Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Triều Tiên, nhưng không gặp Kim Jong-un

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Triều Tiên, nhưng không gặp Kim Jong-un
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông sẽ thăm CHDCND Triều Tiên vào tuần tới để tiếp tục đàm phán về việc dỡ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Pompeo sẽ không gặp chủ tịch Kim Jong-un.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Triều Tiên, nhưng không gặp Kim Jong-un ảnh 1  Ông Pompeo có chuyến thăm thứ tư tới Triều Tiên

Ông  Pompeo cũng thông báo việc bổ nhiệm phó chủ tịch công ty Ford Stephen Biegun làm đại diện đặc biệt của Mỹ tại Bắc Triều, rằng cả hai ông sẽ cùng tới Bình Nhưỡng lần này.

“Ông Biegun sẽ chỉ đạo các chính sách của Mỹ về Triều Tiên, dẫn dắt các nỗ lực của chúng ta nhằm đạt mục tiêu mà tổng thống Trump đề ra là hoàn toàn phi hạt nhân hóa Bắc Triều, điều cũng được chủ tịch Kim Jong-un đồng thuận”, ông Pompeo nói tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, theo hãng tin Yonhap. Tuy nhiên ngoại trưởng Mỹ chưa đề cập cụ thể ngày ông tới Triều Tiên.

Hai nước đã trải qua nhiều vòng đàm phán nhằm thực thi thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6, theo đó Triều Tiên giải giáp hạt nhân để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ Mỹ.

Tuy nhiên khi đi vào chi tiết, đôi bên bắt đầu bất đồng về việc nên chọn khía cạnh nào là bước đi khởi động, trong khi Washington đòi công khai hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên thì Bình Nhưỡng muốn các bên chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (trong thực tế đã ngừng lại từ năm 1953). Các căng thẳng cũng đã xuất hiện xung quanh chuyện cấm vận Bắc Triều.

Heather Nauert, phát ngôn viên của Bộ Ngoại nói ông Pompeo không lên lịch gặp ông Kim Jong-un trong chuyến đi lần thứ tư tới CHDCND Triều Tiên.  “Chúng tôi chưa lên lịch về việc ấy. Chúng tôi không trông đợi việc gặp ông Kim”, bà Nauert nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi sẽ lên đường (tới Bình Nhưỡng) sớm. Về thời gian và ngày cụ thể, tôi chưa rõ, nhưng sẽ sớm thôi”.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.