, gây mất ổn định về an ninh chính trị trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

Tại chương trình, các bạn sinh viên lắng nghe chia sẻ của gương thủ lĩnh thanh niên, gương thanh niên thành công trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và các bạn sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen cho các sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích học tập xuất sắc tiêu biểu.

MỚI - NÓNG