Nhiều giáo viên ở Bình Dương dính 'tín dụng đen'

TPO - Với hình thức quảng cáo cho vay tín dụng trên mạng xã hội, nhiều người trong đó có chủ quán ăn, giáo viên đã “sập bẫy” do Thái Dương Đức đứng ra tổ chức.

Ngày 21/4, Công an huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ đối tượng Thái Dương Đức (SN 1990, quê Nghệ An) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Theo hồ sơ, từ tháng 2/2018 Đức đến thuê nhà trọ tại TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương. Đức dùng mạng xã hội Zalo, Facebook công bố số điện thoại cá nhân để người vay liên hệ. Hàng ngày, Đức lân la ở các quán cà phê, trên địa bàn huyện Dầu Tiếng để tìm người cho vay.

Nhiều giáo viên ở Bình Dương dính 'tín dụng đen' ảnh 1  Đức tại cơ quan công an

Nhiều người có nhu cầu đã tìm đến Đức thay vì ngân hàng, bởi khi vay ở Đức chỉ việc đưa bản gốc chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, đồng thời viết giấy ghi nợ là có tiền. Một số trường hợp tin tưởng vì Đức không yêu cầu làm giấy nợ hay giữ giấy tờ; thậm chí khi có người cần vay tiền điện thoại, Đức đến tận nhà giao hoặc đến điểm hẹn là các quán cà phê chòi để giao tiền cho người vay. Hình thức chủ yếu là cho vay trả góp cả gốc lẫn lãi hàng ngày.

Theo cơ quan công an, những người vay tiền của Đức chủ yếu là các chủ quán ăn, giáo viên. Nếu người vay tiền trả chậm hoặc không còn khả năng chi trả thì Đức điện thoại hoặc gặp trực tiếp để đe dọa, chửi bới, xúc phạm hồng lấy được tiền.

Qua tin tố giác, công an đã vào cuộc điều tra và phát hiện nơi ở của Đức có một cuốn sổ ghi nợ, 8 CMND, 1 sổ hộ khẩu, 13 giấy vay tiền, 1 cuốn tập ghi nhận các khoản nợ. Đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Dầu Tiếng đã làm việc với 9 người vay tiền của Đức với số tiền từ 2 - 20 triệu đồng/một lần vay. Tổng số tiền cho vay là 903 triệu đồng, số tiền phải trả cho Đức là hơn 1,1 tỷ đồng; số tiền đã trả được 1,031 tỷ đồng; còn nợ 89 triệu đồng. Như vậy, tổng thu lợi từ 9 người vay tiền trên là hơn 257 triệu đồng.

Ngoài ra, Đức còn cho 12 người khác trên địa bàn huyện Dầu Tiếng vay với số tiền 151 triệu đồng, số tiền phải trả là 186.350.000 đồng. 12 người này đã trả được 172.250.000 đồng và còn nợ trên 14 triệu đồng. Công an nhận định, hành vi của Đức là cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự với lãi suất cao gấp 9 đến 25,21 lần mức lãi suất cao nhất quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm