Hàn Quốc tin dịch Covid-19 đã qua thời điểm tồi tệ nhất

Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo. (Ảnh: CNN)
Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neunghoo. (Ảnh: CNN)
TPO - Quan chức y tế hàng đầu Hàn Quốc vừa bày tỏ hy vọng rằng dịch Covid-19 ở nước này đã qua thời điểm tồi tệ nhất.

“Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã qua đỉnh dịch, xem xét các con số, và kỳ vọng một cách thận trọng rằng chúng tôi đã qua đỉnh dịch”, Bộ trưởng Y tế Park Neunghoo nói với CNN

Hơn 7.300 ca nhiễm Covid-19 đã được xác nhận trên khắp Hàn Quốc, trong đó hơn 50 người thiệt mạng. Hàn Quốc là một trong những ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc đại lục. Nhưng số ca nhiễm mới tính theo ngày ở Hàn Quốc đã giảm mạnh trong những ngày gần đây. 

Ông Park nói rằng dù số ca nhiễm vẫn cao, nhưng ông tin vào công việc mà Hàn Quốc làm để đối phó với Covid-19 và sẽ cố vấn cho các chính phủ khác để họ tập trung vào xét nghiệm sớm và hợp tác toàn cầu. 

Chính phủ Hàn Quốc cung cấp cho người dân các dịch vụ xét nghiệm sớm và miễn phí. Họ có thể xét nghiệm khoảng 15.000 xét nghiệm triệu chứng mỗi ngày và cho đến nay đã thực hiện 196.000 xét nghiệm miễn phí trên cả nước. Giới chức TP Goyang thậm chí còn lập các trạm tiến hành xét nghiệm không dừng xe. 

“Phát hiện bệnh nhân ở giai đoạn sớm là việc rất quan trọng, và chúng tôi học được bài học quan trọng khi xử lý loại virus lây lan rất nhanh này. Một khi đã bắt đầu, nó lây lan rất nhanh và trên khu vực rất rộng. Nâng cao năng lực xét nghiệm là điều rất quan trọng vì sẽ giúp phát hiện ai đang mang virus, sau đó mới khống chế virus được”, ông Park giải thích. 

Giới chức Hàn Quốc cũng sắp xếp các cơ sở tiếp nhận bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ. Ông Park cho biết chỉ khoảng 10% bệnh nhân cần nhập viện, số còn lại có hệ miễn dịch đủ mạnh để tự chống virus. 

Khoảng 3/4 ca bệnh của Hàn Quốc được phát hiện ở TP Daegy và 63% số người nhiễm liên quan trực tiếp đến giáo phái Tân Thiên Địa. 

Giới chức nước này tin rằng dịch Covid-19 ở đây bắt nguồn từ giáo phái này. Ông Park nói rằng số ca liên quan đến Tân Thiên Địa có thể lên đến 90%, bằng cách trực tiếp hay gián tiếp. 

Ông cũng cho biết hầu hết các thành viên của giáo phái đồng ý xét nghiệm, nhưng một số người từ chối, khiến nỗ lực ngăn dịch của chính phủ bị cản trở. 

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG