Nhật Bản: Triều Tiên dường như sở hữu hàng trăm tên lửa Nodong

Tên lửa Triều Tiên. Ảnh minh hoạ: Sputnik
Tên lửa Triều Tiên. Ảnh minh hoạ: Sputnik
TPO - Nhật Bản vẫn coi chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “một mối đe doạ cấp bách, nghiêm trọng chưa từng thấy” đối với an ninh nước này, dù tình hình tại khu vực Đông Á đã hạ nhiệt đáng kể.

Nhận định trên được Bộ Quốc phòng Nhật Bản đưa ra trong Sách Trắng, công bố hôm nay, 28/8.

Sách Trắng nhấn mạnh: “Trước thực tế rằng Triều Tiên dường như sở hữu và triển khai hàng trăm tên lửa Nodong có khả năng chạm tới mọi khu vực của Nhật Bản, cũng như việc nước này có những tiến bộ trong khả năng phát triển và vận hành tên lửa – vũ khí hạt nhân thông qua các vụ thử hạt nhân và các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp, Nhật Bản vẫn sẽ không thay đổi cách nhìn nhận về mối đe doạ đến từ kho vũ khí của Triều Tiên.”

Cũng theo Sách Trắng, “các hoạt động quân sự của Triều Tiên đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng và cấp bách nhất cho Nhật Bản”. Do đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hệ thống phòng không bằng cách cho ra mắt 2 hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền Aegis Ashore do Mỹ phát triển.

“Để bảo vệ Nhật Bản trong mọi thời điểm, chúng ta cần cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo. Việc triển khai Aegis Ashore sẽ giúp củng cố hệ thống phòng ngự được tạo thành từ các chiến hạm trang bị tên lửa Aegis.”

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã vấp phải sự phản đối quyết liệt khi quyết định tăng chi phí ước tính cho mỗi hệ thống Aegis Ashore từ 720 triệu USD lên 1,2 tỉ USD.

Nhận định trên được phía Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang được cải thiện đáng kể.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, và hội nghị thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giới truyền thông Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Bình An – nơi thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Đầu tháng 8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert thông báo Bình Nhưỡng và Washington đang trong quá trình tiến tới phi hạt nhân hoá hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG