Hôm nay, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái ngôi

Nhà vua Akihito và Thái tử và Thái tử Naruhito
Nhà vua Akihito và Thái tử và Thái tử Naruhito
TPO - Lần đầu tiên trong hơn 200 năm, Nhà vua Nhật sẽ thoái ngôi trong ngày hôm nay (30/4), để thái tử kế vị và bắt đầu triều đại mới mang tên Lệnh Hoà.

Trong hàng loạt nghi lễ truyền thống, Nhà vua Akihito sẽ trao quyền cho Thái tử 59 tuổi Naruhito. Lễ chuyển giao này sẽ khởi đầu cho kỳ nghỉ lễ kéo dài tới 10 ngày chưa từng có dành cho người dân Nhật Bản hay làm việc chăm chỉ, nhờ ngày lễ này kết hợp với “Tuần vàng” vào đầu tháng 5.

Chính xác vào lúc 5h chiều nay (giờ địa phương), Nhà vua 85 tuổi Akihito sẽ chính thức thoái ngôi trong nghi lễ kéo dài 10 phút ở “Matsu-no-Ma” (Phòng cây thông), nơi được coi là tôn nghiêm và nguy nga nhất trong Cung điện.

Nghi thức này sẽ được thực hiện với sự chuyển giao 2 bảo vật của vương triều gồm một thanh gươm cổ và vương miện – được coi như bằng chứng cho tính chính danh của nhà vua. 

Tuy nhiên, Thái tử Naruhito sẽ chưa trở thành Nhà vua mới cho đến nửa đêm nay, và ông sẽ thừa kế 2 bảo vật tại một nghi lễ thứ hai diễn ra vào ngày mai, trước khi có phát biểu đầu tiên trước công chúng trên cương vị mới.

Năm 2016, Nhà vua Akihito rất được lòng dân đã gây sốc khi ông công bố muốn thoái ngôi vì lý do sức khoẻ và tuổi tác. Ông từng phải điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27/3. Ảnh: PV
Tòa bác kháng cáo của Quốc Cường Gia Lai
TP - Hôm qua (27/3), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ ông Tất Thành Cang (cựu phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng 9 bị cáo khác chuyển nhượng 2 dự án đất công giá rẻ ở huyện Nhà Bè, TPHCM cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.
Bình Dương xây nhà ở xã hội nơi nhà xưởng được di dời đi. Ảnh H.C
Cuộc 'cách mạng' tăng trưởng xanh
TP - Gần 3.000 nhà máy, xưởng sản xuất nằm rải rác trong các khu dân cư ở Bình Dương sẽ được di dời đến các cụm, khu công nghiệp để tránh ô nhiễm. Khoảng 1.800 ha đất sau khi di dời các nhà máy, doanh nghiệp (DN) sẽ được chuyển đổi công năng, xây nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.
Miền Bắc, miền Trung đón mưa lớn
Miền Bắc, miền Trung đón mưa lớn
TPO - Dự báo từ chiều tối nay và ngày mai (29/3), khu vực vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa lớn. Các nơi khác ở miền Bắc có mưa nhỏ rải rác, trời rét.