Nhật hoàng Akihito bắt đầu nghi lễ thoái vị

Nhật hoàng Akihiot bắt đầu nghi lễ thoái vị ngày 30/4/2019.
Nhật hoàng Akihiot bắt đầu nghi lễ thoái vị ngày 30/4/2019.
TPO - Ngày 30/4, Nhật hoàng Akihito bắt đầu lễ cầu nguyện nữ thần mặt trời Shinto, bắt đầu một ngày với nhiều nghi lễ để đánh dấu sự thoái vị của ông sau hơn  thập kỷ trị vì đất nước mà ông luôn tìm kiếm các biện pháp nhằm làm dịu các ký ức đau thương của Thế chiến thứ hai và đem nền dân chủ gần gũi hơn với người dân.

Nhật hoàng Akihito đã chậm rãi bước bộ trong một nghi lễ tên là Taiirei-Tojitsu-Kashikodokoro-Omae-no-gi, một nghi lễ báo cáo quá trình thoái vị tại cung điện hoàng gia tại Tokyo, Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito năm nay 85 tuổi, là hoàng đế đầu tiên nhận ngai vàng Hoa cúc theo hiến pháp hậu chiến mà hoàng đế chỉ là một biểu tượng cho người dân Nhật Bản mà không có quyền lực chính trị. Ông là vị vua đầu tiên thoái vị trong vòng 200 năm qua.

Cha của ông là hoàng đế Hirohito, người đã nhân danh quân đội Nhật Bản tham gia Thế chiến thứ 2 và đã được coi như là một vị thánh sống cho tới khi Nhật thất bại vào năm 1945.

Nhật hoàng Akihito cùng với Hoàng hậu Michiko đã chung sống hạnh phúc với nhau hơn 60 năm qua và hoàng hậu là thường dân đầu tiên kết hôn với hoàng gia. Điều này đã làm sâu sắc thêm vai trò tích cực của bà như là một biểu tựng của hòa giải, hòa bình và dân chủ.

Một người dân Nhật Bản Morio Miyamoto, 48 tuổi cho biết: “ Tôi nghĩ rằng, Nhật hoàng là người được dân chúng yêu mến. Hình ảnh của ông là một trong những động lực động viên người dân, chẳng hạn như sau các thảm họa và làm nó gần gũi với người dân. Tôi hy vọng rằng, vị vua kế tiếp sẽ giống như ông và gần gũi với dân chúng giống như ông đã từng làm”.

Báo cáo với nữ thần mặt trời

Nhật hoàng Akihito đã báo cáo việc ông thoái vị tại những nơi tôn nghiêm bên trong cung điện hoàng gia, trong đó có một nơi tôn thờ nữ thần mặt trời Amaterasu Omikami mà theo thần thoại là giáng xuống làm dòng dõi đế vương và hai nơi khác là nơi các vị hoàng đế và thần Shinto từ trần.

Các đoạn video truyền hình trực tiếp nghi lễ thoái vị này đã được truyền hình trực tiếp trên kênh NHK cho thấy, Nhật hoàng Akihito mặc áo choàng truyền thống màu vàng nhạt, đội mũ màu đen. Nhật hoàng Akihito bước đi chậm rãi, theo sau là một người mặc áo choàng màu trắng và cung kính mang theo một thanh kiếm. Thái tử Naruhito cũng thực hiện một nghi lễ tương tự.

Trong khi các nghi lễ này đang diễn ra, những người dân Nhật Bản và khách quốc tế tụ tập bên ngoài cung điện trong bối cảnh an  ninh được thắt chặt.

Bà Kimiyo Miyagawa, 68 tuổi, từ phía bắc của Nhật Bản cùng con gái đứng gần cung điện cho biết: “ Tôi muốn tới gần cung điện hoàng gia vì nhà vua và hoàng hậu giống như cha mẹ của đất nước này. Tôi muốn nói với họ rằng, cảm ơn họ rất nhiều vì đã làm việc hết mình. Tôi rất biết ơn họ”.

Lễ thoái vị sẽ đánh dấu bằng một nghi lễ khá đơn giản tại Matsu no ma, hay còn gọi là Phòng cây thông bên trong Cung điện hoàng gia. Khoảng 300 người sẽ tham dự và chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp.

Nhật hoàng Akihito bắt đầu nghi lễ thoái vị ảnh 1 Thái tử Naruhito sẽ chính thức trở thành Nhật hoàng từ ngày 1/5/2019.

Tham dự lễ thoái vị còn có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Hoàng hậu Michiko, Thái tử nối ngôi Naruhito và công nương Masako cùng những người đứng đầu lưỡng viện Nhật Bản và tòa án tối cao.

Những người giúp việc hoàng gia sẽ mang theo con dấu mật và quốc gia vào trong phòng cùng với hai trong số ba báu vật linh thiêng: một thành bảo kiếm và một viên ngọc, trong đó báu vật thứ ba là một chiếc gương, đều là biểu tượng của ngai vàng. Chúng được cho là bắt nguồn từ thần thoại cổ đại.

Thủ tướng Abe sẽ công bố lễ thoái vị và Nhật hoàng Akihito trong trang phục Âu phục, sẽ có bài phát biểu cuối cùng với tư cách là hoàng đế.

Ngày 30/4/2019 sẽ đánh dấu ngày cuối cùng của thời đại Bình Thành ( Heisei), được bắt đầu từ ngày 8/1/1989 sau khi Akihito lên ngôi vua. Đây là thời kỳ chứng kiến sự trì trệ kinh tế, các thảm họa thiên tai và sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ.

Nhật hoàng Akihito vẫn chính thức làm vua cho tới hết đêm nay và kỷ nguyên Lệnh Hòa (Reiwa), dưới thời nhà vua Naruhito sẽ được bắt đầu từ ngày 1/5/2019.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Mỹ xoa dịu Pháp sau khi bị chỉ trích ‘đâm sau lưng’

TPO - Ngày 16/9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng khẳng định Pháp là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Phát biểu này dường như nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ của Paris sau khi 3 quốc gia gồm Mỹ, Úc và Anh lập liên minh mới để giúp Úc chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.
Các lãnh đạo Anh, Mỹ và Úc trong dịp thượng đỉnh G7 tại Anh hồi tháng 6 Ảnh: Guardian

Mỹ, Anh, Úc lập liên minh đối phó Trung Quốc

TP - Mỹ, Anh và Úc vừa tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử để tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép các bên chia sẻ công nghệ quốc phòng để giúp Úc sở hữu 8 tàu ngầm hạt nhân. Liên minh ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về sức ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.
Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

Pháp tiêu diệt thủ lĩnh IS

TP - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/9 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt Adnan Abou Walid al-Sahrawi, một thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), ở sa mạc Sahara.