Nhiều nước phạt tù người khai man, vi phạm luật cách ly Covid-19

Nhiều nước phạt tù những người vi phạm quy định về cách ly. (Ảnh: CNA)
Nhiều nước phạt tù những người vi phạm quy định về cách ly. (Ảnh: CNA)
TPO - Cuối tháng 2, một cặp đôi người Trung Quốc trở thành những người đầu tiên ở Singapore phải hầu toà vì khai man thông tin liên quan đến Covid-19, gây cản trở quá trình giám sát những người có nguy cơ phơi nhiễm. 

Hu Jun, 38 tuổi, từ Vũ Hán, và vợ Shi Sha, 36 tuổi, sống tại Singappore, bị buộc tội vi phạm Đạo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. 

Hu đến Singapore ngày 22/1/2019 và được xác nhận nhiễm Covid-19 hôm 31/1/2019, Bộ Y tế Singapore cho biết. 

Shi được  yêu cầu cách ly từ ngày 1/2/2020 vì đã tiếp xúc gần và có nguy cơ nhiễm bệnh. Cặp vợ chồng này bị cáo buộc khai sai thông tin về quá trình di chuyển và những nơi đã ở trong thời gian từ ngày 22-29/1/2019. Shi cũng bị cáo buộc khai sai thông tin trong thời gian cách ly. 

Qua điều tra chi tiết, giới chức Singapore xác nhận được các chặng di chuyển của cặp vợ chồng này. Họ sẽ phải ra toà lần tiếp theo vào ngày 20/3, Straitstimes đưa tin.

“Thông tin khai man của các bị cáo có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng và rủi ro cho y tế cộng đồng, Bộ Y tế quyết định nộp hồ sơ để buộc tội họ”, Bộ Y tế Singapore thông báo.

Theo Đạo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của Singapore, bất kỳ ai vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 6 tháng hoặc phạt tiền lên đến 10.000 đô la Singapore cho lần vi phạm đầu tiên. 

Ngày 8/3, chính quyền thủ đô Mátxcơva, Liên bang Nga tuyên bố sẽ phạt tù lên đến 5 năm đối với những người vi phạm quy định tự cách ly ở nhà trong 2 tuần sau khi trở về từ các nước có dịch Covid-19 nghiêm trọng.

Chính quyền thành phố thông báo áp dụng “cơ chế cảnh báo cao” và các biện pháp tăng cường để ngăn dịch Covid-19 lây lan ở thủ đô. 

Những người trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và các nước có tình hình dịch “không thuận lợi” đều phải cách ly ở nhà trong 14 ngày. 

Sở Y tế Mátxcơva hôm 8/3 thông báo những người không tuân thủ quy định sẽ bị phạt, cao nhất là mức án tù 5 năm. 

Cơ quan này nói rằng chính quyền sẽ kiểm tra việc tuân thủ cách ly qua camera giám sát. 

Trong tờ hướng dẫn, Sở Y tế Mátxcơva nói rằng người cách ly có thể dắt chó đi dạo, nhưng phải chọn thời điểm có ít người trên phố nhất và phải đeo khẩu trang. 

Cho đến nay Mátxcơva đã có 15 ca nhiễm Covid-19 được xác nhận.

Tại Israel, những người vi phạm quy định tự cách ly tại nhà có thể bị phạt tù lên đến 7 năm, Bộ Y tế Israel tuần trước cảnh báo. 

Những người trở về từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau, Singapore và Thái Lan đều phải cách ly 14 ngày tại nhà. Người cố tình vi phạm sẽ bị phạt tù lên đến 7 năm, còn người vô tình vi phạm có thể bị phạt 3 năm tù, Reuters đưa tin.

Quốc hội Hàn Quốc gần đây cũng thông qua luật cho phép phạt tù những người có nguy cơ nhiễm Covid-19 vi phạm quy định về cách ly.

Những người nghi nhiễm sẽ bị phạt tù 1 năm hoặc phạt tiền 10 triệu won (8.200 USD) nếu cố tình vi phạm, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm