Hôm nay, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái ngôi

Nhà vua Akihito và Thái tử và Thái tử Naruhito
Nhà vua Akihito và Thái tử và Thái tử Naruhito
TPO - Lần đầu tiên trong hơn 200 năm, Nhà vua Nhật sẽ thoái ngôi trong ngày hôm nay (30/4), để thái tử kế vị và bắt đầu triều đại mới mang tên Lệnh Hoà.

Trong hàng loạt nghi lễ truyền thống, Nhà vua Akihito sẽ trao quyền cho Thái tử 59 tuổi Naruhito. Lễ chuyển giao này sẽ khởi đầu cho kỳ nghỉ lễ kéo dài tới 10 ngày chưa từng có dành cho người dân Nhật Bản hay làm việc chăm chỉ, nhờ ngày lễ này kết hợp với “Tuần vàng” vào đầu tháng 5.

Chính xác vào lúc 5h chiều nay (giờ địa phương), Nhà vua 85 tuổi Akihito sẽ chính thức thoái ngôi trong nghi lễ kéo dài 10 phút ở “Matsu-no-Ma” (Phòng cây thông), nơi được coi là tôn nghiêm và nguy nga nhất trong Cung điện.

Nghi thức này sẽ được thực hiện với sự chuyển giao 2 bảo vật của vương triều gồm một thanh gươm cổ và vương miện – được coi như bằng chứng cho tính chính danh của nhà vua. 

Tuy nhiên, Thái tử Naruhito sẽ chưa trở thành Nhà vua mới cho đến nửa đêm nay, và ông sẽ thừa kế 2 bảo vật tại một nghi lễ thứ hai diễn ra vào ngày mai, trước khi có phát biểu đầu tiên trước công chúng trên cương vị mới.

Năm 2016, Nhà vua Akihito rất được lòng dân đã gây sốc khi ông công bố muốn thoái ngôi vì lý do sức khoẻ và tuổi tác. Ông từng phải điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1

Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng

TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.