Thêm tín hiệu cho thấy Chủ tịch Tập sẽ thăm Triều Tiên vào tháng 9

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là đã đến Bình Nhưỡng, khiến nhiều người đồn đoán Bắc Kinh đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo nguồn tin từ Bắc Kinh, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã liên lạc với các quan chức Triều Tiên ở Bình Nhưỡng.

“Quan chức này được cho là đã đến Triều Tiên. Chuyến thăm thu hút sự chú ý đặc biệt bởi nó diễn ra trong thời điểm nhạy cảm”, nguồn tin tiết lộ.

Tuần trước, tờ Straitstimes của Singapore đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào đầu tháng 9 theo lời mời của lãnh đạo Kim Jong-un, nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên.

Các nhà quan sát dự đoán ông Tập có thể sẽ đến Bình Nhưỡng sau khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác Trung Quốc – Châu Phi tại Bắc Kinh vào ngày 3, 4/9.

Chuyến thăm nhiều khả năng cũng sẽ diễn ra trước ngày 9/9, bởi Chủ tịch Tập có thể sẽ không đứng cùng Chủ tịch Kim trong cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Triều Tiên.

Vào ngày 11 đến 13/9, Chủ tịch Trung Quốc dự kiến có chuyến thăm Vladivostok (Nga) để tham dự Diễn đàn Kinh tế Đông, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào tháng Chín.

“Xem xét lịch trình của ông Tập và điều kiện của Triều Tiên, đầu tháng Chín được xem là thời điểm thích hợp để ông Tập thăm Bình Nhưỡng”, một nguồn tin khác nhận định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa xác nhận cũng chưa phủ nhận thông tin này, thay vào đó, chỉ nhấn mạnh tình hữu nghị giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Ngày 14/8, một đoàn văn công Trung Quốc đã đến Bình Nhưỡng biểu diễn, trong khi Đại sứ Trung Quốc ở Triều Tiên, ông Li Jinjun, nhấn mạnh sự hợp tác song phương và tình hữu nghị giữa hai nước trong chuyến thăm đến một tỉnh Triều Tiên vào ngày 10, 11/8.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.