Nhiều quy định mới dẹp xe khách trá hình

Nhiều quy định mới dẹp xe khách trá hình
TP - Bộ GTVT vừa ban hành nhiều giải pháp ngăn chặn tình trạng xe hợp đồng, du lịch mạo danh, trá hình xe khách chạy tuyến cố định. 

Cụ thể, theo Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa ký, xe du lịch và xe hợp đồng phải thực hiện các quy định: Chỉ được đón, trả khách tại các địa điểm đã ghi trong hợp đồng và thu cước vận tải theo giá trị hợp đồng đã ký; không được bán vé, xác nhận đặt chỗ (riêng xe hợp đồng quy định thêm không được thu tiền) với từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức. Hợp đồng vận chuyển hành khách được ký kết giữa đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê cả chuyến xe. Mỗi chuyến chỉ được ký kết 1 hợp đồng. Quy định này áp dụng từ 1/1/2015. 


Cũng theo thông tư này, từ ngày 1/7/2015, khi sử dụng ô tô 10 chỗ trở lên thực hiện hợp đồng vận chuyển, đơn vị kinh doanh vận tải phải thông báo tới Sở GTVT trước khi thực hiện hợp đồng.

Một nội dung khác được đưa ra là Bộ GTVT tiếp tục hoàn thiện quy hoạch định hướng luồng tuyến xe khách liên tỉnh vào cuối năm 2014 và hoàn thành quy hoạch mạng lưới tuyến xe khách liên tỉnh vào tháng 6/2015. Một điểm mới đáng chú ý trong thông tư này là: Xe khách, xe hợp đồng, xe buýt, taxi phải gắn dòng chữ “Tính mạng con người là trên hết” gần vị trí của lái xe.

MỚI - NÓNG