Hà Nội: Bến xe “thoi thóp” – xe dù “nhởn nhơ”

Ra khỏi bến Nam Thăng Long, xe 30M-9359 hòa nhập vào dòng xe bắt khách trên đường. Ảnh: Anh Trọng.
Ra khỏi bến Nam Thăng Long, xe 30M-9359 hòa nhập vào dòng xe bắt khách trên đường. Ảnh: Anh Trọng.
TP - Trong khi bến vắng khách, nhiều nhà xe phải hoạt động cầm chừng, thì bên ngoài bến xe Nam Thăng Long “bến cóc”, “xe dù” hoạt động nhộn nhịp. Cùng với gây ùn tắc, tình trạng này còn làm cho nhiều nhà xe bỏ bến Nam Thăng Long ra đường bắt khách.

Đủ chiêu trò bắt khách


Sáng 19/11 bến xe Nam Thăng Long có khoảng 20 xe khách chạy tuyến Thái Nguyên hoạt động. Đều đặn cứ 5 đến 10 phút lại có xe xuất bến. Tuy nhiên khác với hình ảnh xe đầy khách khi xuất bến, tại bến này sáng qua nhiều xe khách trong đó có xe của một số hãng vận tải như Hà Lan, Tân Đạt… xuất bến với tình trạng không có khách. 

Trong khi đó, bên ngoài đường Phạm Văn Đồng, nhiều xe khách treo biển chạy Thái Nguyên dàn hàng để bắt khách, riêng đoạn qua các khu vực trước cổng ra vào bến xe Nam Thăng Long, công viên Hòa Bình, Siêu thị điện tử HC… xe khách còn dừng đỗ bắt khách. 

Thời điểm 9h15, chỉ 10 phút chạy qua khu vực này, xe 30M-9359 đã vợt được gần 10 khách. Tiếp đó cứ lần lượt xe này nối xe kia vào các khu vực trên bắt khách. Tình trạng này đã làm cho đường Phạm Văn Đồng ùn ứ nối dài. Trong khi đó lại vắng bóng CSGT. 

Thời điểm 9h đến 10h sáng 19/11, tại các khu vực trên chúng tôi ghi nhận có khoảng 50 xe khách treo biển Thái Nguyên chạy đến bắt khách, nhiều xe khách với biển chạy Phú Thọ từ hướng Mai Dịch chạy ra nhưng khi đến khu vực bến xe Nam Thăng Long đã thay bằng biển chạy Thái Nguyên.

Thậm chí tham gia “đội xe” bắt khách “bến cóc” trên đường còn có nhiều xe từ bến xe Nam Thăng Long ra. Thời điểm 9 h đến 10h sáng các xe từ bến Nam Thăng Long ra đều không có khách, nhưng sau khi lượn qua một số khu vực trên đường Phạm Văn Đồng đều có khách. Trong khoảng thời gian trên phóng viên đã ghi nhận gần 10 xe ra khỏi bến Nam Thăng Long chạy trên đường bắt khách, trong đó có các xe với BKS: 29B-02975, 29N-1484, 20B-00874, 30M-9359, 30-6449…

Trao đổi với PV Tiền Phong, quản lý bến xe Nam Thăng Long đã xác nhận những xe có biển số trên được cấp nốt hoạt động tại bến. “Riêng xe 20B-00874 có nốt xuất bến về Thái Nguyên vào buổi chiều nhưng không hiểu sao lại xuất hiện tại các khu vực trên vào buổi sáng?...”, quản lý bến Nam Thăng Long băn khoăn.

CSGT còn làm nhiều việc (?)

Tháng 8/2013 để thực hiện việc giảm tải cho bến Mỹ Đình, toàn bộ xe khách chạy tuyến Thái Nguyên tại bến này được điều chuyển về bến Nam Thăng Long. Sở GTVT Hà Nội cho biết, có 75 nốt của 12 đơn vận tải chạy tuyến Thái Nguyên được chuyển về bến Nam Thăng Long hoạt động từ 15/8/2013. 

Tuy nhiên quản lý bến xe Nam Thăng Long cho biết, do có những bất cập như bến xe nằm xa trung tâm, các bến xe như Mỹ Đình, Giáp Bát, Yên Nghĩa vẫn còn xe chạy Thái Nguyên hoặc chạy qua Thái Nguyên; đặc biệt tình trạng “bến cóc”, “xe dù” trên đường Phạm Văn Đồng hoạt động rầm rộ… khiến các nhà xe trong bến hoạt động khó khăn. Đây là nguyên nhân làm số nhà xe còn hoạt động tại bến chỉ bằng 2/3 so với số lượt/tuyến ban đầu.

Về việc CSGT vắng bóng tại khu vực bến xe Nam Thăng Long, ngày hôm qua Thiếu úy Đặng Thành Trung, Đội phó, Đội CSGT số 6, Phòng CSGT, CATP Hà Nội nói rằng, bằng biên pháp xử lý trực tiếp, qua hình ảnh, trên trục đường Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng, thời gian qua Đội CSGT số 6 đã xử lý khoảng 300 trường hợp xe khách, taxi vi phạm.

Với khu vực bến Nam Thăng Long Đội CSGT số 6 thường duy trì lực lượng xử lý trực tiếp vào giờ cao điểm; giờ thấp điểm là lực lượng tuần lưu. “Ngoài giờ cao điểm có thể lực lượng tuần lưu đi qua các xe lại tranh thủ hoạt động. Với các xe vi phạm sáng 19/11 mà phóng viên đã cung cấp Đội CSGT sẽ căn cứ vào hình ảnh ghi lại để xử phạt nguội”, ông Trung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trung, do CSGT còn phải làm nhiều việc, vì vậy để giải quyết được “bến cóc”, “xe dù” khu vực bến Nam Thăng Long cần có sự vào cuộc thường xuyên của TTGT và chính quyền địa phương, mình CSGT sẽ làm không xuể.


MỚI - NÓNG