Thêm tín hiệu cho thấy Chủ tịch Tập sẽ thăm Triều Tiên vào tháng 9

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là đã đến Bình Nhưỡng, khiến nhiều người đồn đoán Bắc Kinh đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo nguồn tin từ Bắc Kinh, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã liên lạc với các quan chức Triều Tiên ở Bình Nhưỡng.

“Quan chức này được cho là đã đến Triều Tiên. Chuyến thăm thu hút sự chú ý đặc biệt bởi nó diễn ra trong thời điểm nhạy cảm”, nguồn tin tiết lộ.

Tuần trước, tờ Straitstimes của Singapore đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào đầu tháng 9 theo lời mời của lãnh đạo Kim Jong-un, nhân dịp kỷ niệm 70 năm quốc khánh Triều Tiên.

Các nhà quan sát dự đoán ông Tập có thể sẽ đến Bình Nhưỡng sau khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác Trung Quốc – Châu Phi tại Bắc Kinh vào ngày 3, 4/9.

Chuyến thăm nhiều khả năng cũng sẽ diễn ra trước ngày 9/9, bởi Chủ tịch Tập có thể sẽ không đứng cùng Chủ tịch Kim trong cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Triều Tiên.

Vào ngày 11 đến 13/9, Chủ tịch Trung Quốc dự kiến có chuyến thăm Vladivostok (Nga) để tham dự Diễn đàn Kinh tế Đông, trong khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng vào tháng Chín.

“Xem xét lịch trình của ông Tập và điều kiện của Triều Tiên, đầu tháng Chín được xem là thời điểm thích hợp để ông Tập thăm Bình Nhưỡng”, một nguồn tin khác nhận định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa xác nhận cũng chưa phủ nhận thông tin này, thay vào đó, chỉ nhấn mạnh tình hữu nghị giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Ngày 14/8, một đoàn văn công Trung Quốc đã đến Bình Nhưỡng biểu diễn, trong khi Đại sứ Trung Quốc ở Triều Tiên, ông Li Jinjun, nhấn mạnh sự hợp tác song phương và tình hữu nghị giữa hai nước trong chuyến thăm đến một tỉnh Triều Tiên vào ngày 10, 11/8.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG