Nhiều chính sách đi đầu trong phát triển thanh niên

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương phát biểu tại Hội nghị
TP - Ngày 18/7, đoàn công tác Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương làm Trưởng đoàn làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kiểm tra việc thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên và công tác thanh niên.

Căn cứ tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị, TP Hà Nội tạo điều kiện để tổ chức Đoàn, Hội được tham gia xây dựng, thực hiện các đề án, dự án kinh tế, xã hội liên quan đến thanh niên và công tác thanh niên. Thành phố cũng có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên lập thân lập nghiệp như hướng nghiệp, dạy nghề, vay vốn ưu đãi.

Đặc biệt, Hà Nội dẫn đầu trong cả nước về việc thực hiện nhiều chính sách quan tâm hỗ trợ cho thanh niên, cán bộ làm công tác Đoàn, Hội.

Điển hình như bố trí hỗ trợ kinh phí hoạt động và phụ cấp cho Bí thư, phó bí thư Đoàn thanh niên đến tận cấp cơ sở (250 ngàn đồng/tháng) cao nhất cả nước. Hà Nội là tỉnh, thành đầu tiên thực hiện tuyên dương, khen thưởng thủ khoa xuất sắc, tuyển thẳng vào các cơ quan nhà nước và hỗ trợ kinh phí tiếp tục đào tạo sau đại học trong và ngoài nước.

Còn “khoán trắng” cho Đoàn

Theo UBND TP Hà Nội, trong quá trình thực hiện, một số nơi còn chưa nhận thức đầy đủ nhiệm vụ và nội dung công tác quản lý nhà nước đối với thanh niên ở các cấp cơ sở còn nhầm với hoạt động phong trào thanh niên của các tổ chức Đoàn, Hội. Cá biệt có nơi còn “khoán trắng” cho tổ chức Đoàn.

Thứ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Thế Phương ghi nhận những thành tích của UBND TP Hà Nội trong việc chăm lo, bồi dưỡng thanh niên và việc thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên và công tác thanh niên năm 2014.

Thứ trưởng Bộ KHĐT đề nghị, TP Hà Nội tập trung đầu tư các cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa chăm sóc đời sống văn hóa tinh thần của thanh niên; Tiếp tục quan tâm công tác giáo dục xây dựng bản lĩnh chính trị cho thanh niên và tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định TP Hà Nội tiếp tục quan tâm chăm sóc, bồi dưỡng và phát triển thanh niên gắn với những việc làm cụ thể.

Đặc biệt, là nội dung xây dựng hạ tầng thiết chế văn hóa, khuyến khích thanh niên học tập, thu hút nhân tài…

MỚI - NÓNG